MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy hiểm chết người nếu kết hợp 5 loại thực phẩm quen thuộc này với rượu

Thịt, cà rốt, thực phẩm xông khói…là những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi uống rượu vì chúng sẽ làm tổn thương gan, thậm chí dẫn đến ung thư.
Mục lục

Ăn thịt và uống rượu gây hại cho gan

Thông tin trên báo Giáo Dục Việt Nam, theo tờ Boldsky nêu ra một số lý do không nên kết hợp giữa rượu và thịt, nhưng rất khó để thực hiện, nhất là với đời sống văn hóa ở Việt Nam hiện nay. Khi rượu và thịt kết hợp với nhau dễ khiến cho các độc tố phát sinh trong cơ thể bị tăng lên, gây ra một số loại bệnh liên quan tới gan, dạy dày, đại tràng...

Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong pho mát và thịt cũng là một gánh nặng cho gan. Khi chúng kết hợp với rượu, gan của bạn phải làm việc tăng gấp đôi, tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Mức cholesterol trong phần thịt bạn ăn sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn tới gan khi uống rượu cùng thời điểm. Theo thời gian, gánh nặng gia cho gan bị gia tăng khiến cơ quan này dễ bị kiệt sức.

Hàm lượng sắt trong thịt cao dẫn đến dư thừa sắt trong cơ thể và có thể gây tổn hại cho gan.Bên cạnh đó khi rượu kết hợp cùng thịt có xu hướng làm tăng nồng độ axit trong cơ thể và tình trạng này kéo dài một thời gian.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn kết hợp giữa thịt và rượu sẽ gây tổn thương cho cơ thể, nhưng họ cho rằng cả hai đều không tốt cho sức khỏe nếu dùng lâu dài.

Củ cà rốt  Theo Health Sina, cà rốt là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh song dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo: ''Ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan''.  Tóm lại cà rốt không phải món nhắm rượu thích hợp, không nên dùng các chế phẩm từ cà rốt khi uống rượu. Các chuyên gia khuyên những người từng nhiều lần ăn cà rốt khi uống rượu phải lập tức thay đổi thói quen này. Ngay cả sau khi uống sinh tố cà rốt xong cũng không nên uống rượu ngay để tránh gây hại cho gan.

Thịt kết hợp với rượu sẽ có nguy cơ hại gan. Ảnh minh họa.

Bánh đúc đậu xanh

Theo báo VnExpress, phèn chua là một trong những phụ gia được cho vào bánh đúc đậu xanh trong quá trình chế biến để giúp bánh giòn và dai. Nghiên cứu cho thấy phèn chua làm giảm tác dụng của nhu động ruột trong dạ dày. Nếu dùng bánh đúc đậu xanh làm mồi nhắm khi uống rượu sẽ khiến chất cồn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, vì thế làm tăng hấp thụ cồn trong cơ thể. Phèn chua còn làm gia tăng sự kích thích của cồn đối với dạ dày, làm chậm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể, kéo dài thời gian cồn lưu lại trong máu khiến người dùng dễ bị say rượu hủy hoại sức khỏe.

Thực phẩm xông khói

Chất nitrosamine và sắc tố có trong các loại thực phẩm xông khói gây ra phản ứng với cồn trong rượu gây hại cho gan, làm tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày, thậm chí gây ung thư.

Củ cà rốt

Theo Health Sina, cà rốt là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh song dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo: "Ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan".

Ăn cà rốt khi uống rượu cũng vô cùng nguy hại cho gan. Ảnh minh họa

Ăn cà rốt khi uống rượu cũng vô cùng nguy hại cho gan. Ảnh minh họa.

Tóm lại cà rốt không phải món nhắm rượu thích hợp, không nên dùng các chế phẩm từ cà rốt khi uống rượu. Các chuyên gia khuyên những người từng nhiều lần ăn cà rốt khi uống rượu phải lập tức thay đổi thói quen này. Ngay cả sau khi uống sinh tố cà rốt xong cũng không nên uống rượu ngay để tránh gây hại cho gan.

Đồ nướng

Uống rượu khi ăn cùng đồ nướng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. trong quá trình nướng, thực phẩm không những bị mất đi lượng protein đáng kể mà chất axit nucleic có trong các loại thịt khi chế biến ở nhiệt độ cao sinh ra chất làm đột biến gene là thủ phạm gây bệnh ung thư dẫn đến tử vong. nếu đồng thời uống rượu quá nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với cồn trong rượu dần dần tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/se-chet-som-neu-ket-hop-5-loai-thuc-pham-quen-thuoc-nay-voi-ruou-d114870.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguy-hiem-chet-nguoi-neu-ket-hop-5-loai-thuc-pham-quen-thuoc-nay-voi-ruou/20210227083512971)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY