MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Nguy hiểm khi sơ cứu bỏng không đúng cách

Nhúng chỗ bỏng vào xô đá, bôi kem đánh răng, nước mắm, lòng trắng trứng lên chỗ bị bỏng… không những không làm vết bỏng đỡ đau mà còn gây ra nhiều tổn thương nguy hiểm khác.
Mục lục
Bỏng kép Chị Hồ Thủy (quận Bình Tân, TPHCM) có cậu con trai nhỏ bị bỏng nước sôi. Chị vội nhúng chân cháu vào xô đựng đầy đá. Khi đưa đến viện, tình trạng của cháu đã nghiêm trọng hơn do bị bỏng kép.

Theo các bác sĩ, cơ thể bình thường ở nhiệt độ 370C, khi bị bỏng, vùng tổn thương đã bị mất nhiệt, cộng thêm việc bị chườm đá lạnh, sự mất nhiệt lại tăng thêm.

Các tinh thể đá đã làm đông cứng tế bào, gây tổn thương nếu chườm, ướp đá quá 30 phút. Mức độ tổn thương do bỏng lạnh không nhìn thấy, nhưng sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Bác sĩ khi xử trí vết bỏng cũng không phân biệt được bỏng lạnh mới hay bỏng cũ. Loại hoại tử này không diễn biến mạnh nhưng khiến khả năng bảo tồn khi điều trị vết bỏng khó khăn, thậm chí phải cắt cụt.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành bỏng khẳng định kem đánh răng hay vôi bột đều là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác. Ngoài việc bỏng nhiệt, bệnh nhân còn có khả năng bị thêm bỏng kiềm, gây nguy hiểm.Nhiều người cũng hay áp dụng bôi kem đánh răng lên vết bỏng vì cho rằng kem đánh răng sẽ giúp giảm nhiệt. Ngoài ra, một số người thiếu hiểu biết và chưa kiểm chứng thông tin đã vội tự ý thực hiện cách rắc vôi bột chữa bỏng.

Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen dùng mỡ trăn, dầu cá, lòng trắng trứng, nước mắm… bôi ngay vào vết thương bỏng. Theo các bác sĩ, việc bôi những chất này rất dễ khiến bệnh nhân nhiễm khuẩn, vết thương nguy hiểm hơn, thậm chí sốc bỏng.

sơ cứu bỏng như thế nào cho đúng?

Với những trường hợp bỏng do nước sôi, lửa, hóa chất, cách xử lý tốt nhất, hiệu quả nhất vẫn là việc ngâm, rửa vết bỏng vào nước lạnh sạch. Việc ngâm rửa càng sớm càng tốt, thời gian ngâm rửa khoảng 15-20 phút.

Sau khi ngâm rửa, nên sử dụng băng vải sạch để băng ép nhẹ vùng bị bỏng rồi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Không nên bôi bất cứ thứ gì theo kinh nghiệm lên vết bỏng lúc đó vì sẽ làm bệnh nhân thêm đau đớn hoặc nhiễm khuẩn.

Mọi cố gắng để tìm được các loại thuốc bôi tại chỗ đều không phải là cách tốt nhất vì sẽ làm mất đi cơ hội (trong 30 phút đầu) và chưa cần thiết.

Không nên tự ý dùng các thuốc điều trị vết bỏng khi chưa rõ nguồn gốc, chưa xác định được tính chất của vết bỏng nông hay sâu. Càng không có một loại thuốc nào giúp tránh được sẹo bỏng.

Có sẹo hay không có sẹo, sẹo tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều yếu tố mà trước hết có tính chất quyết định đó là tính chất bỏng nông hay sâu, sau đó là các yếu tố liên quan đến cơ địa, điều trị và chăm sóc sau khi khỏi... Tất cả những quảng cáo nói rằng thuốc làm vết bỏng không có sẹo đều không có căn cứ khoa học.

Trong trường hợp, trẻ sơ sinh, người già bị bỏng vào mùa đông, cần giữ ấm vùng không bị bỏng; hoặc dùng khăn ẩm đắp lên vết thương trong vòng 30 phút.

Không dùng nước quá lạnh hoặc đá chườm vào vết bỏng; không bôi thoa các chất, hóa chất, thuốc… vào vết thương khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ; không lấy dị vật còn dính lại trên vết bỏng, thậm chí không được cởi bỏ quần áo dễ lột hết da của bệnh nhân. Sau đó đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế.

Theo B.Yên - Lao động

Nguồn: Internet
Từ khóa: sơ cứu bỏng

Chủ đề liên quan:

bỏng sơ cứu bỏng
 • Bé gái mầm non bị bạn học đốt gây bỏng nặng trong lớp học

  Bé gái mầm non bị bạn học đốt gây bỏng nặng trong lớp học
  Một bé gái mầm non bị bỏng ngay tại lớp học do bạn học nghịch ngợm dùng bật lửa đốt. Phía Sở GDĐT tỉnh Yên Bái đang khẩn trương vào cuộc.
 • Chữa viêm họng với cây lá bỏng

  Chữa viêm họng với cây lá bỏng
  Theo y học cổ truyền, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, chan chát, có tính mát, không độc, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, tiêu độc, giúp vết thương chóng lên da non…
 • Để tổn thương bỏng nhanh hồi phục

  Để tổn thương bỏng nhanh hồi phục
  Thời kỳ hồi phục của bệnh bỏng, các vết thương đã được phủ kín, liền sẹo. Những rối loạn chức phận của các nội tạng được phục hồi dần dần. Các rối loạn về chuyển hóa, dinh dưỡng cũng được trở về bình thường (thời kỳ này kéo dài từ 1-1,5 tháng).
 • Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?

  Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?
  Đối với bệnh nhân bị bỏng, nhất là trong giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng phải có một chế độ ăn giàu năng lượng,
 • Cây thuốc bỏng nhiều công dụng quý

  Cây thuốc bỏng nhiều công dụng quý
  Cây thuốc bỏng còn có các tên trường sinh, thổ tam thất, diệp sinh căn, lạc địa sinh căn (rơi xuống đất sinh rễ).
 • Ngã vào bếp lửa, bé 2 tháng tuổi bỏng nặng

  Ngã vào bếp lửa, bé 2 tháng tuổi bỏng nặng
  Mangyte-Gia cảnh nghèo khó, bố mẹ mải đi làm để ba chị em ở nhà trông nhau. Chẳng may người em út (mới 2 tháng tuổi) ngã vào bếp lửa khiến em bị bỏng sâu độ 3 rất đáng thương.
 • Hà Nội: Nhà thuốc tự kê đơn, bé co giật, bỏng da toàn thân

  Hà Nội: Nhà thuốc tự kê đơn, bé co giật, bỏng da toàn thân
  Chỉ nghe kể hiện trạng bệnh, không có đơn do BS kê, nhà thuốc thôn vẫn bán thuốc, uống xong, 30 phút trẻ lên cơn co giật, sùi bọt mép, phát ban da.
 • Sơ cứu vết bỏng

  Sơ cứu vết bỏng
  Khi bị bỏng cần phải biết cách sơ cứu ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải biết cách làm đúng nếu không sẽ càng khiến cho vết bỏng trở nên trầm trọng và kéo dài thời gian chữa trị để lại sẹo sau này
 • Sơ cứu bỏng hóa chất

  Sơ cứu bỏng hóa chất
  Một số loại hóa chất như acid, kiềm mạnh hoặc iod, phospho dùng trong công nghiệp hoặc vôi mới tôi có thể gây nên tổn thương bỏng nặng và làm nạn nhân rất đau đớn. Do đó cần phải sơ cứu nhanh chóng và đúng cách trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.
 • Đừng để dính bỏng ngày Tết

  Đừng để dính bỏng ngày Tết
  Ngày Tết, nhiều công việc, hoạt động nấu nướng hay vui chơi nhất là khi nhà có trẻ nhỏ, vì vậy bạn hãy cẩn trọng với những tai nạn do bị bỏng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY