MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy hiểm khó lường khi người lớn mắc sốt xuất huyết

Gần đây, Bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp sốt xuất huyết người lớn chuyển nặng, vào giai đoạn sốc. Do người lớn mắc nhiều bệnh nền đồng thời, sức khỏe kém nên cần thời gian điều trị dài hơn
Mục lục

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

gần đây, bệnh viện (bv) ða khoa tp cần thơ tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp sốt xuất huyết người lớn chuyển nặng, vào giai đoạn sốc. do người lớn mắc nhiều bệnh nền đồng thời, sức khỏe kém nên cần thời gian điều trị dài hơn, việc cấp cứu chống sốc cũng khó khăn hơn. các bác sĩ khuyến cáo, đối với phụ nữ mang thai, khi mắc sốt xuất huyết, cần nhập viện sớm để được điều trị kịp thời.

bs ckii trần văn phúc, trưởng khoa truyền nhiễm, thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết trước khi xuất viện.

Ghi nhận tại khoa truyền nhiễm bv ða khoa tp cần thơ, thời gian gần đây, người mắc sốt xuất huyết từ 16 tuổi trở lên nhập viện có xu hướng tăng. khoa có 50 bệnh nhân nằm viện điều trị thì có 40 trường hợp mắc sốt xuất huyết. mỗi ngày, khoa đều tiếp nhận các trường hợp sốt xuất huyết vào giai đoạn sốc, so với trước đây, 2-3 tháng mới có một ca nặng. các đơn vị y tế tuyến quận, huyện của tp cần thơ và các địa phương lân cận cấp cứu người bệnh qua giai đoạn sốc rồi chuyển đến bv ða khoa tp cần thơ tiếp tục điều trị, dự phòng bệnh diễn tiến nặng, nguy kịch.

Chị N.T.T (28 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) cảm sốt, đi khám bệnh ở bác sĩ tư, uống thuốc 3 ngày không khỏi. Chị T đến BV địa phương và được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, phải nhập viện. Tại đây, chị T vào cơn sốc, tuột huyết áp, thở mệt, lạnh run từng chập. Các bác sĩ cấp cứu, truyền dịch cho bệnh nhân qua sốc, sau đó chuyển đến BV Ða khoa TP Cần Thơ. Sau 24 giờ được điều trị tích cực tại khoa Truyền nhiễm, chị T ngưng chống sốc, hồi phục sức khỏe tốt và dự kiến sẽ sớm xuất viện.

Bs ckii trần văn phúc, trưởng khoa truyền nhiễm, bv ða khoa tp cần thơ cho biết, người lớn mắc sốt xuất huyết thời gian bệnh kéo dài hơn so với trẻ em, trung bình đợt điều trị từ 6-7 ngày. triệu chứng nổi bật thường biểu hiện ở hệ tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, ăn uống kém. ðó là do người lớn thường có bệnh viêm loét dạ dày, nên khi mắc sốt xuất huyết ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa dễ chảy máu hơn. ngoài ra, các bệnh nền thường gặp khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch cũng gây nên các biến chứng phối hợp khi người bệnh mắc sốt xuất huyết. vì vậy, những trường hợp này khi vào sốc xuất huyết, việc cấp cứu, điều trị rất khó khăn, đòi hỏi bác sĩ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, theo dõi, xử trí phù hợp diễn tiến của bệnh nhân.

Hiện nay, đa phần bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị ngoại trú, những trường hợp nặng mới nhập viện. tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại nhà cần tái khám ở cơ sở y tế mỗi ngày, để bác sĩ theo dõi dấu hiệu lâm sàng, chỉ số sinh tồn, cần thiết chỉ định thêm các xét nghiệm để đánh giá diễn tiến bệnh; khi có dấu hiệu bất thường, sẽ chỉ định nhập viện. bác sĩ cũng khuyến cáo, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì bệnh diễn tiến nhanh, vào sốc nếu không cấp cứu kịp, nguy hiểm tính mạng.

“ðặc biệt, đối với thai phụ, khi mắc sốt xuất huyết, 100% phải nhập viện sớm dù có dấu hiệu cảnh báo hay không”, bs phúc, trưởng khoa truyền nhiễm cho biết. thai phụ cần được theo dõi kỹ. khi có xuất huyết âm đạo, phải báo ngay với bác sĩ điều trị; dự phòng ảnh hưởng đến thai, suy thai. nặng hơn, thai phụ có thể bị sảy thai trong thời gian xuất huyết. thai phụ mang thai mắc sốt xuất huyết có những triệu chứng có thể nhầm lẫn với giai đoạn ốm nghén trong 3 tháng đầu như chán ăn, buồn nôn, đau bụng. ở 3 tháng cuối, thai phụ có nhiều thay đổi về sinh lý, có nguy cơ mắc các bệnh sản khoa, tiền sản giật, nên cần được bác sĩ theo dõi để phân biệt, đánh giá tình trạng và xử trí kịp thời. trước khi nhập viện, bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, bị sốt có thể uống paracetamol đơn chất, chườm nóng lạnh, ăn uống bình thường không kiêng cử. thai phụ cần biết chỉ số cân nặng trước khi mang thai và cân nặng hiện tại, để quá trình điều trị, bác sĩ tính được lượng dịch truyền vào phù hợp. thời gian qua, bv ða khoa tp cần thơ tập trung ưu tiên thuốc men, phương tiện và đội ngũ y bác sĩ có năng lực, kinh nghiệm chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết trong vùng ðbscl.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/nguy-hiem-kho-luong-khi-nguoi-lon-mac-sot-xuat-huyet-a149446.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY