Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy kịch chỉ vì cái mụn mủ trong cánh mũi

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cứng hàm, không thở được. Bác sĩ đã phải mở nội khí quản để bệnh nhân thở.
Mục lục

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, khoa vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị uốn ván hết sức hiếm gặp.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N., 76 tuổi ở Lương Sơn, Hòa Bình phát hiện có một mụn mủ bên trong cánh mũi. Sau đó bà N. có triệu chứng cứng hàm, khó nuốt. Người nhà đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu.

TS Tình cho biết ngay khi nhập viện, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị uốn ván, điều trị theo phác đồ nhưng 3 ngày sau, tình trạng cứng hàm của bệnh nhân tiếp tục tăng. Bệnh nhân được chuyển từ khoa truyền nhiễm sang khoa Hồi sức tích cực.

Lúc đó, bệnh nhân không há được miệng; không thở, không nuốt, không ho khạc được; gồng cứng, xoắn vặn và co giật toàn thân. Nếu không khai thông đường thở thì bệnh nhân sẽ ngừng thở, ngừng tim trong vài phút vì toàn thân đã tim tái.

Thầy thuốc không thể đặt được ống thở vào khí quản cho bệnh nhân do miệng bệnh nhân luôn cắn chặt. Chỉ còn một cách mở đường thở vào khí quản cho bệnh nhân qua cổ với điều kiện thời gian chỉ trong vài phút. May mắn, các bác sĩ đã mở khí quản thành công.

Theo TS Tình uốn ván là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, do một loại vi khuẩn kị khí (chỉ hoạt động trong môi trường không có oxy) gây nên. Đường xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể thường qua những vết thương bị bịt kín, tạo đường hầm (môi trường kị khí) như: dẫm phải đinh, gai, vết thương hở nhưng có đường hầm...

Độc tố của vi khuẩn uốn ván tác động vào thần kinh cơ gây tình trạng co cứng các cơ và co giật toàn thân. Nguy hiểm nhất là bệnh nhân bị cứng hàm không há được miệng, không nuốt được, không thể khạc đờm dẫn đến suy hô hấp, thiếu oxy não và có thể tử vong nhanh chóng. Trong điều trị thì quan trọng nhất là đảm bảo đường thở, cắt cơn co giật, chống bội nhiễm và đảm bảo dinh dưỡng.

Theo Infonet

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/nguy-kich-chi-vi-cai-mun-mu-trong-canh-mui-162343.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY