MangYTe

Hô hấp hôm nay

Nguyên nhân gây ra 90% ca ung thư phổi

Thu*c lá được xem là một trong những thú tiêu khiển độc hại nhất thế giới. Chúng có khả năng gây nghiện không kém M* t*y. Thế nhưng, không phải cánh mày râu nào cũng biết điều này.
Mục lục
Chất độc khó bỏ

BS Kazushige Noda, khoa Nội chung, BVĐK quốc tế Vinmec cho biết rất nhiều bệnh nghiêm trọng do Thu*c lá gây nên. Trong đó, ung thư là bệnh được biết đến nhiều nhất trong số đó bởi mức độ nguy hiểm.

“90% các ca ung thư phổi hiện nay có căn nguyên từ Thu*c lá với các biểu hiện đặc trưng là ho ra máu hoặc thở gấp. Tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này đôi khi chỉ có biểu hiện đơn thuần là mệt mỏi hoặc chán ăn, thậm chí không có biểu hiện cho tới khi bệnh đã tiến triển nặng. Hút Thu*c lá cũng gây ra ung thư ở nhiều bộ phận khác của cơ thể như ung thư miệng, thực quản, bàng quang…”, bác sĩ Noda cho biết.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - một trong những bệnh gây tàn phế và có tỷ lệ Tu vong cao hàng thứ tư trên thế giới hiện nay cũng là bệnh thường gặp ở những người có tiền sử hút Thu*c lá. Ngoài ra, hút Thu*c còn gây tắc nghẽn và thu hẹp các động mạch, gây đột quỵ và bệnh tim mạch vành.

Theo BS Noda, mặc dù tác hại của Thu*c lá được chứng minh trên thực tế song rất khó để cai Thu*c. Lý do bởi trong Thu*c lá có chứa nicotine, một chất rất dễ gây nghiện. Nicotine tác động đến não nhanh chóng và có thể gây ra một cảm giác thư giãn và giảm stress tạm thời.

Đặc biệt, theo các nghiên cứu, nicotine làm người hút Thu*c phê gấp 10 lần nghiện M* t*y như chất heroin, cocain hay amphetamin. Chúng kích thích sinh ra dopamin, đầu độc thần kinh và gây nghiện. Nếu ngưng hút Thu*c thì nồng độ chất nicotine trong máu giảm dẫn đến sụt giảm chất dopamin gây rối loạn tâm thần, mệt mỏi, bứt rứt, cảm thấy mất năng lực làm việc.

“Riêng với Thu*c lào, bên cạnh việc chứa hàng trăm chất gây ung thư tương tự Thu*c lá, chúng còn chứa lượng nicotine nhiều hơn 9 lần. Điều đó có nghĩa là Thu*c lào còn gây nghiện hơn Thu*c lá thông thường”, BS Noda cho biết thêm.

Tác hại của khói Thu*c

Vẫn theo chuyên gia này, Thu*c lá không chỉ nguy hiểm với người trực tiếp sử dụng mà còn tác động rất lớn tới những người xung quanh. Theo đó, khói Thu*c có thể gây ra bệnh tật và Tu vong sớm ở trẻ em và người lớn hút Thu*c thụ động. Về lâu dài, những người hút Thu*c thụ động có nguy cơ bị ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ, và các vấn đề hô hấp khác.

Tiếp xúc với khói Thu*c trong khi mang thai làm tăng nguy cơ các vấn đề như sẩy thai, thai ch*t lưu, và mang thai ngoài tử cung. Còn trẻ sơ sinh và trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói Thu*c rất dễ rơi vào hội chứng đột tử trẻ sơ sinh SIDS, hen suyễn và ho mãn tính, ảnh hưởng quá trình học tập và các vấn đề liên quan hành vi.

“Việc một người đàn ông hút Thu*c rõ ràng có hại cho trẻ sơ sinh, trẻ em và sức khỏe phụ nữ. Điều đó có nghĩa, đây chính là một tác nhân nguy hiểm đến năng lực sinh sản của con người”, ông nhấn mạnh.

Theo Hà Quyên - Zing.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguyen-nhan-gay-ra-90-ca-ung-thu-phoi-n213639.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY