Kinh tế xã hội hôm nay

Nguyên nhân gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh?

Chẩn đoán đầu nhỏ khi thai có kích thước đo đạc trược trên siêu âm khảo sát trong thai kì, hoặc đo bằng thước dây sau sinh cho bé nhỏ.
Mục lục

Hình minh họa (Ảnh: Medicalnewstoday).

Hình minh họa (Ảnh: Medicalnewstoday).

Theo chia sẻ của ths.bs trịnh nhựt thư hương, bệnh viện từ dũ (tp.hcm), nếu chu vi đầu bé nhỏ hơn rất nhiều so với chu vi đầu trung bình ở biểu đồ tương ứng với tuổi hay tuổi thai, bé sẽ được chẩn đoán tật đầu nhỏ. điển hình, số đo chu vi đầu thai nhỏ hơn 2 lần lệch chuẩn (-2sd) so với mức trung vị của dân số, hay nhỏ hơn 95% thai/trẻ sơ sinh ở cùng độ tuổi sẽ được đánh giá là đầu nhỏ. việc khảo sát chu vi đầu để xác định tốt nhất nên được thực hiện từ 28 tuần trở đi hay trong quý ba của thai kỳ.

Nguyên nhân gây nên tật đầu nhỏ?

Có nhiều tiềm tàng có thể đưa đến đầu nhỏ. đầu nhỏ có thể do thừa hưởng từ cha mẹ. các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng down có thể dẫn đến đầu nhỏ.

Bên cạnh đó, tiếp xúc với các tác nhân nhiễm trùng trong thai kì có thể đưa đến đầu nhỏ cho thai như cytomegalovirus (cmv), rubella, hiv, toxoplasmosis, herpes, giang mai và gần đây nhất là zika. việc sử dụng cồn, một số loại thuốc, hoặc hút thuốc lá trong thai kỳ cũng như thiếu hụt dinh dưỡng nặng làm tăng nguy cơ đầu nhỏ cho thai. tương tự như vậy nếu thai phụ tiếp xúc với phóng xạ ion hóa hay kim loại nặng như thủy ngân, arsen... các tổn thương trong quá trình phát triển não bộ của thai hoặc cũng có thể gây ra đầu nhỏ.

Một số xét nghiệm cần thêm để định hướng tìm ra nghi ngờ có thể dẫn đến đầu nhỏ. các đặc điểm hình thái giải phẫu khác của thai cần được khảo sát để tìm bệnh lý chuyên biệt hoặc các hội chứng di truyền. chụp cộng hưởng từ (mri) có thể cần thiết trong một số trường hợp cần tìm gây nên đầu nhỏ. trong trường hợp nghi ngờ bất thường nhiễm sắc thể, các xét nghiệm về di truyền có thể được thực hiện; nếu nghi ngờ nhiễm siêu vi, các xét nghiệm về phía mẹ và thai như xét nghiệm máu và/hoặc chọc ối có thể được thực hiện nhằm xác định xem thai có nhiễm trùng bào thai hay không?

Cần lưu ý gì khi phát hiện trong thai kì?

Trẻ có thể không có triệu chứng gì lúc sinh ngoài trừ đầu nhỏ. vì có thể liên quan đến một số chứng bệnh nhất định nên việc đánh giá thai kỳ kĩ lưỡng nhằm đảm bảo tăng trưởng tốt và loại trừ các bất thường hình thái khác. việc đánh giá này có thể đạt được bằng cách khám thai định kỳ thường xuyên và thông qua các khảo sát thai đầy đủ bằng siêu âm, đánh giá sinh trắc học để khảo sát chậm tăng trưởng và các vấn đề khác.

Một vài trẻ đầu nhỏ có thể không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài kích thước đầu nhỏ, và trong trường hợp này việc có tật đầu nhỏ không nhất thiết là một dấu hiệu bất thường trong phát triển chức năng của con bạn. tuy nhiên, một số bé khác có thể có các triệu chứng bất thường tùy thuộc vào gây nên đầu nhỏ, bao gồm chậm phát triển, khó khăn trong học tập, bất thường các giác quan nghe/nhìn, động kinh, tăng động hoặc bại não.

Đầu nhỏ có ảnh hưởng gì cho bé sau sinh không?

Sau sinh, bé có thể được chuyển đến khám các chuyên khoa đặc thù, chẳng hạn như chuyên khoa thần kinh Nhi. Tại đây, bé có thể được đánh giá tiến độ tăng trưởng và phát triển, đồng thời bạn và bác sĩ có thể phối hợp nhằm đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho nhu cầu cá nhân của con bạn. Trong khi hiện nay chưa có một phương pháp điều trị đặc thù nào dành cho đầu nhỏ, các can thiệp sớm với các chương trình kích thích kèm theo vừa chơi vừa học cho thấy có hiệu quả, cũng như các chương trình trị liệu với các chuyên khoa đặc thù như trị liệu về thể chất, định hướng nghề nghiệp, trị liệu ngôn ngữ...

Khả năng lặp lại của đầu nhỏ cho những thai kỳ sau phụ thuộc vào gây ra tật này. khả năng này thay đổi rất nhiều từ 50% đến chỉ còn 25% tùy thuộc vào 1 hay cả 2 cha mẹ đều có tật này. nếu tật đầu nhỏ có liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như trong hội chứng down, nguy cơ lặp lại là cộng dồn 1% vào nguy cơ do tuổi mẹ. nếu tật đầu nhỏ xuất phát từ nhiễm siêu vi bào thai hoặc tiếp xúc với các tác nhân hóa học gây đầu nhỏ, nguy cơ lặp lại ở các thai kỳ sau là rất thấp.

Theo Linh Chi/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/suc-khoe/nguyen-nhan-gay-tat-dau-nho-o-tre-so-sinh-20201121160913895.htm

Theo Linh Chi/VTV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/nguyen-nhan-gay-tat-dau-nho-o-tre-so-sinh/20201121084010183)
1  ... Tiếp » 

TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19
(MangYTe) - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại buổi họp về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, sau khi phát hiện 4 ca bệnh 1342, 1347, 1348 và 1349.

Ghi nhận ba ca Covid-19 mới trở về từ Đức và Hoa Kỳ

Ghi nhận ba ca Covid-19 mới trở về từ Đức và Hoa Kỳ
Chiều 3-12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh, trong đó có một ca trở về từ Đức, hai ca trở về từ Hoa Kỳ.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 nhập cảnh

Tử vi hàng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4.12.2020

Phẫn nộ gã đàn ông ăn mặc lịch sự giở thói côn đồ ngay trước cổng trường tiểu học với người phụ nữ

Hà Nội dừng sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Tp Hồ Chí Minh: Phiên chợ 0 đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo

Đề nghị sửa đổi quy định để nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

Đà Nẵng: Mời công an vào cuộc xử lý cá nhân tung tin sai lệch về việc cán bộ y tế mắc COVID-19

Đà Nẵng: Vi phẫu lấy thành công nang màng nhện tủy sống cho bệnh nhi 3 tháng tuổi

Tiếp viên Vietnam Airlines đồng loạt treo status Đồng nghiệp sai, chúng tôi xin lỗi

Đề nghị sửa đổi quy định để nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Đề nghị sửa đổi quy định để nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.
Bộ Công thương đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, bộ muốn đảm bảo hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thu hồi bột ngũ cốc Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal chứa mẩu nhựa gây hại

Tìm kiếm thai phụ mất tích bí ẩn khi đi khám thai cùng mẹ chồng

Phát hiện 4 mẹ con thương vong trong phòng kín có 3 chậu than

Interpol cảnh báo vaccine COVID-19 có thể là mục tiêu của tội phạm

Nằm ngủ trên đường ray, người đàn ông bị tàu lửa tông tử vong

Đình chỉ 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Ông Biden dự định đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

Hà Nội: Không có vùng trống, trường hợp ngoại lệ trong phòng ngừa dịch bệnh

Ông Trump công bố bài phát biểu quan trọng nhất

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng bộ Công thương