MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Nguyên nhân khiến bạn bị bắt nạt lại nằm ở chính điểm yếu của bạn?

Bắt nạt, chèn ép là một hiện tượng không quá khó thấy ở nơi làm việc. Đâu đó xung quanh chúng ta vẫn luôn có những người phải làm việc trong thứ áp lực vô lý ấy mỗi ngày. Tuy rất đáng thương cho họ, nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, bị bắt nạt không phải một chuyện không có nguyên do và cách khắc phục.
Mục lục

Thực ra nhiều khi nguyên nhân khiến bạn bị bắt nạt lại nằm ở chính bạn. Không phải những kẻ thích kèn cựa tồi tệ kia, mà chính cách nghĩ sai lầm của bạn, mới là thứ khiến bạn rơi vào thế yếu.

1.Tâm lý tự ti: tự mặc định mình là người dễ bắt nạt

Trong quan hệ giữa con người với con người, nhìn thì có vẻ bình lặng, nhưng thực ra luôn có những đợt sóng ngầm giấu mình ở đâu đó. Bạn và người khác luôn nắm trong tay hai đầu của một sợi dây thừng, không ngừng lôi kéo. Mà giữa quá trình lôi kéo đó, trạng thái tốt đẹp nhất chính là khi hai bên hòa nhau. Nhưng thường sẽ luôn có một bên đang mạnh hơn và một bên đang yếu hơn, điều đó khiến cho người đang ở phía tương đối yếu hơn hình thành ám ảnh "mình không bằng người ta".

Một phần nguyên nhân của sự tự ti đến từ điều kiện sống, một phần khác đến từ tâm thái của bạn. Khi cứ luôn phải nằm ở bên yếu thế hơn, về lâu về dài, chúng ta ít nhiều cũng sẽ sinh ra hoài nghi: "Liệu có phải mình thực sự là kẻ bất tài không? Tại sao mọi người ai cũng tốt như thế?". Chúng ta sẽ thấy tất cả những gì người khác nói và làm đều là bắt nạt mình, nhưng mình chẳng có tư cách gì đáp trả, đành chấp nhận vậy thôi.

Suy nghĩ này một khi đã xuất hiện, sẽ khiến cho bạn, từ tận đáy lòng, tin rằng mình là kẻ nằm cuối chuỗi thức ăn, kẻ yếu đuối và dễ chèn ép nhất.

Mà đã tự mặc định như thế, tức là cũng sẽ không phản kháng. Người khác cứ bắt nạt được bạn mãi, sẽ thấy chuyện đấy là đương nhiên.

Bạn phải biết rằng, khi bạn có đủ tự tin, thì sự tự tin ấy sẽ toát ra ngoài. Một người trông có vẻ không dễ bắt nạt, mọi người xung quanh cũng sẽ không coi người đó như đối tượng để bắt nạt. Trạng thái của bạn sẽ cho thấy một phần tính cách của bạn. Nếu lúc nào bạn cũng rụt rè do dự, nghĩ mình không xứng có được cái này cái kia, sợ này sợ nọ, tự hạ thấp mình, thì thử hỏi, không bắt nạt bạn thì bắt nạt ai?

Bạn dễ bị bắt nạt, không phải do kẻ khác quyết định, mà là 3 hành vi bên trong chính bạn ngầm cho phép - Ảnh 1.

2.Ì trệ lười biếng: không chịu cầu tiến, tin rằng đời mình sẽ chỉ thế thôi

Lười biếng là thiên tính của con người, nhưng cũng là chất xúc tác khiến bạn rơi vào cảnh sa sút. Khi bị bắt nạt, bạn có đi tìm nguyên nhân từ chính mình không? Một khi con người ta nuông chiều bạn thân vô độ, không chịu cầu tiến, thì sẽ khiến mình ngày càng lười biếng hơn, ít sức uy hiếp hơn, kẻ muốn bắt nạt bạn cũng sẽ tự biết tìm đến.

Con người ta sinh ra đã có tính lười, nhưng phải dùng cả đời để chống lại nó. Thế giới này không ngừng phát triển, không tiến lên không có nghĩa là đứng yên một chỗ, mà sẽ đồng nghĩa với việc ngày càng thụt lùi. Xin hỏi ai sẽ tôn trọng, kính nể một người càng sống càng thụt lùi? Địa vị của bạn ngày càng thấp xuống cũng là tín hiệu cho thấy bạn là kẻ dễ bắt nạt nhất, hơn nữa bị chèn ép rồi cũng không phản kháng, không có sức mà phản kháng.

Về bản chất, không có chí cầu tiến cũng có nghĩa là bạn đang thiếu rất nhiều dũng khí. Ai cũng muốn nhẹ nhàng tận hưởng cuộc sống, lười bôn ba vất vả, nhưng đồng thời cũng muốn mình có chút thành tựu gì đó, được người ta ngưỡng mộ.

Cho nên, lâu lâu bạn lười cũng được, nhưng phải có chừng mực. Bạn phải có quyết tâm tiến về phía trước, không được dễ dãi cũng không được xem nhẹ bản thân, có thế thì người khác mới không coi thường bạn.

Bạn dễ bị bắt nạt, không phải do kẻ khác quyết định, mà là 3 hành vi bên trong chính bạn ngầm cho phép - Ảnh 2.

3.Mặc cho số phận: số mình do trời không do mình

Bên cạnh chúng ta luôn có những người thế này, gặp phải vấn đề khó giải quyết, rất lo lắng sốt ruột, nhưng nếu người khác nói muốn giúp thì lại sĩ diện không chịu nhận, giả vờ bảo: "Không có vấn đề gì lớn đâu, tôi cũng chẳng để tâm lắm, ý trời là vậy rồi."

Rồi không chỉ nói miệng, họ thực sự phó mặc đời mình cho ông trời, cho rằng chuyện gì đến thì sẽ đến, cưỡng cầu cũng chẳng được. Nhưng suy cho cùng, đấy chỉ là hành vi viện cớ cho sự thất bại của bản thân mà thôi.

Trong mắt người khác, đây chính là loại người mặc kệ thế sự đưa đẩy mình đến đâu thì đến, không có ý định làm chủ cuộc đời mình, sẽ chẳng bao giờ đạt được cái gì đáng nói, là loại thích hợp để bắt nạt nhất.

Bạn dễ bị bắt nạt, không phải do kẻ khác quyết định, mà là 3 hành vi bên trong chính bạn ngầm cho phép - Ảnh 3.

Con người ta sống trên đời, nhất định phải có thái độ và nguyên tắc của mình, phải tự tin vào bản thân. Không cần tự ti vì gia cảnh hay môi trường sống, dù bạn xuất thân thế nào, bạn cũng xứng đáng được đối xử công bằng và có được thành công. Hãy nhớ, cuộc đời bạn do bạn quyết định, kẻ nào muốn chèn ép bạn, cũng phải xem bạn có cho phép hay không đã.

Phương Anh

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/nguyen-nhan-khien-ban-bi-bat-nat-lai-nam-o-chinh-diem-yeu-cua-ban-520204821920267.htm)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY