MangYTe

Khoa học hôm nay

Nguyên nhân khiến bầu trời chuyển màu xanh lá cây hiếm gặp ở Mỹ

MangYTe - Hiện tượng bầu trời ở khu vực thác Sioux (bang South Dakota, Mỹ) chuyển sang màu xanh lá cây vào ngày 5-7 vừa qua đang thu hút sự tò mò của người dân trên toàn thế giới.
Mục lục

Nguyên nhân khiến bầu trời chuyển màu xanh lá cây hiếm gặp ở Mỹ - Ảnh 1.

Bầu trời khu vực thác Sioux (bang South Dakota, Mỹ) chuyển sang màu xanh lá cây trước khi cơn bão ập đến - Ảnh: DAILY MAIL

Theo cơ quan thời tiết quốc gia mỹ, nguyên nhân "gốc rễ" việc bầu trời chuyển sang màu xanh lá ở bang south dakota nằm ở thành phần nước lỏng trong không khí.

Hiện tượng bầu trời chuyển xanh xảy ra khi các đám mây mang theo nhiều nước và cho phép luồng ánh sáng xanh đi qua trước khi cơn bão ập đến. ánh sáng xanh kết hợp ánh sáng đỏ của mặt trời khiến bầu trời chuyển sang màu xanh lá cây.

Báo usa today cho biết một cơn bão lớn quét qua bang south dakota hôm 5-7 với sức gió lên tới 93km/h kèm một trận mưa đá với tốc độ gió 159km/h.

Trước đó, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ ngày 5-7 cũng xác nhận rằng một cơn bão "derecho" đã tràn qua phần lớn bang South Dakota, bang Minnesota và bang Iowa khiến gần 30.000 người bị mất điện trong nhiều giờ.

"Derecho" là cơn bão trên diện rộng kết hợp với gió lớn, mưa rào và giông bão di chuyển với tốc độ cao. Nếu cơn gió kéo dài khoảng 400km thì được coi là gió giật mạnh.

Đoạn clip diễn biến hiện tượng bầu trời ở bang south dakota chuyển sang màu xanh lá cây ngày 5-7 - video: usa today

Theo new york times, thời tiết khắc nghiệt là một trong những nguyên nhân khiến các cơn bão kèm cơn giông liên tục ập đến khu vực bang south dakota trong những ngày gần đây.

"màu sắc bất thường của bầu trời trước hoặc trong một cơn bão đôi khi xảy ra tùy thuộc vào cách ánh sáng mặt trời tương tác và tán xạ với các thành phần ánh sáng khác trong bầu khí quyển" - ông peter rogers, nhà khí tượng học thuộc văn phòng dịch vụ thời tiết ở khu vực thác sioux, cho biết.

Chuyên gia khí tượng Cory Martin giải thích thêm: "Cần một lượng lớn nước trong đám mây để đạt được màu sắc này. Hiện tượng này thường là một dấu hiệu cảnh báo trực quan rằng cơn giông có khả năng tạo ra mưa đá rất lớn".

Cơ quan quản lý thác Sioux cho biết đám mây màu xanh lá cây kéo dài khoảng 30 phút kèm mây đen, xanh và nâu trong trận mưa lớn kéo dài từ thành phố Huron (bang South Dakota) đến bang Iowa hôm 5-7.

Theo New York Times, một cơn bão "derecho" cực mạnh vào tháng 8-2020 đã phá hủy một số ngôi nhà, mùa màng và khiến hơn 250.000 người không có điện trên khắp bang Iowa và bang Illinois.

Giải mã hiện tượng Giải mã hiện tượng 'máu sông băng' kỳ lạ trên dãy Apls

Hiện tượng này được gọi là 'máu sông băng', được lý giải trong chuyến thám hiểm gần đây của dự án AplAlga, đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Live Science.

CHẤN PHONG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nguyen-nhan-khien-bau-troi-chuyen-mau-xanh-la-cay-hiem-gap-o-my-20220707232155129.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY