MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nguyên nhân nào khiến dòng người đội nắng đứng chờ lấy số xét nghiệm COVID-19 ?

(MangYTe) – Từ sáng đến đầu giờ chiều hôm nay (21/7), hàng dài người đến xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế - Bộ Y tế, có địa chỉ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Mục lục

Trưa 21/7, theo ghi nhận của phóng viên báo bảo vệ pháp luật, mặc dù thời tiết oi bức, nắng gắt nhưng hàng người vẫn xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm covid-19 tại viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - bộ y tế, có địa chỉ tại phường đại kim, quận hoàng mai, tp hà nội.

Dù vào giờ trưa, nhưng nhiều người vẫn đứng xếp hàng để chờ cánh cổng viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế mở để lấy số xét nghiệm covid-19. tuy nhiên, do buổi sáng quá đông người đến xét nghiệm nên đầu giờ chiều buộc viện này phải ra thông báo ngừng tiếp nhận công tác xét nghiệm covid-19.

Nhiều người dân đứng từ 11h đến 14h30 phải ra về đã bày tỏ sự bức xúc trước cách làm việc thiếu khoa học của cơ sở y tế này.

 Đến 13 giờ hàng dài người xếp hàng chờ lấy số làm xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế. 

Công điện 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động thể dục thể thao, không ăn tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa cắt tóc gội đầu,... người dân thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Clip anh T., lái xe cho doanh nghiệp Samsung bức xúc vì cách làm của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế. 

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, lượng người đến chờ lấy số làm thủ tục xét nghiệm vẫn rất đông, khoảng cách không bảo đảm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sự lây lan của dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Thủ đô.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được vào trưa nay tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế:

 Chủ yếu lái xe cho các doanh nghiệp đến làm xét nghiệm. 
Lái xe này cho biết, buổi sáng chật kín người đến chờ.  
 Theo lịch 13 giờ 30 phút, Viện mở cửa cho người dân vào làm xét nghiệm. 
Người đàn ông trung niên này bày tỏ sự mệt mỏi, sau thời gian mấy tiếng phải chờ đợi trong điều kiện thời tiết oi nóng.  
 Người dân chờ khu vực cổng phụ của Viện mở cửa để vào lấy số. 
 Một lái xe tranh thủ gọi điện về công ty báo cáo tình hình xét nghiệm. 
 Quá đông người đến xếp hàng, lực lượng chức năng phải nhắc nhở về khoảng cách đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 
 Thời tiết nắng gắt không ngăn được dòng người đổ về xếp hàng. 
 Một người dân trốn vào trong góc tránh nắng chờ. 
 Dịch vụ ăn theo photo chứng minh thư cũng "đắt hàng". 
 Người nào may mắn lấy được số từ buổi sáng được làm xét nghiệm COVID-19. 
 
Bác sĩ Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế. 
 

Trả lời báo chí tại khuôn viên viện, bác sĩ phạm văn hùng, phó viện trưởng phụ trách chuyên môn viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế lý giải về việc sáng nay có quá nhiều người đến làm xét nghiệm covid-19. chủ yếu người đến làm xét nghiệm là lái xe của các doanh nghiệp. 

Nguyên nhân khiến nhiều người đến làm xét nghiệm PCR và test nhanh do các chốt kiểm soát dịch tại Hà Nội và các địa phương yêu cầu phải có giấy xét nghiệm COVID-19. 

Người dân đội nắng đứng trước cổng Viện chờ đợi được xét nghiệm.  
Lực lượng chức năng vất vả hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.  
 Thông báo không tổ chức lấy mẫu xét nghiệm của Viện đưa ra khiến người dân bất ngờ và bức xúc vì lịch thông báo làm việc cả ngày. 
 Dịch vụ trông xe ăn theo tại khu vực ngoài cổng Viện này. 

Bài, ảnh: Vũ Phương

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/nguyen-nhan-nao-khien-dong-nguoi-doi-nang-dung-cho-lay-so-xet-nghiem-covid-19-109261.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY