MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng quá tải tại 2 bệnh viện nhi TP.HCM

Số bệnh nhi điều trị nội trú tại BV Nhi Đồng 1 là hơn 2.000 bệnh nhi trong khi bệnh viện chỉ có 1.400 giường chỉ tiêu, kê thêm giường mới được 1.500 giường, BV Nhi Đồng 2 kê thêm giường mới có 1.750 giường bệnh trong khi mỗi ngày có khoảng 1.900 bệnh nhi nằm điều trị nội trú.
Mục lục
Chiều ngày 9/10, TS - BS. Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cùng TS - BS. Nguyễn Thanh Hùng- giám đốc BV Nhi Đồng 1 và TS - BS. Hà Mạnh Tuấn - giám đốc BV Nhi Đồng 2 đã tổ chức cuộc họp báo phân tích những nguyên nhân làm bệnh nhi đến khám bệnh và nhập viện tăng cao trong các ngày qua và một số phương án giải quyết nhằm giảm tải trong thời gian sắp tới. Trong những ngày qua, báo cáo của các bệnh viện cho thấy, ngày cao điểm nhất tại BV Nhi Đồng 1 đã có hơn 8.000 bệnh nhi đến khám, tại BV Nhi Đồng 2 là hơn 7.800 bệnh nhi đến khám. Số bệnh nhi điều trị nội trú tại BV Nhi Đồng 1 là hơn 2.000 bệnh nhi trong khi bệnh viện chỉ có 1.400 giường chỉ tiêu, kê thêm giường mới được 1.500 giường, BV Nhi Đồng 2 kê thêm giường mới có 1.750 giường bệnh trong khi mỗi ngày có khoảng 1.900 bệnh nhi nằm điều trị nội trú.

Theo TS.BS Tăng Chí Thượng, nguyên nhân khiến số bệnh nhi nhập viện tăng cao trong thời gian gần đây là do đây có nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, đây là thời điểm các cháu tựu trường, nhiều bệnh lý ở trẻ cùng tăng cao như bệnh hô hấp, viêm phế quản, viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, sốt xuất huyết, tay chân miệng… được coi như đỉnh điểm hàng năm của dịch bệnh ở trẻ. Kế đến là vấn đề tâm lý: người dân ở tuyến tỉnh chưa tin tưởng lắm vào các bệnh viện địa phương nên không đưa trẻ đến khám những nơi này mà bệnh gì cũng đưa trẻ lên thành phố điều trị để được yên tâm, dẫn đến tình trạng quá tải tại hai bệnh viện nhi. Trong khi đó các khoa nhi tuyến dưới có rất ít trẻ tới khám (Đồng Nai 1700 ca/ngày, Tiền Giang 500 ca/ngày, Long An 120 ca/ngày). Mặt khác, do tình hình giao thông thuận lợi, chỉ mất vài giờ đồng hồ là đã đến được bệnh viện thành phố, vấn đề Bảo hiểm y tế cho trẻ được thực hiện tốt nên việc đổ dồn về thành phố gây quá tải là chuyện đương nhiên (Trong những ngày đầu tháng 10/2015, lượng trẻ em tới khám tại Nhi Đồng 1 tăng 25%, mỗi ngày, có tới trên 2.000 bệnh nhi nội trú thì trong đó chiếm tới 65% bệnh nhi từ các tỉnh).

Những giải pháp giảm quá tải mà BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 đang thực hiện là tăng giường điều trị bệnh ban ngày, tăng bàn khám bệnh 24/24 kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật, kê thêm giường bệnh tại hành lang cho bệnh nhi nằm, luân phiên đưa cán bộ y tế xuống các bệnh viện quận, huyện khám chữa bệnh. Hiện tại cả 23 bệnh viện đa khoa quận huyện đều có khoa nhi để chia sẻ bớt sức ép cho 2 bệnh viện tuyến cuối, tiến tới các trạm y tế phường xã có bác sĩ nắm chuyên môn về nhi. Ngoài các giải pháp trên, Ts- Bs Tăng Chí Thượng chỉ đạo hai bệnh viện cần đẩy mạnh việc chuyển ngược lại bệnh nhi xuống tuyến dưới (các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện tỉnh) với điều kiện những bệnh nhi này đã được chẩn đoán bệnh và có kế hoạch điều trị bệnh rõ rệt. Sau khi chuyển bệnh nhi xuống tuyến dưới, BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 cần tiếp tục tăng cướng kết nối với các bệnh viện tuyến dưới để hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới trong quá trình điều trị bệnh nhi.

Một giải pháp căn cơ nữa mà sở y tế Tp Hồ Chí Minh đang tích cực thực hiện là công tác xây dựng bệnh viện nhi Thành Phố. “Hiện tại bệnh viện đang được xây dựng đến tầng 2. Theo đơn vị thi công cam kết, cuối tháng 6/2016 bệnh viện nhi Đồng TP sẽ xây dựng hoàn tất. Như vậy nhất định vào cuối năm 2016, bệnh viện này sẽ được đi vào hoạt động.”, bác sĩ Thượng cho biết. Với công suất 1.000 giường bệnh, bệnh viện nhi Đồng Thành Phố sẽ góp phần giải quyết được khá lớn nhu cầu khám chữa bệnh của trẻ em không chỉ của thành phố mà còn của toàn bộ khu vực. Để chuẩn bị vận hành bệnh viện trên, suốt 2 năm qua 100 bác sĩ trẻ mới ra trường đã được đào tạo, thực hành liên tục ở bệnh viện nhi Đồng 1 và 2. Trong tuần tới, lãnh đạo Sở Y Tế Tp HCM cùng BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 sẽ họp bàn về các vị trí chủ chốt cho bệnh viện nhi mới này

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »