MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguyên tắc bảo quản rau củ luôn tươi ngon

Bảo quản rau củ đúng cách sẽ tươi ngon lâu và không bị mất nhiều vitamin.
Mục lục

Nguyên tắc chung

Nguyên tắc bảo quản rau củ luôn tươi ngon

Ảnh minh họa.

Chọn rau củ tươi nhất có thể: khi mua rau lá xanh, bạn nên chọn rau có màu đậm, không bị héo vàng. các loại củ, bắp cải, bí hay hành nên chắc tay, không bị dập nát. rau có độ cứng sẽ bảo quản được lâu hơn.

Không nên giữ lại rau củ, thực phẩm có dấu hiệu lạ về màu sắc, hương vị.

Lưu ý 3 yếu tố: nhiệt độ, ethylene và độ thông thoáng. rau nên bảo quản trong tủ lạnh, trong khi các loại củ có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng. ethylene là khí gas có trong hoa quả, giúp đẩy nhanh quá trình chín và có thể làm rau củ nhanh hỏng.

Dựa trên 3 yếu tố này, bạn có thể tìm ra cách bảo quản phù hợp cho từng nhóm rau củ trong căn bếp của bạn.

Phân loại thực phẩm cần bảo quản

Đối với hành lá

Hành lá, góp phần làm cho món ăn của bạn được thơm ngon hơn. nhưng hành lá cũng cần được bảo quản đúng cách, nếu không sẽ bị úng, hư hỏng.

Để bảo quản hành lá được tươi. bạn cần nhặt và rửa sạch, để cho hành ráo nước. sau đó, dùng dao thái nhỏ và cho vào chai nhựa, đậy nắp. tiếp đến, là cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Để bảo quản thực phẩm tươi ngon dùng được cả tuần hãy lưu ý những điều sau

Mỗi lần khi sử dụng hành để nấu, bạn lấy ra một ít, rồi lại cho vào ngăn đá. với cách này, bạn sẽ giữ cho hành được tươi ngon trong một tuần.

Đối với trái cây

Sau khi mua trái cây về, bạn nhặt cuống bỏ những quả hỏng, rửa sạch . Sau đó, tiến hành phân thành từng loại trái riêng, bạn chú ý là chuối và cà chua thì không nên cho vào tủ lạnh.

Khi phân loại xong, bạn cho từng loại vào từng túi ni-lông dùng để bảo quản thực phẩm và để ở ngăn mát tủ lạnh.

Trái cây được phân loại thành từng loại, cho vào túi đựng, để ở ngăn mát tủ lạnh
đối với những loại trái cây, khi sử dụng được một phần còn dư lại, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại, rồi bảo quản ở ngăn lạnh.

Đối với rau, củ

Rau,củ, cung cấp vitamin, chất xơ, rất tốt cho cơ thể. để bảo quản rau xanh, bạn nhặt rau, rửa sạch, để ráo nước, cho từng loại vào từng túi ni-lông bọc kín. sau đó, cho vào ngăn bảo quản rau của ngăn mát tủ lạnh. làm như vậy, rau sẽ tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.

Để bảo quản thực phẩm tươi ngon dùng được cả tuần hãy lưu ý những điều sau

Các loại thực phẩm bảo quản nên được cho vào hộp hoặc túi nhựa
dù để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng hoặc túi đựng thực phẩm, đậy kín, không chỉ vì thành phần món ăn, mà còn vì chất lượng, để tránh trường hợp thức ăn bị dính mùi của thức ăn khác.

Đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ c khi bảo quản thực phẩm

Nên đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ c khi bảo quản thực phẩm. vì ở nhiệt độ này sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp cho thực phẩm của bạn được tươi tốt và bảo quản lâu hơn.

Đã rã đông thì không nên tiếp tục bảo quản

Khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì hãy dùng luôn. đã rã đông, rồi lại cho vào ngăn đá là một trong những lý do gây nhiễm độc thực phẩm. bạn nên lấy một phần nhỏ đủ để nấu, rồi cho phần còn lại vào ngăn đá bảo quản tiếp.

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh cần phải sắp xếp đúng cách. Những thực phẩm mới khi cho vào ngăn đá, nên để phía trong. Thực phẩm cũ, mua từ trước thì xếp ra ngoài dùng trước, để tránh quá hạn sử dụng.

Bạn nên gắn nhãn, đề ngày trên thực phẩm để tránh trường hợp thức ăn quá hạn sử dụng.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/nguyen-tac-bao-quan-rau-cu-luon-tuoi-ngon-45178.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguyen-tac-bao-quan-rau-cu-luon-tuoi-ngon/20210115075040486)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY