MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nguyên tắc chế biến thực phẩm để dễ tiêu hóa

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc trong chế biến thực phẩm dưới đây.
Mục lục

Chế biến thực phẩm theo cách ninh, hầm nhừ

Nguyên tắc chế biến thực phẩm để dễ tiêu hóa

Hầm nhừ thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. nguồn ảnh: internet

Các phương pháp ninh, hầm… thường được dùng để chế biến thực phẩm trong khoảng thời gian dài. điều này có thể giúp phá vỡ các cấu trúc trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu protein (như thịt, các loại đậu…) hoặc các thực phẩm giàu chất xơ, từ đó giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Ngâm các loại đậu trước khi chế biến

Ngoài việc, ninh, hầm nhừ, bạn cũng có thể thử ngâm các loại đậu (đặc biệt là đậu lăng) trước khi chế biến để giúp thức ăn dễ tiêu hơn. theo đó, ngâm các loại đậu trước khi nấu có thể giúp loại bỏ phần nào stachyose và raffinose (2 loại carbohydrate khó tiêu hóa có trong đậu).

Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống

Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống.

Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó.

Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu

Các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu. Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ.

Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.

Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín

Thực phẩm khi được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ càng tăng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên dùng ngay sau khi nấu chín.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/nguyen-tac-che-bien-thuc-pham-de-de-tieu-hoa-56414.html?fbclid=IwAR3On-lNGdNGwTk7cE8wcycJNwXLSe3_pJJZidpvZuPiocOxJcJ3HeyGWHk

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguyen-tac-che-bien-thuc-pham-de-de-tieu-hoa/20210728092459105)
  • Thảo quả, Thu*c tốt cho tiêu hóa

    Thảo quả, Thu*c tốt cho tiêu hóa
    Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
  • Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thu*c hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c

    Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thu*c khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thu*c có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thu*c đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Món ăn bài Thu*c trợ tiêu hóa

    Món ăn bài Thu*c trợ tiêu hóa
    Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY