MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nhà đầu tư BOT “ngại” thu phí tự động không dừng vì sợ… minh bạch?

Lâu nay, chuyện phí BOT và việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT đã được cả xã hội quan tâm.
Mục lục

Đặc biệt, sau vụ việc, cán bộ công ty cổ phần tập đoàn yên khánh bị khởi tố vì dùng phần mềm giấu doanh thu thu phí trên cao tốc tp.hcm - trung lương, câu chuyện minh bạch thu phí tiếp tục được đặt ra. hay như gần đây nhất, tranh cãi số thu phí thực tế mỗi ngày tại cao tốc long thành - dầu giây sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng ở trạm thu phí vẫn chưa dừng lại ngay cả khi doanh nghiệp dự án lên tiếng giải thích. sự việc lại dấy lên những lo ngại về việc khai gian lận thu phí bot và việc nhà đầu tư bot “ngại” thu phí tự động không dừng là do lo sợ minh bạch?

Thu phí đường bộ tự động không dừng có thể giúp minh bạch doanh thu các trạm thu phí, rút ngắn thời gian xe dừng trả phí và sẽ không xảy ra tình trạng tài xế dùng tiền lẻ trả phí... nhiều lợi ích, nhưng hiện tại, tiến độ triển khai chậm do gặp nhiều vướng mắc, một số nhà đầu tư bot “ngại” minh bạch, không hợp tác.

Chính phủ đặt lộ trình hết năm 2018, tất cả trạm thu phí sử dụng đường bộ trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh sẽ thu phí không dừng; hết năm 2019, áp dụng cho tất cả các trạm thu phí còn lại. Tuy nhiên, thực tế triển khai không đạt được một nửa mục tiêu.

Người dân và lái xe cho rằng, hiện nay, đi trên mỗi tuyến đường, mỗi chủ đầu tư khác nhau có trạm có thu phí không dừng, có trạm không. cho nên có dán thẻ hay không thì vẫn cứ phải dừng. “muốn sử dụng thẻ thu phí tự động phải chuyển tiền vào tài khoản giao thông chỉ phục vụ trả phí, như vậy vừa lằng nhằng, vừa thiệt thòi cho chủ xe. tiền đóng vào đó không được tính lãi, có khi vài tháng không dùng tới, liệu có hay không đơn vị thu phí chiếm dụng tiền nhàn rỗi của mình?”, người dân băn khoăn.

Tổng cục đường bộ việt nam cho rằng, việc triển khai thực hiện thu phí tự động không dừng trên các trạm bot chậm trễ so với yêu cầu có 2 lý do chính: thứ nhất là do năng lực của nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng chưa đáp ứng được yêu cầu. thứ hai là do một số nhà đầu tư dự án bot ngại sự minh bạch nên lần lữa thực hiện.

Sự phối hợp của nhà đầu tư bot đường bộ trong triển khai thu phí không dừng chưa tốt. có nhiều nhà đầu tư bot bằng nhiều cách, gián tiếp cản trở triển khai thu phí không dừng. điều này do một số nhà đầu tư bot ngại minh bạch, một số lại lo không kiểm soát được nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động, giấu doanh thu... có một số nhà đầu tư bot ngại sự minh bạch vì đơn vị thu phí tự động chỉ thu hộ nhà đầu tư bot, thêm đơn vị tham gia sẽ phải lộ thông tin thu phí. một số nhà đầu tư bot lại lo không kiểm soát được số thu phí của nhà cung cấp dịch vụ thu phí khi thu hộ cho họ. có nhà đầu tư bot yêu cầu phải để một hệ thống khác song song với hệ thống thu phí tự động để giám sát. tuy nhiên, việc đặt thêm hệ thống khác sẽ tác động dòng điện từ lên hệ thống thu phí không dừng, làm ảnh hưởng tới chất lượng thu phí. có thể nhà đầu tư bot chưa hiểu sâu sắc về thu phí tự động không dừng nên e ngại.

Từ 2 vụ việc: cán bộ công ty cổ phần tập đoàn yên khánh bị khởi tố vì dùng phần mềm giấu doanh thu thu phí trên cao tốc tp.hcm - trung lương và sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng ở trạm thu phí cao tốc long thành - dầu giây, dư luận nghi ngại có chuyện gian lận trong việc kê khai thu nhiều, thu ít phí của các dự án bot. khả năng rất cao là doanh nghiệp thu nhiều nhưng khai nộp ít, nếu đúng như vậy sẽ là chiếm đoạt tài sản nhà nước, của dân, chứ không còn là hành vi gian lận. bởi lẽ với số tiền hơn 2,2 tỷ bị cướp tại trạm thu phí đã lộ ra nhiều vấn đề. chẳng có doanh nghiệp nào để cả đống tiền hàng tỷ đồng như vậy ở trạm thu phí. trạm thu phí là chỗ rất phập phù, an ninh không đảm bảo. trạm nằm ngoài đường cao tốc, xe cộ qua lại nườm nượp, không dại gì mà để tiền nhiều ở đó. chưa nói, nếu bài bản thì doanh nghiệp phải hợp tác với ngân hàng để chuyển tiền về gửi cho an toàn. việc các nhà đầu tư bot viện lý do chưa triển khai thu phí tự động, bản chất vẫn là câu chuyện lợi ích nhóm, càng trì hoãn càng tốt cho họ.

Khi dư luận vẫn có nhiều luồng ý kiến quanh chuyện phí và thu phí bot, rất mong các đơn vị liên quan sớm triển khai thu phí tự động không dừng tại các trạm bot để mọi chuyện được minh bạch và không thất thu tiền của nhà nước.

TRUNG KIÊN

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nha-dau-tu-bot-ngai-thu-phi-tu-dong-khong-dung-vi-so-minh-bach-n153707.html)
 • Minh bạch

  Minh bạch
  - Bộ Chính trị vừa có kết luận việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về kiểm tra, giám sát của Đảng, trong đó có việc phải công khai kết quả kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên có vi phạm.
 • Hệ thống kiểm nghiệm thực phâm của Việt Nam được chú trọng đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn

  Hệ thống kiểm nghiệm thực phâm của Việt Nam được chú trọng đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn
  Hội nghị Khoa học An toàn thực phẩm năm 2019 là sự kiện tập hợp, công bố rộng rãi và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam và quốc tế. Đồng thời Hội nghị là dịp để Ngành Kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.
 • Bệnh viện chi hơn 30 tỉ đồng đầu tư hệ thống chạy thận hiện đại, giảm tai biến

  Bệnh viện chi hơn 30 tỉ đồng đầu tư hệ thống chạy thận hiện đại, giảm tai biến
  PGS.TS Nguyễn Nguyên Khôi - Nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) - chuyên gia đầu ngành về thận nhân tạo cho biết, BVĐK Nông nghiệp là một trong số ít BV đã đầu tư đồng bộ hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, giảm thiểu tối đa những rủi ro, tai biến cho bệnh nhân, giảm chất thải ra môi trường và giảm nhân lực.
 • Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

  Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
  Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng, địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường (SHĐ), nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.
 • TP.HCM: Đầu tư 2.500 tỷ đồng xây dựng cơ sở 2 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  TP.HCM: Đầu tư 2.500 tỷ đồng xây dựng cơ sở 2 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  UBND TP.HCM đã duyệt dự án xây dựng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở 2) tại huyện Bình Chánh, với tổng mức đầu tư là 2.500 tỉ đồng.
 • Vụ 9 người đi Hàn Quốc ở lại không về: Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ không bao che

  Vụ 9 người đi Hàn Quốc ở lại không về: Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ không bao che
  Liên quan đến vụ việc 9 người Việt Nam đã không có mặt tại sân bay lúc cất cánh về nước sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cho biết, đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài (đơn vị đầu mối tổ chức đoàn) rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) nước ngoài tới đây.
 • Vụ cháy nhà máy Rạng đông: Cần minh bạch thông tin ô nhiễm đến người dân

  Vụ cháy nhà máy Rạng đông: Cần minh bạch thông tin ô nhiễm đến người dân
  Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đề nghị cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.
 • Lọc màng bụng tự động giúp người suy thận sống khỏe

  Lọc màng bụng tự động giúp người suy thận sống khỏe
  Kết nối với máy một lần trước khi ngủ, sau đó máy tự thay dịch suốt đêm, đến sáng hôm sau, người bệnh có thể ngắt kết nối và sinh hoạt bình thường.
 • WHO kêu gọi “đầu tư để loại trừ viêm gan

  WHO kêu gọi “đầu tư để loại trừ viêm gan
  Vừa qua, ngày 19/7, tại Thành phố Hưng Yên, Hội Gan mật Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Sở Y tế tỉnh Hưng Yên với sự đồng hành của Công ty Tuệ Linh đã tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra phương châm và mục tiêu hành động là “Đầu tư để loại trừ virus viêm gan”.
 • Chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư: Cần phong tỏa tài khoản

  Chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư: Cần phong tỏa tài khoản
  Trong thời gian qua, câu chuyện tranh chấp tại các chung cư cao tầng lại được nhắc tới nhiều, bởi chung cư cao tầng là một hình thái ngày càng phổ biến.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY