MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nhà thơ Hồng Thanh Quang tưởng nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang

(Tổ Quốc) - Vẫn nguyên là nỗi khát, đêm nghệ thuật thơ nhạc đặc biệt của nhà thơ Hồng Thanh Quang diễn ra tối 4/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã để lại cho khán giả nhiều dư vị cảm xúc.
Mục lục

Xuyên suốt 3 giờ đồng hồ, khán giả được đắm chìm trong không gian của thi ca và âm nhạc với những thăng trầm cuộc sống và những cảm xúc của tình yêu được thể hiện qua thơ của thi sĩ Hồng Thanh Quang. Điều đặc biệt là những cảm xúc đó, những bài thơ đó được thể hiện ở nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như đọc thơ, ngâm thơ, hát xẩm, ca Huế, ca khúc…

Nhà thơ Hồng Thanh Quang

Ở phần mở đầu, nhà thơ hồng thanh quang tâm sự: "người họa sĩ khi vẽ chân dung mình thì có những màu sắc, còn tôi một nhà thơ khi nghĩ về cuộc đời mình chỉ có những câu chữ". qua đêm thơ nhạc, qua những câu chữ đó, thi sĩ hồng thanh quang muốn nhắn nhủ với khán giả rằng, mặc dù cuộc đời đã vào thu nhưng người đàn ông vẫn khát, khát cái đẹp, khát tình yêu, khát sự tử tế trong cuộc đời.

17 tuổi, nhà thơ hồng thanh quang nhập ngũ. 24 tuổi tốt nghiệp kỹ sư vô tuyến điện quân sự ở liên bang nga, sau đó công tác tại binh đoàn tây nguyên, rồi công tác tại báo quân đội nhân dân. hiện thực người lính cộng tâm hồn nhạy cảm đã làm nên chất thơ hồng thanh quang đặc biệt không lẫn với ai. để gửi gắm nỗi lòng tâm sự của mình, nhân vật chính, nhà thơ hồng thanh quang đã trực tiếp thể hiện những tác phẩm thơ mà anh sáng tác, đó là lời cảm ơn, hoa cúc mùa thu, khúc tưởng nhớ, anh không muốn lạc em thêm lần nữa...

Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức những bài thơ đặc sắc của thi sĩ hồng thanh quang qua giọng đọc, ngâm thơ của những nghệ sĩ nổi tiếng như: nsưt hà vy với nếu không yêu đừng dịu dàng đến thế và và có thể đây tình yêu sau cuối; nsnd thúy mùi với nửa đêm phố hiến và về thôi với mảnh vườn quê; nsưt thu huyền với dầm bùn để biết mình sen và cố nhân; mc - nghệ sĩ nguyễn hữu chiến thắng với chùm thơ tình yêu như khúc ca, anh không muốn nhường em cho ai cả…

Thi sĩ hồng thanh quang không phải là nhạc sĩ nhưng cũng như nhiều nhà thơ khác, anh từng có những khoảnh khắc thăng hoa trong giai điệu từ chính những vần thơ của mình. và khi ấy, những ca khúc rất dễ thương và tràn trề cảm xúc đã xuất hiện. trong đêm thơ nhạc vẫn nguyên là nỗi khát đã giới thiệu một số ca khúc được phổ từ thơ của hồng thanh quang của các nhạc sĩ quen thuộc như an thuyên, đức trịnh, lê mây…

Những bài thơ tình của nhà thơ hồng thanh quang còn được các nghệ sĩ hát âm nhạc dân gian đưa vào các làn điệu truyền thống hết sức ngọt ngào

Trong đó, có 3 ca khúc hồng thanh quang phổ thơ của chính mình, đó là: em ở nơi nào anh cũng nhớ em do tuấn phương - á quân x-factor 2016 thể hiện; mưa xuân qua sự trình bày của nsưt thanh tâm, vũ đoàn cannes; và lạc tới dòng sông qua sự thể hiện của ca sĩ tuấn hiệp và nsưt quyền văn minh.

Tròn chương trình, nhiều ca khúc được phổ từ thơ của hồng thanh quang cũng được các ca sĩ nổi tiếng thể hiện như ca khúc với hải phòng qua phần biểu diễn của nsưt hoàng tùng; lâu chưa về phố hiến biểu diễn nsưt ploong thiết; nghe giọng hát em do ca sĩ lan anh trình bày; vọng khúc cuối biểu diễn ca sĩ phan thanh cường; bình tĩnh sống do hai nghệ sĩ trẻ layla và tuấn phương thể hiện; ca khúc bỗng nhiên do ca sĩ vũ thắng lợi trình bày.

Không chỉ được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, những bài thơ tình của nhà thơ hồng thanh quang còn được các nghệ sĩ hát âm nhạc dân gian đưa vào các làn điệu truyền thống rất ngọt ngào.

Nhà thơ hồng thanh quang tưởng nhớ bạn - nhạc sĩ phú quang

Ấn tượng nhất phải kể đến chùm lục bát thơ yêu của nhà thơ hồng thanh quang với hai bài thơ chị ơi chồng chị yêu em và cảm ơn chị đến trước em do nhạc sĩ nguyễn quang long lồng điệu, thể hiện nghệ sĩ mai tuyết hoa, nghệ sĩ phạm trang, nghệ sĩ phạm đình dũng.

Nhóm xẩm hà thành cũng trình bày chùm sáng tác của hồng thanh quang - liên khúc gồm 2 bài thơ: cần lời trách móc vu vơ và đôi khi tỉnh rượu tan cờ do nhạc sĩ nguyễn quang long lồng điệu và nsnd thúy ngần, nghệ sĩ văn phương và nhóm xẩm hà thành trình bày.

Trong khi đó, bài thơ Cần người phụ nữ gian nan và Thôi em chín bỏ làm mười qua sự thể hiện của NSƯT Diệu Hương, với các làn điệu ca Huế cũng vô cùng ấn tượng, hoàn toàn chinh phục khán giả theo dõi chương trình.

Ở phần cuối, nhà thơ hồng thanh quang đã dành tưởng nhớ người bạn của mình - nhạc sĩ phú quang đã qua đời cuối năm 2021. với nhà thơ hồng thanh quang: "đó là một mất mát lớn đối với nền âm nhạc việt nam, nỗi đau với tất cả những ai yêu quý các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ. bởi phú quang là một nhạc sĩ lớn của thời kỳ hiện tại, một nhạc sĩ của hà nội, một nhạc sĩ của tình yêu, nhạc sĩ của những nỗi niềm vừa buồn vừa cao thượng trong mọi cảm xúc".

Và để tưởng nhớ nhạc sĩ phú quang, không có điều gì ý nghĩa hơn trong chương trình vẫn nguyên là nỗi khát khi khán giả được thưởng 3 ca khúc mà nhạc sĩ phú quang đã phổ thơ của nhà thơ hồng thanh quang, đó là: romance 4 (thơ hồng thanh quang, nhạc phú quang) do nsưt ngọc khang thể hiện; mẹ do nsưt tấn minh biểu diễn và khúc mùa thu qua phần thể hiện của nsưt đức long…

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình

Trong chương trình, thi sĩ hồng thanh quang tâm sự: "để trưởng thành mỗi người đều phải vượt qua nhiều thử thách và luôn cần có sự giúp đỡ, tôi may mắn trong đời khi có rất nhiều người cảm ơn những người bạn người thân, cùng tôi tham gia, động viên, góp sức cùng tôi thực hiện chương trình này cả về tinh thần và vật chất".

Khi mc - á hậu thụy vân hỏi vì sao hồng thanh quang chọn dấu mốc 60 năm cuộc đời để thực hiện đêm nghệ thuật vẫn nguyên là nỗi khát, nhà thơ chia sẻ: "tôi không chọn dấu mốc 60 năm cuộc đời mà dấu mốc đó đã chọn tôi và những đồng đội, đồng niên của tôi thực hiện chương trình. chặng đường 60 năm con người chắc chắn đã tích tụ được nhiều điều, như phù sa tích tụ lên đồng bằng của trái tim mình.

Hy vọng khán giả cùng thưởng thức và cảm nhận rằng để có những câu thơ, tình yêu, bông hoa, con người đã phải trải qua nhiều thử thách, vươn lên từ thất bại như thế nào. sau đây mọi người có thể quên tên hồng thanh quang nhưng mong là mọi người sẽ bao dung, yêu thương nhau hơn, sẽ yêu cuộc đời này nhiều hơn nữa".

Hồng Hà

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/nha-tho-hong-thanh-quang-tuong-nho-ban-nhac-si-phu-quang-20220905092246265.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY