MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhà thuốc chưa kết nối Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia sẽ phải đóng cửa

Đây là quyết định của Bộ Y tế trong Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020.
Mục lục

Thống kê của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho thấy, hệ thống dược Việt Nam đang quản lý khoảng 61.900 cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó có 19.100 nhà thuốc, 39.000 quầy thuốc và 3.800 tủ thuốc. Trong số đó, đã có 41.000 cơ sở bán lẻ thuốc kết nối, liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia, chiếm hơn 66%.

Tuy nhiên Cục Quản lý Dược cũng nhận định, hệ thống quản lý thuốc ở Việt Nam còn lỏng lẻo, ở đâu người dân cũng mua được kháng sinh do trạng mua bán thuốc không kê đơn quá dễ, nên việc kiểm soát chất lượng thuốc nhập vào, bán ra cũng không chặt chẽ dẫn đến tỉ lệ kháng thuốc rất cao so với thế giới.

 Nhà thuốc nào chưa kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia sẽ phải đóng cửa vào năm 2020

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020, cũng như lên kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc.

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc. Cơ quan Nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong việc quản lý thuốc.

Theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Y tế, nếu đến đầu năm 2020 các cơ sở bán lẻ thuốc không kết nối được theo quy định của Luật Dược cũng như Thông tư số 02/2018/TT-BYT về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì sẽ phải dừng việc buôn bán thuốc.

Cục Quản lý Dược cho biết, hệ thống “Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia” bao gồm dashboard theo dõi kết quả liên thông dữ liệu; quản lý kho quốc gia; quản lý hoạt động nhập xuất, kinh doanh của từng nhà thuốc; truy xuất nguồn gốc và hoạt động nhập, xuất, tồn, bán hàng của từng thuốc, từng lô; quản lý hóa đơn; quản lý đơn thuốc; kiểm tra được hạn sử dụng, cảnh báo thuốc sắp hết hạn; công khai được API cho liên thông dữ liệu; chuẩn hóa danh mục 52.000/60.000 loại thuốc.

Để thực hiện đề án kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc, từ tháng 5/2018, Bộ Y tế đã áp dụng mô hình thí điểm tại 4 địa phương gồm Phú Thọ, Hưng Yên, Nam Định và Vĩnh Phúc. Đến ngày 24/8/2019 đã có 25 tỉnh, thành phố tham gia kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc.

Được biết, để đảm bảo việc kết nối giữa các cơ sở sử dụng phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau, cuối năm 2018, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn tạm thời việc triển khai kết nối liên thông dữ liệu.

Theo hướng dẫn, thiết lập kênh kết nối an toàn giữa hệ thống quản lý phần mềm tập trung của các nhà cung cấp phần mềm tới hệ thống “Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia”. Mỗi nhà cung cấp phần mềm quản lý nhà thuốc được đăng ký và sử dụng 1 tài khoản cho các cơ sở sử dụng phần mềm của nhà cung cấp đó.

Các đơn vị cung cấp phần mềm, cơ sở sử dụng phần mềm cũng được yêu cầu phải đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra theo Quyết định 540 ngày 20/8/2018 và chuẩn kết nối dữ liệu theo Quyết định 777 ngày 27/11/2018 của Bộ Y tế.

Thống kê của Cục Quản lý Dược cho hay, tính đến ngày 18/10/2019, danh sách các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối và chuyển dữ liệu thành công vào hệ thống “Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia” đã là 50 đơn vị.

Nguyễn Bách

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nha-thuoc-chua-ket-noi-co-so-du-lieu-duoc-quoc-gia-se-phai-dong-cua-559372.html)
 • Bí quyết làm đẹp của các quốc gia

  Bí quyết làm đẹp của các quốc gia
  Mỗi một vùng đất trên thế giới lại chứa đựng những bí mật làm đẹp đặc trưng để tạo nên nhan sắc lộng lẫy cho phụ nữ ở mỗi quốc gia khác nhau.
 • Năm 2017, Bộ Giáo dục công khai đề thi THPT quốc gia

  Năm 2017, Bộ Giáo dục công khai đề thi THPT quốc gia
  Thí sinh được mang đề thi, giấy nháp các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai môn thành phần cuối cùng của bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội ra khỏi phòng thi khi hết giờ làm bài.
 • Cố vấn an ninh quốc gia của Trump cảnh báo tên lửa Iran

  Cố vấn an ninh quốc gia của Trump cảnh báo tên lửa Iran
  Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Iran, gọi đây là hành động khiêu khích, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
 • Cố vấn an ninh quốc gia của Trump lên án Iran

  Cố vấn an ninh quốc gia của Trump lên án Iran
  Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Iran, gọi đây là hành động khiêu khích, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
 • So sánh tiêu chuẩn vẻ đẹp nam tính của 19 Quốc Gia

  So sánh tiêu chuẩn vẻ đẹp nam tính của 19 Quốc Gia
  Cách đây không lâu, một bác sĩ đã photoshop cơ thể phụ nữ có vẻ đẹp điển hình của 18 quốc gia khác nhau và đã thu được rất nhiều quan điểm so sánh vẻ đẹp ở các đất nước.
 • Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà

  Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà
  Trước tình trạng vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 (sử dụng trong tiêm dịch vụ) đang khan hiếm, một số cá nhân đã rao bán các loại vắc-xin này như món hàng “xách tay”
 • Hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám chữa bệnh

  Hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám chữa bệnh
  Chương trình hành động Quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn từ nay đến năm 2025. cũng đề ra mục tiêu thiết lập các chương trình can thiệp cải tiến chất lượng cấp Quốc gia trong một số lĩnh vực dịch vụ: chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, an toàn phẫu thuật, hệ thống báo cáo sự cố, sai sót y khoa tự nguyện vào năm 2020.
 • Khuyến khích nghiên cứu, phát triển thuốc generic chưa có số đăng ký

  Khuyến khích nghiên cứu, phát triển thuốc generic chưa có số đăng ký
  Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên xem xét, thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc trước thời hạn quy định đối với hồ sơ đăng ký thuốc chứa hoạt chất chưa có số đăng ký trong danh mục nêu trên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc của người dân.
 • Rút số đăng ký, thu hồi thuốc viên nén bao phim Proexen Tablet 200mg

  Rút số đăng ký, thu hồi thuốc viên nén bao phim Proexen Tablet 200mg
  Quyết định rút số đăng ký, đình chỉ lưu hành và thu hồi được đưa ra do thuốc viên nén bao phim Proexen Tablet 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định về quản lý chất lượng thuốc của Bộ Y tế.
 • Thu hồi 19 sản phẩm mỹ phẩm trên toàn quốc

  Thu hồi 19 sản phẩm mỹ phẩm trên toàn quốc
  Lý do của việc Cục quản lý Dược quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi này là do mỹ phẩm sản xuất tại cơ sở không tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP - ASEAN)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY