MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nha Trang: Tạm dừng lặn biển ngắm san hô ở Khu bảo tồn biển Hòn Mun

(MangYTe) - Từ ngày 27/6, các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.
Mục lục

Mới đây, ban quản lý vịnh nha trang đã có thông báo về việc tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển tại khu bảo tồn biển (btb) hòn mun trong danh thắng quốc gia vịnh nha trang phải tạm dừng từ ngày 27/6 cho đến khi có thông báo mới.

Việc tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển tại khu bảo tồn biển hòn mun vì nhiều loài san hô tại khu vực này và nhiều khu vực khác trong vịnh nha trang hư hại, suy giảm trong thời gian qua.

Theo ban quản lý cho biết, trong thời gian tạm ngừng lặn biển, các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn có liên quan sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định khu vực có hệ sinh thái bị tổn thương, từ đó sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động khu bảo tồn biển vịnh nha trang phù hợp trong thời gian tới.

Đồng thời, các đơn vị có liên quan phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tháng 7/2022. Trong thời gian tạm dừng hoạt động lặn biển, các hoạt động tham quan, du lịch khác ở vịnh biển Nha Trang vẫn được tổ chức bình thường.

Rạn san hô ở vịnh Nha Trang chết hàng loạt một phần do công tác quản lý Nhà nước

Rạn san hô ở vịnh nha trang chết hàng loạt một phần do công tácquản lý của ban quản lý vịnh nha trang còn nhiều bất cập, hạn chế.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về việc suy giảm nghiêm trọng rạn san hô tại khu bảo tồn biển tại vịnh nha trang.

Ngay sau đó, tỉnh ủy Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp do Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa chủ trì với sự tham dự của UBND tỉnh và một số cơ quan chức trách ở địa phương. Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện một số giải pháp bảo vệ hệ sinh thái vịnh Nha Trang.

Theo tỉnh ủy khánh hòa cho biết, việc suy giảm rạn san hô tại khu btb hòn mun là một quá trình chịu tác động tích lũy từ nhiều năm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. trong đó, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc suy giảm rạn san hô là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của những cơn bão lớn từ năm 2017 - 2021. về chủ quan, rạn san hô chết là do công tác quản lý của ban quản lý vịnh nha trang còn nhiều bất cập, hạn chế, thiếu sót.

Bên cạnh đó là nhiều hoạt động của con người tác động đến hệ sinh thái biển vịnh nha trang nói chung và rạn san hô tại khu bảo tồn biển hòn mun nói riêng như: khái thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển không đúng quy định, xả thải từ các hoạt động du lịch…

Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã lưu ý, theo Quyết định 742/QĐ-TTg ngày 26/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống Khu BTB Việt Nam đến năm 2020, vịnh Nha Trang là một trong 16 Khu BTB quốc gia và cũng là Khu BTB đầu tiên của Việt Nam.

Do đó, việc bảo tồn, giữ gìn và phục hồi hệ sinh thái biển đa dạng tại vịnh nha trang, trong đó có rạn san hô tại khu btb hòn mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, lâu dài, nhất là trong bối cảnh thực hiện nghị quyết số 09-nq/tw, ngày 28/01/2022 của bộ chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh khánh hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, để phục hồi rạn san hô, tỉnh ủy đề nghị tp nha trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vịnh nha trang. đặc biệt là tại khu vực hòn mun. đồng thời, khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái.

Ubnd tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ban quản lý vịnh nha trang trong hoạt động giám sát, quản lý vịnh nha trang; tăng cường hoạt động của đội kiểm tra liên ngành tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt khu vực bảo tồn hòn mun để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường tại khu vực này.

Thanh Ngọc

Link bài gốc Lấy link

Thanh Ngọc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nha-trang-tam-dung-lan-bien-ngam-san-ho-o-khu-bao-ton-bien-hon-mun/20220625050511911)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY