MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nhai thuốc khi uống có thể gây tác hại nguy hiểm

Từ thuốc giảm đau paracetamol màu trắng đơn giản đến tiên dược phòng the Viagra hình trái tim, màu xanh, các viên thuốc uống của chúng ta xuất hiện trên thị trường với vô vàn hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Nhưng tại sao lại có khác biệt lớn về diện mạo của chúng cũng như mức độ dễ nuốt của chúng khi uống.
Mục lục

Nhai thuốc khi uống có thể gây tác hại nguy hiểm

Ảnh minh họa

Câu trả lời đơn giản là, các hãng sản xuất dược phẩm hoàn toàn kiểm soát cácyếu tố nói trên. hiện không có bất kỳ quy tắc cụ thể nào về hình dạng cũng nhưkích cỡ của các viên thuốc, và một số nhà sản xuất dường như chẳng mấy quan tâmtới việc viên thuốc của họ sẽ khó nuốt tới mức nào.

Cổ họng của người lớn trung bình có đường kính 2 cm. tuy nhiên, một số viênthuốc có thể dày hơn 1cm hoặc rộng 0,5cm, khiến việc nuốt chúng trở nên vô cùngkhó khăn. "các hãng dược có thể không cân nhắc việc viên thuốc có thể khó nuốttới mức nào khi bào chế chúng, vì họ không cần phải làm điều đó", tiến sĩ simongaisford, trưởng khoa dược thuộc trường university college london (anh), giảithích.

David erskine, giám đốc trung tâm thông tin y học khu vực london và đông namanh cho biết thêm rằng, kích cỡ của một viên thuốc một phần chịu sự quyết địnhcủa lượng dược chất và các thành phần khác, cần cho việc tạo ra một liều ổnđịnh.

Một số loại thuốc, chẳng hạn như các viên thuốc tránh thai, có "hiệu lựccao", đồng nghĩa với việc chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra tác dụng mongmuốn. vì vậy, những viên thuốc này thường rất nhỏ.

Ngược lại, một số loại thuốc, chẳng hạn như ibuprofen lại có "hiệu lực thấp",đồng nghĩa với việc phải sử dụng lượng lớn dược chất mới tạo ra được các tácdụng mong muốn. do đó, những viên thuốc này có thể sở hữu kích thước rất lớn.

Hầu hết các hoạt chất cũng cần phải phải được hòa trộn với những thành phầnkhác để giúp chúng ép nén thành một hình dạng chấp nhận được. các thành phầnkhác sau đó cũng được dùng để khiến chúng phát huy tác dụng như mong muốn, chẳnghạn như các hóa chất "phân hủy" sẽ giúp viên thuốc thực sự hòa tan khi tiếp cậnđích.

Do đó, khi bạn nhìn thấy một viên thuốc được liệt kê là 300 mg, đó là lượnghoạt chất tồn tại trong đó và bản thân viên thuốc có thể lớn hơn nhiều vì tất cảcác thành phần được cho thêm.

Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm khi cho rằng, bạn có thể đập vụn hoặc bẻ nhỏ cácviên thuốc lớn để khiến chúng dễ nuốt hơn hoặc khiến việc uống chúng dễ dàng hơnbằng cách trộn với thức ăn. hầu hết các viên thuốc đều có lớp vỏ bọc đường vàmàu sắc, một phần nhằm khiến chúng dễ nhận biết hơn và có hương vị dễ chịu hơn.song, đôi khi các lớp vỏ này lại cần thiết cho dược chất phát huy đúng tác dụng.đây chính là yếu tố quyết định liệu viên thuốc hoặc viên con nhộng có an toàn đểnghiền nát, bẻ vỡ hoặc hòa tan trước khi uống hay không.

Theo tiến sĩ gaisford, các viên thuốc như paracetamol chỉ là bột thuốc nénlại, nên việc cắt nhỏ chúng là chấp nhận được, chừng nào các bệnh nhân vẫn uốngđủ cả liều. tuy nhiên, một số loại thuốc khác được bào chế lớp vỏ để tránh gâykích ứng cho thực quản khi nuốt chúng và không bao giờ được phép nghiền nát hoặcbẻ vụn.

Các loại dược phẩm khác, chẳng hạn như thuốc trị đau họng, lại được bào chếlớp vỏ để hoạt chất giải phóng từ từ và liên tục khi nó di chuyển khắp cơ thể.do đó, việc cắt vụn viên thuốc thành các mảnh nhỏ đồng nghĩa với việc dược chấtđược giải phóng trước thời điểm đáng lẽ cần phát huy tác dụng. việc này có thểdẫn đến quá liều hoặc thuốc không mang lại tác dụng như mong muốn.

Ngoài ra, lớp vỏ của một số viên thuốc nhằm bảo vệ dược chất khi nó đi quaaxit dạ dày, vì nó cần dược giải phóng ở dưới thấp hơn trong hệ tiêu hóa.

Dẫu vậy, chúng ta vẫn có thể cắt bỏ vỏ một số loại thuốc con nhộng và đổ toànbộ thuốc bên trong vào một chất lỏng để dễ uống hơn. chúng ta cũng có thể trộnphần thuốc bên trong viên con nhộng vào sữa chua nếu muốn ăn thứ gì đó. song,chúng ta cần phải đảm bảo rằng sẽ uống hoặc ăn toàn bộ hỗn hợp để nhận được toànbộ liều điều trị.

Chuyên gia david erskine nhấn mạnh, đối với một bệnh nhân không thể nuốtthuốc viên, các bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ có thể tìm một loại thuốc thay thế cócùng tác dụng, nhưng ở dạng chất lỏng hoặc chất hòa tan hoặc thấm chí cả miếngdán hoặc viên nhét hậu môn. đôi khi, các hãng dược phẩm có thể bào chế thêm dạngchất lỏng của thuốc, nhưng nó sẽ đắt hơn và đòi hỏi được kê dùng thường xuyênhơn do thuốc lúc đó có thể có tuổi thọ ngắn hơn.

Đối với các loại thuốc ngoại, nếu trên nhãn mác bạn thấy đề các chữ cái mr,er và/hoặc ec, bạn không nên cắt, bẻ vụn thuốc với bất kỳ hình thức nào vì chúngđược tạo cho một lớp vỏ đặc biệt nhằm trì hoãn hoặc kiểm soát việc giải phóngdược chất. và một điều bạn cần lưu ý là, luôn phải tham vấn bác sĩ hoặc dược sĩtrước khi sử dụng thuốc.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/nhai-thuoc-khi-uong-co-the-gay-tac-hai-nguy-hiem-249189.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhai-thuoc-khi-uong-co-the-gay-tac-hai-nguy-hiem/20210224035308496)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY