MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhận biết bệnh viêm gan A

Tôi nghe nói viêm gan A lây theo đường ăn uống nên rất khó phòng.
Mục lục

Lethila@yahoo.com

Bệnh viêm gan a lây truyền khi virus viêm gan a nhiễm vào đường tiêu hóa của một người do tiếp xúc với các vật dụng, thức ăn, nước uống bị nhiễm bởi phân của người bị bệnh.

Thời gian ủ bệnh từ 2-6 tuần. trong tuần đầu bị nhiễm bệnh, trong phân của người bệnh có thể tìm thấy virus này: người bị nhiễm virus viêm gan a có biểu hiện giống như bị cảm cúm, có trường hợp sốt cao, chán ăn, toàn thân mệt mỏi, nước tiểu đỏ như nước vối. có thể gặp vàng da vàng mắt nếu viêm gan ở giai đoạn toàn phát (rõ nhất là niêm mạc mắt, lòng bàn tay). sau 4-6 tuần, chức năng gan sẽ dần được hồi phục, một số ít bệnh trở nên nặng thêm. tuy nhiên, đa số các trường hợp đều không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. đây chính là nguyên nhân bùng phát nếu không có cách phòng chống thích đáng có thể gây thành dịch. phòng tránh tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. đặc biệt ở vùng lũ lụt, cần xử lý nguồn nước bằng cloramin b hoặc đánh phèn cho nước trong và đun sôi mới uống, không nên ăn rau sống bị ngập nước lụt.

BS. Nguyễn Văn

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nhan-biet-benh-viem-gan-a-n181866.html)
Từ khóa: viêm gan A

Chủ đề liên quan:

viêm gan viêm gan a
 • Báo động viêm gan siêu vi!

  Báo động viêm gan siêu vi!
  Một con số đáng kinh ngạc đã được báo cáo: viêm gan siêu vi làm 1,34 triệu người chết vào năm 2015 tương đương với số tử vong do cả lao và HIV cộng lại.
 • Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim
  Viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.
 • Bài thuốc trị viêm gan vàng da cấp tính

  Bài thuốc trị viêm gan vàng da cấp tính
  Viêm gan (vàng da) còn gọi hoàng đản cấp thuộc chứng hoàng đản hiếp thống. Nguyên nhân theo YHCT do khí uất nhiệt nung nấu,
 • Xét nghiệm sàng lọc phát hiện viêm gan do virút

  Xét nghiệm sàng lọc phát hiện viêm gan do virút
  Cho tới nay, kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc đã giúp phát hiện được 8 loại viêm gan do virút gồm: viêm gan A, B, C, D, E, G, TT và loại mới nhất là SEN-V.
 • Viêm gan virut và tình dục

  Viêm gan virut và tình dục
  Nhiều người đã biết viêm gan do virut có thể lây truyền qua thức ăn ô nhiễm hay dùng chung bơm kim tiêm. Nhưng loại bệnh phá hoại gan này còn có thể lây truyền qua đường tình dục.
 • Thuốc nam trị bệnh gan

  Thuốc nam trị bệnh gan
  Hiện nay thường xuất hiện những chứng bệnh về gan như viêm gan do virut hoặc xơ gan, gan xơ cổ trướng, hoàng đản do gan bị tắc đường mật...
 • Chứng hoàng đản

  Chứng hoàng đản
  Đông y không phân thành bệnh viêm gan mà gọi chung là hoàng đản (chứng vàng da).
 • Thuốc trị viêm gan C làm virut Zika chậm phát triển

  Thuốc trị viêm gan C làm virut Zika chậm phát triển
  GS. Neyts cùng nhóm nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Virut và hóa trị học từ KU Leuven (Bỉ) đã khám phá ra rằng virut Zika có liên quan đến virut viêm gan C.
 • Khoảng 40% trẻ em lây viêm gan B từ mẹ nhiễm bệnh

  Khoảng 40% trẻ em lây viêm gan B từ mẹ nhiễm bệnh
  Do vậy, phụ nữ bị mắc viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nguy cơ tái nhiễm viêm gan B khi dùng thuốc trị viêm gan C

  Nguy cơ tái nhiễm viêm gan B khi dùng thuốc trị viêm gan C
  Trong tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp định kỳ Ủy ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, cơ quan này bắt đầu tiến hành đánh giá về nguy cơ tái nhiễm viêm gan B
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY