MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Nhận biết ung thư da qua bớt sắc tố

GDTĐ - Các bớt sắc tố có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng hay bị trà xát, tỳ đè
Mục lục

Người bệnh cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám nếu có các dấu hiệu này. Ảnh: BVCC, Người bệnh cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám nếu có các dấu hiệu này. Ảnh: BVCC,

Ts.bs đặng thị việt dung - bệnh viện bạch mai (hà nội), cảnh báo, tuyệt đối không thể coi thường các bớt sắc tố, ngay cả khi chúng nhỏ như nốt ruồi thông thường. theo chuyên gia này, các bớt sắc tố có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng hay bị trà xát, tỳ đè.

Những dấu hiệu nghi ngờ bớt sắc tố ác tính hoá được viết tắt bằng 5 chữ abcde trong tiếng anh. trong đó: a là asymmetrical: bớt sắc tố trở nên mất cân xứng; b là border: bờ của bớt sắc tố trở nên nham nhở, ranh giới không rõ ràng; c là colour: màu sắc bớt sắc tố thay đổi; d là diameter: đường kính thường tăng lên; e là evolving: tiến triển, xuất hiện các nốt mới lân cận, hoặc các dấu hiệu chảy máu, viêm loét, chảy dịch.

"với những tổn thương có các dấu hiệu trên người bệnh cần đến khám sớm để được xử lí kịp thời. những nơi có thể đến khám khi có nghi ngờ bớt sắc tố đó là: các khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (không phải là spa), các khoa và viện da liễu, các khoa và viện ung bướu", ts dung khuyến cáo.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nhan-biet-ung-thu-da-qua-bot-sac-to-a15cqvyGg.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY