MangYTe

Răng , Hàm , Mặt hôm nay

Nhận diện và phòng nguy cơ ung thư miệng

Ung thư miệng có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trong miệng như môi, lưỡi, má trong, sàn miệng, vòm miệng, các xoang miệng và họng.
Mục lục

Ung thư miệng có thể chữa trị dứt hoàn toàn nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu. Nếu phát hiện trễ, khi tình trạng đã vào giai đoạn hai, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài cuộc sống trong vòng 5 năm.

Việc quan trọng đầu tiên để giảm thiểu mối nguy hiểm của bệnh là cần nhận biết sớmcác triệu chứng cũng như các yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Các dấu hiệu và triệu chứng:

Tổn thương da hoặc xuất hiện khối u, vết loét trên môi, nướu răng và các khu vực khác trongmiệng; có cảm giác khó nuốt, nhai và nói; lở loét miệng kéo dài; đau miệng, đau lưỡi hoặc bị chảymáu miệng mà không rõ nguyên nhân.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng:

Hút Thu*c lá, uống rượu quá độ. Bên cạnh đó, giới khoa học cho biết, miệngthường gia tăng cùng tuổi tác.

Ngoài ra, một yếu tố nguy cơ khác là do nhiễm virus u nhú ở người (HPV) - một loại virus lâytruyền qua đường T*nh d*c. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, HPV có thể làm tăng miệngthông qua hình thức quan hệ T*nh d*c bằng miệng.

Để ngăn ngừa mắc bệnh ung thư miệng, ngoài việc hỗ trợ y tế, bạn cũng có thể thực hiệncác phương pháp dưới đây:

- Nói không với Thu*c lá: Nếu bạn là người nghiện hút Thu*c lá, hãy từbỏ. Nghiên cứu cho thấy, việc hút Thu*c lá không chỉ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn mà còn làtác nhân gây hầu hết các trường hợp miệng.

- Uống rượu ở mức độ vừa phải: Theo các chuyên gia, ung thưmiệng tăng gấp sáu lần ở những người nghiện rượu so với những người không uống rượu. Vì vậy, bạnkhông nên uống rượu hoặc chỉ uống khoảng một ly/ngày.

- Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Việc tiếp xúc quá lâu vớiánh nắng mặt trời có thể làm tăng môi. Do đó, bạn hãy luôn đeo khẩu trang hoặcthoa kem dưỡng môi chống nắng để bảo vệ đôi môi bất cứ khi nào phải ra ngoài vào lúc trời nắnggắt.

- Chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng: Hãy bảo đảm rằng bạn luônđánh răng và dùng chỉ nha khoa để xỉa răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Tình trạng vệ sinh răngmiệng kém có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ungthư.

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng: Bạn cần thực hiện kiểmtra sức khỏe răng miệng ít nhất hai lần mỗi năm.

- Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất và tập thể dục thườngxuyên không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lạicác thể ung thư.

- Ăn trái cây và rau quả: Để tăng cường sức khỏe và ngừa ungthư, bạn cần nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn hàng ngày. Các vitamin và chất chốngoxy hóa chứa trong các loại thực phẩm này được chứng minh có thể giúp giảm phát triển bệnhung thư miệng.

Theo Nguyễn Niệm - Phụ nữ TPHCM

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhan-dien-va-phong-nguy-co-ung-thu-mieng-n187490.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY