Khoa học hôm nay

Nhân tài Việt sản xuất vũ khí khiến giặc ngoại xâm khiếp sợ là ai?

Trong quá trình dựng và giữ nước, để chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta đã sản sinh ra những nhà kỹ thuật quân sự xuất sắc, chế tạo nhiều vũ khí khiến kẻ thù khiếp đảm.
Mục lục

Nỏ thần liên châu của cao lỗ, súng thần cơ của hồ nguyên trừng, súng trường của cao thắng là những vũ khí nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân việt.

Cao Lỗ chế nỏ thần

Cao Lỗ (chưa rõ năm sinh, mất năm 179 trước Công nguyên) còn gọi là Cao Nỗ, Cao Thông, Đô Lỗ, Thạch Thần, hay Đại Than Đô Lỗ Thạch Thần. Ông ở xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ngày nay, là danh tướng kiệt xuất của Thục phán An Dương Vương

Ông chính là người đã khuyên An Dương Vương xuống đồng bằng tìm đất đóng đô và được giao nhiệm vụ thiết kế, chỉ huy công trình xây thành Cổ Loa.

Cao Lỗ sáng chế ra nỏ Liên Châu (nỏ thần). Theo sách Lĩnh Nam chích quái, “cứ đem nỏ ra chĩa vào quân giặc là chúng không dám đến gần”. Là người phát minh ra nỏ thần, lại có tài bắn nỏ, Cao Lỗ được người dân gọi là "Ông Nỏ".

Khi triệu đà cho quân xâm lược âu lạc, quân triệu đã bị nỏ liên châu bắn tên như mưa, thây chết đầy nội, phải lui binh. đương thời, nỏ thần trở thành thứ vũ khí vô địch của âu lạc.

Sau này, An Dương Vương trúng kế thua chạy, Cao Lỗ chặn đánh quân Triệu để vua thoát. Ông đã buộc vết thương ở cổ, thúc ngựa chạy về vùng Bình Than, Lục Đầu và mất ở đó.

Hiện nay, tại Ái Mộ (xã Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội), xã Quảng An (Từ Liêm, Hà Nội), Bắc Ninh, Nghệ An và nhiều vùng khác có đền thờ tướng quân Cao Lỗ.

Hồ Nguyên Trừng phát minh súng thần cơ

Hồ Nguyên Trừng (1374-1446), tự là Mạnh Nguyên, hiệu Nam Ông, quê ở Thanh Hóa ngày nay. Ông là con trai cả của Hồ Quý Ly và anh của Hồ Hán Thương.

Dưới triều nhà Trần, Hồ Nguyên Trừng từng giữ chức Thượng Lân tự, Tư đồ. Khi Hồ Quý Ly truất ngôi nhà Trần để lập nhà Hồ, Hồ Nguyên Trừng được cử làm Tả tướng quốc.

Năm 1406, nhà Minh đem quân xâm lược nước ta, Hồ Nguyên Trừng được giao nhiệm vụ cầm quân chống giặc. Ông lập phòng tuyến bắt đầu bằng cứ điểm then chốt Đa Bang (Ba Vì) kéo dài theo bờ Nam Sông Đà, sông Hồng cho đến sông Ninh (Nam Hà), tiếp tục theo bờ sông Luộc, sông Thái Bình đến Bình Than dài trên 400 km.

Hồ Nguyên Trừng cũng sáng tạo ra cách đánh độc đáo. Ông cho đúc nhiều dây xích lớn kéo qua những khúc sông hiểm trở, kết hợp quân mai phục trang bị hỏa lực mạnh, từng khiến cho thủy binh giặc nhiều phen khiếp đảm.

Nhan tai Viet san xuat vu khi khien giac ngoai xam khiep so la ai?

Hồ Nguyên Trừng sáng chế ra súng thần cơ.

Hồ Nguyên Trừng tổ chức những xưởng đúc súng lớn. Ông đúc kết kinh nghiệm cổ truyền, phát minh, chế tạo nhiều loại súng có sức công phá sấm sét.

Từ việc cải tiến, chế thuốc súng, hiểu rõ sức nổ của thuốc đạn, Nguyên Trừng phát minh ra phương pháp đúc súng mới gọi là súng thần cơ (hỏa pháo cải tiến).

Tuy nhiên, do không được lòng dân, cuộc kháng chiến của nhà Hồ nhanh chóng thất bại, Hồ Nguyên Trừng cùng gia tộc bị bắt giải về Trung Quốc. Do có tài năng chế tác vũ khí, ông được nhà Minh trọng dụng. Sau này, ông được thăng chức Công bộ Thượng thư

Trong Vân Đài Loại Ngữ, Lê Quý Đôn từng viết rằng: "Quân Minh khi làm lễ tế súng đều phải tế Trừng".

Cao thắng sản xuất súng trường

Cao Thắng (1864-1893) quê ở Sơn Lễ (Hương Sơn, Hà Tĩnh), là tướng xuất sắc của Phan Đình Phùng - lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Hương Khê trong phong trào Cần Vương.

Là người thông minh, mưu trí, dũng cảm, Cao Thắng được Phan Đình Phùng tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức nghĩa quân và xây dựng lực lượng.

Để đương đầu quân pháp có trang bị vũ khí hiện đại, cao thắng nhận ra rằng muốn đánh đuổi giặc, vũ khí chính là một trong những yếu tố tiên quyết. ông đã tự tìm hiểu để chế tác vũ khí.

Sau khi thu được một số súng trường của Pháp, Cao Thắng cho tập trung những thợ rèn giỏi trong vùng. Ông tự tay tháo một khẩu súng ra thành từng mảnh, xem xét kích thước, công dụng của từng bộ phận, rồi đốc thúc thợ rèn cứ theo đúng kích thước mà làm, nếu hỏng rèn lại…

Trong mấy tháng, Cao Thắng chỉ huy tốp thợ rèn đúc được 350 khẩu súng, giống y như súng trường Pháp kiểu 1874. Khi cuộc khởi nghĩa của Phan Đình Phùng thất bại, một số khẩu súng của nghĩa quân được đưa về Pháp, hai loại súng để gần nhau không thể phân biệt được.

Đại úy Pháp Gosselin lúc bấy giờ viết: “Tôi có đem nhiều khẩu súng đó về Pháp, xem nó giống đủ mọi vẻ như súng của các xưởng binh khí nước ta (tức Pháp) chế tạo. Tôi đưa cho các quan binh pháo thủ của ta xem, họ cũng không phân biệt được, chỉ hiềm nó khác súng của ta có hai chỗ này thôi: Ruột gà không đủ sức mạnh và trong lòng súng không có rãnh xoáy”.

Cao Thắng mất năm 1893 trong một trận tấn công xuống huyện Thanh Chương. Năm ấy, ông mới 29 tuổi. Sự hy sinh của ông là tổn thất lớn của nghĩa quân Phan Đình Phùng. Ba năm sau ngày ông mất, cuộc khởi nghĩa Hương Khê thất bại.


Theo Zingnews

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/kho-tri-thuc/nhan-tai-viet-san-xuat-vu-khi-khien-giac-ngoai-xam-khiep-so-la-ai-5526462.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/ta-tay/nhan-tai-viet-san-xuat-vu-khi-khien-giac-ngoai-xam-khiep-so-la-ai-1486131.html)
1  ... Tiếp » 

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh
Tiếng Anh có một câu ngạn ngữ, nói rằng nếu bạn không biết mình phải cập bến nào, vậy thì mọi hướng gió đều là gió nghịch với bạn. Đọc sách cũng vậy, không có mục tiêu cụ thể, có đọc bao nhiêu sách cũng vô dụng!

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam
Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

7 cách khiến bạn cảm thấy mình giàu có hơn

3 nỗi sợ bạn phải vượt qua nếu muốn thành công

Kết giao với kiểu người này sớm muộn bạn bị họ kéo xuống vực thẳm

Phụ nữ thông minh chọn chồng nhìn tâm không nhìn mặt

Bà mẹ ra tay sát hại con gái khiến bố đứa trẻ dằn vặt tự tử theo, lời nhắn dành cho kẻ thủ ác trước khi chết của nạn nhân gây xót xa

Quan điểm chi tiêu của cặp vợ Việt chồng Hàn ở Hà Nội: Cứ đến Tết là chi tiền cho những chuyến đi, có năm chơi lớn gần trăm triệu

Thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Khởi động năm mới 2021 với Marriott Sweet Deals từ Marriott International

Nhân vật Tam quốc mưu thắng Tư Mã Ý, võ công áp đảo Triệu Vân nhưng lại bị Tam quốc diễn nghĩa bóp méo thê thảm

Shakira 43 tuổi vẫn nhảy cực sung, thân hình nóng rực: Chế độ ăn thế này bảo sao!

11h đêm bật nóng lạnh bị chồng mắng ăn hại, sáng ra anh choáng váng nhìn thứ trên bàn

11h đêm bật nóng lạnh bị chồng mắng ăn hại, sáng ra anh choáng váng nhìn thứ trên bàn
Lúc đó là 11h đêm, chồng tôi đang làm nốt công việc ban ngày chưa hoàn thành xong. Anh ta nghe tiếng công tắc bật bình nóng lạnh thì lập tức lao đến chất vấn tôi giờ này làm gì mà còn bật nóng lạnh?

Chồng không thích tham gia tiệc, cỗ bàn nhà tôi

Chồng không thích tham gia tiệc, cỗ bàn nhà tôi
Chồng không bao giờ gần gũi với họ hàng nhà tôi, toàn viện cớ để được ở nhà, không hội họp.

Trà xanh chuyên tiếp cận chậu đã có hoa, chị em làm cách nào để nhận diện?

Xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự từ ngày 1/3

Công dụng bất ngờ của dầu hoa anh thảo đối với phụ nữ sau sinh

Cơm lành canh ngọt cả năm, nhưng cứ đến Tết là chồng tôi đùng đùng nổi cơn ghen tuông vô lý chỉ vì lý do này

Đêm tân hôn của anh trai, nghe tiếng chị dâu la hét, nhà tôi xông vào thì chết đứng trước bí mật sốc óc

Bố chồng xuất chiêu, cả gia đình thót tim và cái kết ngọt như kẹo

Cảnh làm dâu ngày Tết: Nàng dâu thông minh khiến mẹ chồng khó tính đến mấy cũng phải phục, 5 bí quyết được tiết lộ

Vợ cũ anh đẹp lắm, cô ấy 10 điểm thì em chỉ được 5

Chồng đưa ít tiền mua sắm Tết, vợ đảm làm chồng kinh ngạc nhờ 4 bí quyết siêu đơn giản sau

Chồng sắp cưới luôn để tôi phải nhắc

Ấm áp chương trình “Xuân tình nguyện năm 2021”

Ấm áp chương trình “Xuân tình nguyện năm 2021”
GDTĐ - Mùa xuân đang đến gần, nhà nhà háo hức đón xuân về, phố phường tràn ngập đèn hoa nhưng đối với những em nhỏ ở điểm trường Khâu Slôm, xã Giáo Hiệu (huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn) dường như mùa xuân vẫn chưa về.

Lãnh đạo Quảng Trị thăm, chúc Tết lão thành cách mạng

Lãnh đạo Quảng Trị thăm, chúc Tết lão thành cách mạng
Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc và Xuân Tân Sửu 2021, ngày 21-1, đồng chí Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã đến thăm, chúc tết cụ Phạm Huề, cán bộ lão thành cách mạng, 73 năm tuổi Đảng, 100 năm tuổi đời, hiện sinh sống cùng con cháu tại khu phố 3, phường 5, TP Đông Hà.

Khánh thành cầu nối yêu thương ở bản Xốp Kha

Ước mong của người thầy nghèo cho học sinh dân tộc thiểu số

Đại học Điện lực lì xì toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán

Thưởng Tết hơn 200 hộ thoát nghèo ở Bát Xát

Trao tặng 500 vé máy bay cho đoàn viên về quê ăn tết

ADM Animal Nutrition và World Vision hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông dân Hòa Bình

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và tặng quà Tết tại Phú Thọ

Tặng quà Tết cho công nhân và người nghèo

Tết ấm áp đến với trẻ em vùng núi Nam Đông

Tặng móc khóa an ninh cho người dân dưới chân núi Lang Biang

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY