MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm

Hà Nội-Nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Xanh Pôn được Sở Y tế xác định cắt dọc que thử HIV, dùng kết quả này ghi khống 1.272 kết quả khác.
Mục lục

Sở Y tế Hà Nội chiều 17/12 công bố kết quả xác minh ban đầu vụ cắt que xét nghiệm HIV ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Theo đó, bà Chu Thị Loan Phó khoa Vi sinh Y học đã tự ý nhận 40 test Alere HIV Combo - Nhật Bản từ chi nhánh Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh. Công ty này cung cấp 40 Test HIV Combo cho khoa trong 2 lần. Lần một là ngày 17/7 và lần 2 ngày 31/10.

Tường trình của bà Loan, bà dùng các test này "kết quả xét nghiệm bằng test HIV 1/2". Tuy nhiên do Lục Tỉnh cung cấp chỉ có 40 test "không đủ số lượng test cần kiểm chứng" nên bà chỉ đạo nhân viên khoa cắt dọc làm đôi gần 40 test HIV Combo. 

"Kết quả xét nghiệm HIV từ việc cắt đôi que thử được nhân viên khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ test HIV thường ngày tại viện, thực tế chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 test", theo báo cáo của Sở Y tế. Thời điểm kiểm tra, khoa Vi sinh không còn test HIV Combo nào. 

Bệnh viện Xanh Pôn không mua loại test HIV Combo. Kiểm tra cho thấy bệnh viện mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung. Trong đó có 5 loại test, kit xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa Vi sinh Y học.

Cụ thể, test xét nghiệm nhanh có Alere Determine HIV ½ - Nhật Bản (gọi tắt là test HIV ½); tets xét nghiệm nhanh HbsAg: Alere HbsAg - Nhật Bản, gọi tắt là test HbsAg. Kit xét nghiệm HIV gồm SD HIV - Hàn Quốc (gọi tắt là kit SD HIV); kit "giếng" xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HIV) và kít "giếng" xét nghiệm HbsAg bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là kit Elia HbsAg).

Khoa Vi sinh quản lý việc sử dụng 5 loại test, kit trên bằng 3 hệ thống: sơ đồ test, phiếu kiểm kê, phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, "số liệu thống kê trên 3 hệ thống của khoa Vi sinh không khớp nhau, không khớp với số liệu kiểm tra của đoàn thanh tra". Đoàn Thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu này.

Khoa Vi sinh được xác định đã sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. 

"Khoa vi sinh đã không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV combo với lãnh đạo bệnh viện", kết luận của đoàn thanh tra.

Nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV. Ảnh xử lý từ video.

Đoàn thanh tra cũng chưa xác định được thông tin khoa Vi sinh trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa. Do đó thanh tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ.

Bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đánh giá khoa Vi sinh đã không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là Test HIV Combo từ Công ty Lục Tỉnh, tặng không báo cáo bệnh viện.

Khoa Vi sinh tự ý sử dụng test HIV combo để xét nghiệm kiểm chứng với test HIV ½ nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo bệnh viện, là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học. Việc cắt dọc test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, HbsAg của khoa Vi sinh đã không chặt chẽ, không chính xác. Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa Vi sinh Y học, đồng thời có trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/nhan-vien-benh-vien-xanh-pon-ghi-khong-gan-1-300-ket-qua-xet-nghiem-4028717.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY