MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhập viện vì các triệu chứng tâm thần, cô gái trẻ phát hiện u màng não khổng lồ

Bệnh nhân nữ, 24 tuổi không có tiền sử bệnh lý và tâm thần, đã được chuyển đến một phòng khám tâm thần vì hành vi bất thường.
Mục lục

bn-u-mang-nao-1610019868150960009151.jpg

Bệnh nhân trước phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Theo thông tin từ bệnh viện trường đại học y - dược huế (thừa thiên - huế), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân nữ có khối u màng não khổng lồ với các triệu chứng bệnh tâm thần.

Bệnh nhân chủ yếu có các triệu chứng trầm cảm, thay đổi tính tình và dễ cáu gắt, tức giận, tâm lý căng thẳng. bệnh nhân đôi lúc đãng trí với nhận thức kém và mờ mắt.

Bệnh nhân không có tiền sử chấn thương đầu, hay thiếu hụt thần kinh khu trú hoặc bệnh tâm thần, không bao giờ hút Thu*c hoặc uống rượu và không sử dụng bất kỳ loại Thu*c bất hợp pháp nào.

Khám lâm sàng ghi nhận: bệnh nhân có định hướng về thời gian, địa điểm và con người nhưng lại kém chú ý và tập trung với khả năng phán đoán kém. điểm kiểm tra trạng thái tâm thần là 25/30.

Khám thần kinh, bao gồm cả dây thần kinh sọ và khám toàn thân khác, đều không ghi nhận bất thường. Kết quả xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường.

Nhập viện vì các triệu chứng tâm thần, cô gái trẻ phát hiện u màng não khổng lồ - Ảnh 2.

Khối u được loại bỏ (Ảnh: BVCC).

Tuy nhiên, kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não cho thấy: một tổn thương tăng tín hiệu rõ ở vùng trán bên trái có kích thước 65x70x70mm, ranh giới đều, có sự chèn ép nhu mô não lân cận với phù não xung quanh. sau khi tiêm, khối u ngấm Thu*c cản quang khá đồng nhất, bên trong có dịch hoại tử không thấm cản quang. khối u đè đẩy sừng trán não thất bên hai bên, đường giữa di lệch sang phải khoảng 23mm, chèn nhẹ chéo giao thị. những đặc điểm này phù hợp với u màng não thùy trán trái khổng lồ.

Bệnh nhân được phẫu thuật sọ não một bên và bóc tách khối u. Tiến hành khoan xương, khâu treo và mở màng cứng, khối u được nhìn thấy dính liền với màng cứng và được các bác sĩ lấy bỏ hoàn toàn sau khi bóc tách cẩn thận theo từng mảnh. Chụp cộng hưởng từ sọ não sau phẫu thuật cho thấy khối u đã được loại bỏ.

Kết quả giải phẫu bệnh xác định chẩn đoán u màng não độ i - theo who.

Sau 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến khoa ngoại thần kinh để đánh giá và kiểm tra tâm lý thần kinh. các triệu chứng của bệnh nhân đã được giải quyết và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nhap-vien-vi-cac-trieu-chung-tam-than-co-gai-tre-phat-hien-u-mang-nao-khong-lo-20210108101927323.chn)
 • Thông tin Bệnh Viêm màng não

  Thông tin Bệnh Viêm màng não
  Viêm màng não (Meningitis) là tình trạng viêm của màng mềm và dịch não tủy khoang dưới nhện. Viêm có thể do các nguyên nhân nhiễm trùng như virus, vi khuẩn, vi sinh vật khác, hoặc do các nguyên nhân không nhiễm trùng.
 • Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

  Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị
  Phản ứng phản vệ có thể nguy hểm đến tính mạng. Đưa đi nới cấp cứu gần nhất khi bị phản ứng phản vệ.
 • Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

  Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
  Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
 • Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

  Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể
  Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá) là bệnh về mắt, thường gặp ở người già. Bệnh có thể điều trị bằng cách phẫu thuật (mổ đục thủy tinh thể).
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Sốc phản vệ Triệu chứng và cách sơ cứu sốc phản vệ

  Sốc phản vệ Triệu chứng và cách sơ cứu sốc phản vệ
  Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: phát ban loang lổ, ngứa. Mặt, mắt, môi hoặc cổ họng sưng phù...
 • Bỏng nắng Triệu chứng và cách điều trị bỏng nắng

  Bỏng nắng Triệu chứng và cách điều trị bỏng nắng
  Bỏng nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, đỏ, sưng và có thể phồng rộp ở da. Bỏng nắng có thể gây nhức đầu, sốt và mệt mỏi
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thu*c lá và các tác nhân gây tái nghiện

  Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thu*c lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thu*c và các sản phẩm từ Thu*c lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thu*c”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thu*c lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thu*c lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất

  Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY