MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ phép 1 tháng chăm con sơ sinh

Chính phủ Nhật Bản ngày 27/12 chính thức quyết định khuyến khích các công chức nam giới nghỉ phép tối thiểu 1 tháng để chăm sóc con sơ sinh. Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2020.
Mục lục

Theo chính sách mới, thành tích công việc của những người quản lý sẽ được đánh giá một phần dựa trên việc họ có tạo điều kiện cho cấp dưới nghỉ phép để chăm sóc con hay không. Ngoài ra, các biện pháp khác sẽ được áp dụng để tạo điều kiện cho những người mới được làm cha sắp xếp công việc của họ trong thời gian nghỉ chăm con.

Chính sách trên cũng khuyến nghị người lao động nghỉ phép trong vòng 8 tuần kể từ khi con ra đời, mặc dù về nguyên tắc, chính sách nghỉ phép có hiệu lực trong 1 năm kể từ ngày trẻ được sinh ra. người nghỉ phép chăm con sẽ được trả lương 1 tuần và được bảo hiểm việc làm để bù đắp phần thu nhập bị mất trong thời gian nghỉ sau đó.

Việc nam giới nghỉ làm chăm sóc con sơ sinh chưa phổ biến tại Nhật Bản. Với việc khuyến khích công chức nghỉ phép nhiều ngày để chăm con sơ sinh, Chính phủ Nhật Bản hy vọng thúc đẩy văn hóa chấp nhận nam giới nghỉ phép chăm con ở cả lĩnh vực công và tư nhân.

Một cuộc khảo sát từ ngày 25/11 - 19/12 vừa qua do văn phòng nội các nhật bản thực hiện đối với các nhân viên chính phủ nam giới dưới 50 tuổi, cho thấy 54% trong số 22.000 người được hỏi cho biết họ muốn nghỉ phép chăm con. 28,6% cho biết sẽ không sử dụng số phép đặc biệt này, trong đó 37,4% giải thích lý do giảm thu nhập khi nghỉ phép, 31,4% cho rằng công việc quá bận không thể nghỉ, trong khi 24,6% nêu các vấn đề mà họ sẽ phải đối mặt khi trở lại làm việc sau khi nghỉ phép.

Tháng 6 vừa qua, các nghị sĩ đảng cầm quyền ở nhật bản đã lập một nhóm nghiên cứu khả năng bắt buộc lao động nam giới phải nghỉ phép chăm sóc con mới sinh.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/nhat-ban-khuyen-khich-nam-gioi-nghi-phep-1-thang-cham-con-so-sinh-20191227150351263.htm)
 • Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng

  Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng
  Viêm ruột hoại tử là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh non tháng.
 • Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
  Rốn trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh 5-15 ngày (trung bình là 7 ngày). Các trường hợp rốn lâu rụng thường do dùng thường xuyên các chất sát trùng, do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do nhiễm khuẩn.
 • Xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi

  Xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi
  Vừa chào đời, bé Nguyễn Hồng Vũ đã mắc chứng ly thượng bì bọng nước bẩm sinh khiến khắp cơ thể lở loét và bị cha mẹ bỏ rơi. Câu chuyện của bé trai tội nghiệp ngay khi được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
 • U xơ tiền liệt tuyến Bệnh khó nói ở nam giới

  U xơ tiền liệt tuyến Bệnh khó nói ở nam giới
  U xơ tiền liệt tuyến (UXTLT) là bệnh rất thường gặp ở nam giới trung và cao niên.
 • Những bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên

  Những bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên
  Ở tuổi trung niên (ngoài 40 tuổi), kể cả người đàn ông lạc quan nhất cũng phải thừa nhận là cơ thể có sự thay đổi rõ rệt so với lúc trẻ. Nhiều quý ông còn nhận thấy rõ những dấu hiệu về sức khỏe đang chầm chậm trên đường xuống dốc.
 • Loãng xương ở nam giới trung niên chớ xem thường

  Loãng xương ở nam giới trung niên chớ xem thường
  Loãng xương là một bệnh phổ biến ở người lớn tuổi, dễ để lại biến chứng nặng nề như: gãy cổ xương đùi, xẹp đốt sống... điều trị kéo dài, tốn kém, gánh nặng cho gia đình và xã hội. phòng bệnh bằng việc duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập, vận động đầy đủ.
 • Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

  Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
  Đối với trẻ không nghe được, nếu không can thiệp kịp thời sẽ không nói được (điếc câm), trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường.
 • Những điều cần biết về nhiễm HPV ở nam giới

  Những điều cần biết về nhiễm HPV ở nam giới
  Human Papilloma Virus (HPV) là virus u nhú ở người, lây truyền qua đường tình dục (ngã âm đạo, hậu môn).
 • Hẹ có thể chữa yếu sinh lý cho nam giới

  Hẹ có thể chữa yếu sinh lý cho nam giới
  Lá hẹ thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Vì thế, lá hẹ được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.
 • Khi nam giới lãnh cảm

  Khi nam giới lãnh cảm
  Khi nói đến lãnh cảm, người ta thường nghĩ việc “thờ ơ chăn gối” chỉ xảy ra với phụ nữ. Thế nhưng, ở nam giới, tình trạng này cũng không hiếm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY