MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhật Bản mua thêm vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer

Với thỏa thuận mới đạt được, Nhật Bản sẽ có thêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 12 triệu người, nâng tổng số người sẽ được chủng ngừa lên 72 triệu.
Mục lục

Nhat Ban mua them vacxin ngua COVID-19 cua Pfizer hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, chính phủ nhật bản đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm pfizer của mỹ về việc cung cấp vắcxin ngừa covid-19 của hãng này nhằm đảm bảo có đủ vắcxin cho 72 triệu người trong năm nay.

Theo bộ y tế nhật bản, năm ngoái, nước này cũng đã đạt thỏa thuận với pfizer về việc mua vắcxin ngừa covid-19 cho 60 triệu người (gần một nửa trong số 126 triệu dân).

Với thỏa thuận mới đạt được trên, nhật bản sẽ có thêm vắcxin cho 12 triệu người, nâng tổng số người sẽ được chủng ngừa lên 72 triệu.

vắcxin của pfizer/biontech là loại vắcxin ngừa covid-19 duy nhất đến nay được bộ trên xem xét và còn chờ được chính phủ nước này phê chuẩn.

Thủ tướng suga yoshihide từng tuyên bố chính phủ nhật bản đang chuẩn bị cho chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa covid-19, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng hai.

Theo kế hoạch, nhân viên y tế sẽ là nhóm người được tiêm chủng đầu tiên, sau đó đến những người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên được tiêm vào cuối tháng Ba và tiếp theo là những đối tượng khác.

Sau khi chứng kiến số ca mắc mới bệnh covid-19 tăng vọt, ngày 7/1, thủ tướng suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng đối với thủ đô tokyo và ba tỉnh lân cận, sau đó mở rộng ra bảy tỉnh, thành khác.

[COVID-19: Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm đại trà vắcxin]

tại israel, ngày 20/1, một quan chức y tế cấp cao cho biết nước này đã đưa phụ nữ mang thai vào đối tượng ưu tiên được tiêm vắcxin ngừa covid-19 vì không thấy có nguy cơ rủi ro cho họ và thai nhi. quyết định này được đưa ra sau khi một số thai phụ phải nhập viện trong tuần này do xuất hiện những biến chứng của bệnh covid-19.

theo truyền thông israel, ít nhất một thai phụ phải dùng máy thở và sinh con bằng phương pháp sinh mổ. theo đó, giới chức israel khuyến cáo các thai phụ, chủ yếu là những người có nguy cơ mắc bệnh cao, đi tiêm vắcxin ngừa covid-19.

Israel đã bắt đầu tiến hành chương trình tiêm chủng từ ngày 19/12/2020, trong đó ưu tiên người cao tuổi và một số nhân viên thực hiện những công việc khẩn cấp. hiện hơn 1/4 người dân israel đã được tiêm chủng vắcxin ngừa covid-19 của pfizer/biontech.

Người phát ngôn công ty dược pfizer cho biết việc tiêm vắcxin ngừa covid-19 cho phụ nữ mang thai phụ thuộc vào quyết định của cơ quan y tế sở tại.

Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm châu âu hồi tháng trước cho rằng việc sử dụng vắcxin ngừa covid-19 của pfizer/biontech cho thai phụ cần phải được cân nhắc với từng trường hợp cụ thể.

Cùng ngày, vatican bắt đầu chương trình tiêm chủng phòng covid-19 miễn phí cho người vô gia cư ở rome. trong ngày đầu tiên, 25 người đã được chủng ngừa. công tác tiêm chủng sẽ tiếp tục diễn ra vào những ngày tới. tuần trước, giáo hoàng francis, 84 tuổi, và cựu giáo hoàng benedict, 93 tuổi, đã được tiêm mũi đầu tiên./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-mua-them-vacxin-ngua-covid19-cua-pfizer/690637.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY