MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nhật Bản: Số ca tự tử ở giới trẻ và phụ nữ tăng mạnh

BNEWS Theo báo cáo sơ bộ của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA), số người tự tử tại nước này trong năm 2020 là 20.919 người, tăng 3,7% so với năm 2019.
Mục lục

bnews theo báo cáo sơ bộ của cơ quan cảnh sát quốc gia nhật bản (npa), số người tự tử tại nước này trong năm 2020 là 20.919 người, tăng 3,7% so với năm 2019.

Đây là lần đầu tiên con số này trong 11 năm qua, với số ca tự tử ở phụ nữ và giới trẻ tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19.

Báo cáo cho biết trong khi số nam giới tự tử trong năm 2020 giảm 1% so với năm 2019 xuống 13.943 người, năm giảm thứ 11 liên tiếp, thì số phụ nữ tự tử lại tăng 14,5% lên 6.976 người, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Theo các chuyên gia, tình trạng việc làm bấp bênh cùng với gánh nặng chăm sóc con cái gia tăng khi mọi người phải ở nhà nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan có xu hướng gây áp lực cho phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Theo Phó giáo sư Takanori Hirano chuyên về xã hội học thuộc Đại học Momoyama Gakuin, phụ nữ dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong cuộc sống do đại dịch gây ra bởi việc làm của họ không thường xuyên như nam giới và công việc chăm sóc gia đình và con cái thực sự là một gánh nặng đối với họ.

Số học sinh tại nhật bản tự tử cũng gia tăng trong năm 2020 với 440 em, vượt con số cao nhất trước đây là 401 em của năm 1986.

Trong số này có 13 em ở cấp tiểu học, 120 em trung học cơ sở và 307 em phổ thông trung học.

Theo giáo sư Hirano, rõ ràng các học sinh đã cảm thấy bị áp lực khi trở lại trường học sau một thời gian nghỉ học do các trường phải tạm đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, một loạt vụ tự tử của những người nổi tiếng ở nhật bản được cho là nguyên nhân làm gia tăng số người tự tử ở nước này. ví dụ, trong tháng 10/2020 nhật bản có 2.199 người tự tử, cao nhất trong năm 2020.

Lần gần đây nhất, số người tự tử ở nhật bản gia tăng là vào năm 2009 khi nền kinh tế nhật bản chịu tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến nhiều công ty bị phá sản và nhiều người bị mất việc làm.

Một quan chức bộ y tế, lao động và phúc lợi nhật bản cho rằng do dịch covid-19 có thể đã gây ra nhiều tác động, nên ngoài việc hỗ trợ nền kinh tế và đời sống thường nhật, chính phủ nhật bản sẽ tăng cường dịch vụ tham vấn và thành lập các tổ chức hỗ trợ cho những người cần sự giúp đỡ.

Theo kế hoạch, NPA sẽ công bố số liệu điều chỉnh vào tháng 3 tới, tuy nhiên, những năm trước đây cho thấy các số liệu này thường cao hơn so với số liệu sơ bộ./.

Nguồn: BNews (https://bnews.vn/nhat-ban-so-ca-tu-tu-o-gioi-tre-va-phu-nu-tang-manh/184637.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY