MangYTe

Khoa học hôm nay

Nhện đổi quà lấy tình, giả chết để yêu

Nhiều con nhện đực đã tặng quà cho nhện cái để có cơ hội làm chuyện ấy. Nếu chiêu vật chất không hữu hiệu, chúng sẽ dùng tiểu xảo khác.
Mục lục

Theo livescience, một nghiên cứu mới đây cho thấy, cũng giống như nhiều cô gái, nhện cái sẽ không ấn tượng với những anh chàng nhện đực "tay không gõ cửa". quà có thể rất đơn giản, một mẩu cánh hoa, một nhúm bông hoặc vài con kiến được bọc trong tơ nhện.vai trò của quà lúc này cũng giống như "chim mồi", dùng để đánh lạc hướng và khiến "nàng nhện" sao lãng đề phòng trong lúc nhện đực áp sát. nếu vẫn bị nàng nhện chống cự, nhện đực sẽ chơi trò giả chết. chúng chờ cho đến khi nhện cái định bỏ đi thì choàng dậy và ôm chặt lấy nàng ta để thử lại lần hai.

Loài nhện có rất nhiều tiểu xảo để ve vãn 'bạn tình'

"quà tặng là một tiểu xào rất quan trọng để có thể làm chuyện ấy thành công", chuyên gia maria jose albo của đại học aarhus - đan mạch cho biết. "những con nhện đực có quà sẽ cải thiện đáng kể cơ hội được nhện cái để mắt, đồng thời thời gian làm chuyện ấy cũng được kéo dài đáng kể. ngược lại, những con nhện đực tay không thường bị từ chối hoặc nếu có được "yêu" thì cũng rất chóng vánh".

Theo bà maria thì đó là trường hợp của loài nhện giăng tơ pisaura, sinh sống rất phổ biến ở châu âu. trong năm thứ hai của cuộc đời, nhện đực bắt đầu cạnh tranh với nhau trong việc tìm kiếm bạn tình. trong quá trình "yêu", nhện cái sẽ ăn sạch món quà còn nhện đực sẽ tập trung "bắn tinh trùng" vào người bạn tình. thời gian quan hệ càng lâu thì lượng tinh trùng được bắn sang nhện cái càng nhiều. trong tự nhiên, loài nhện có thể quan hệ nhiều lần nhưn trong môi trường phòng thí nghiệm, chúng chỉ được phép giao cấu một lần duy nhất.

Bà maria cho biết, chỉ có khoảng 62% số món quà mà nhện đực tặng là có chứa "đồ ăn tươi", trong khi 38% còn lại là quà vô giá trị. "sức ép quà tặng quá lớn nên đôi khi, nhện đực phải dùng tiểu xảo. chúng sẽ bọc kín bất cứ thứ gì tìm được trong tơ nhện, cốt chỉ để nhện cái bị sao lãng". chỉ có điều sau khi phát hiện mình bị lừa, nhện cái sẽ lật mặt rất nhanh và bỏ đi ngay khi có cơ hội.

1

Theo Trọng Cầm/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/nhen-doi-qua-lay-tinh-gia-chet-de-yeu-48537.html

Theo Trọng Cầm/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhen-doi-qua-lay-tinh-gia-chet-de-yeu/20201220043557107)

Chủ đề liên quan:

bạn tình côn trùng động vật nhện
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY