MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Nhện ngốn nhiều thức ăn hơn cả cá voi

Loài nhện tuy nhỏ bé nhưng có số lượng hùng hậu, tiêu thụ tới 725 triệu tấn côn trùng mỗi năm, gần gấp đôi lượng thức ăn của cá voi.
Mục lục
Tổng khối lượng thức ăn mà các loài nhện trên thế giới tiêu thụ mỗi năm là khoảng 362-725 triệu tấn côn trùng, theo nghiên cứu của Martin Nyffeler cùng cộng sự đăng trên tạp chí Science of Nature hôm 14/3.

Với khoảng 45.000 loài, nhện là một trong những nhóm động vật ăn thịt đa dạng và phổ biến nhất trên Trái Đất, có tác động đáng kể đến hệ sinh thái, theo IFL Science.

Để tính tổng khối lượng côn trùng nhện tiêu thụ trên toàn cầu, nhóm nghiên cứu sử dụng hai phương pháp định lượng khác nhau. Cách thứ nhất dựa vào nhu cầu thức ăn tính trên trọng lượng cơ thể của một con nhện và cách còn lại là tính tổng khối lượng con mồi mà chúng giết hàng năm trong một số môi trường nhất định.

Cả hai phương pháp này đều cho ra kết quả tương tự nhau, 23 triệu tấn nhện các loại trên khắp hành tinh tiêu thụ từ 362 đến 725 triệu tấn côn trùng mỗi năm, trong khi số thức ăn mà loài cá voi tiêu thụ ở tất cả các đại dương chỉ là 254-453 triệu tấn.

"Tính toán của chúng tôi lần đầu tiên xác định được kẻ thù chính của các loài côn trùng trên quy mô toàn cầu", Nyffeler cho biết. "Cùng với các loài động vật ăn sâu bọ khác như kiến và chim, loài nhện giúp giảm mật độ dân số của côn trùng một cách đáng kể. Nhện đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái tự nhiên".

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện sức ảnh hưởng của loài nhện phụ thuộc vào môi trường sinh sống của chúng, chẳng hạn như những con nhện sống trong các khu rừng và đồng cỏ ăn nhiều côn trùng hơn những con sống trên sa mạc và vùng lãnh nguyên.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/nhen-ngon-nhieu-thuc-an-hon-ca-ca-voi-3556912.html)

Tin cùng nội dung