MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Nhện ngốn nhiều thức ăn hơn cả cá voi

Loài nhện tuy nhỏ bé nhưng có số lượng hùng hậu, tiêu thụ tới 725 triệu tấn côn trùng mỗi năm, gần gấp đôi lượng thức ăn của cá voi.
Mục lục
Tổng khối lượng thức ăn mà các loài nhện trên thế giới tiêu thụ mỗi năm là khoảng 362-725 triệu tấn côn trùng, theo nghiên cứu của Martin Nyffeler cùng cộng sự đăng trên tạp chí Science of Nature hôm 14/3.

Với khoảng 45.000 loài, nhện là một trong những nhóm động vật ăn thịt đa dạng và phổ biến nhất trên Trái Đất, có tác động đáng kể đến hệ sinh thái, theo IFL Science.

Để tính tổng khối lượng côn trùng nhện tiêu thụ trên toàn cầu, nhóm nghiên cứu sử dụng hai phương pháp định lượng khác nhau. Cách thứ nhất dựa vào nhu cầu thức ăn tính trên trọng lượng cơ thể của một con nhện và cách còn lại là tính tổng khối lượng con mồi mà chúng giết hàng năm trong một số môi trường nhất định.

Cả hai phương pháp này đều cho ra kết quả tương tự nhau, 23 triệu tấn nhện các loại trên khắp hành tinh tiêu thụ từ 362 đến 725 triệu tấn côn trùng mỗi năm, trong khi số thức ăn mà loài cá voi tiêu thụ ở tất cả các đại dương chỉ là 254-453 triệu tấn.

"Tính toán của chúng tôi lần đầu tiên xác định được kẻ thù chính của các loài côn trùng trên quy mô toàn cầu", Nyffeler cho biết. "Cùng với các loài động vật ăn sâu bọ khác như kiến và chim, loài nhện giúp giảm mật độ dân số của côn trùng một cách đáng kể. Nhện đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái tự nhiên".

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện sức ảnh hưởng của loài nhện phụ thuộc vào môi trường sinh sống của chúng, chẳng hạn như những con nhện sống trong các khu rừng và đồng cỏ ăn nhiều côn trùng hơn những con sống trên sa mạc và vùng lãnh nguyên.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/nhen-ngon-nhieu-thuc-an-hon-ca-ca-voi-3556912.html)
 • Chỉ vì không nghe lời bác sĩ

  Chỉ vì không nghe lời bác sĩ
  Sau bữa ăn liên hoan họp phụ nữ ở xã về, chị Hoa mặt mũi rạng rỡ, nhưng rồi một lúc sau chị cứ thấy ngứa ở chân, rồi tay.
 • Nguy hiểm do tiêm thuốc giảm cân

  Nguy hiểm do tiêm thuốc giảm cân
  Từ khá lâu, trên thị trường bày bán rất nhiều chế phẩm trông như thuốc chữa bệnh nhưng thực chất là thực phẩm chức năng giảm cân (TPCNGC) có dạng viên, bột, cao, dung dịch nước, trà và gần đây lại xuất hiện thêm dạng thuốc chích (tiêm) để giảm cân.
 • Thuốc nào chữa hội chứng ruột kích thích?

  Thuốc nào chữa hội chứng ruột kích thích?
  Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là bệnh do rối loạn chức năng của ruột dẫn đến đau thắt ruột, đầy hơi..
 • Tác dụng quý ít biết của vitamin B9

  Tác dụng quý ít biết của vitamin B9
  Cách đây 10 năm khi nói đến vitamin B9 hay còn gọi là folic acid người ta chỉ biết nó cần bổ sung cho phụ nữ mang thai...
 • Khi bị dị ứng thức ăn, dùng thuốc gì?

  Khi bị dị ứng thức ăn, dùng thuốc gì?
  Về nguyên nhân, gây dị ứng thức ăn thường gặp nhất được các nhà y học ghi nhận, đó là ở thức ăn động vật có đạm cao như: tôm, cua, bò gà, vịt xiêm, baba, ngỗng, cá biển như: cá ngừ, cá thu, trứng…
 • Thức ăn ảnh hưởng đến thuốc thế nào?

  Thức ăn ảnh hưởng đến thuốc thế nào?
  Khi mua thuốc về thông thường người bệnh chia liều uống thuốc theo bữa ăn mà không biết rằng có rất nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi thức ăn...
 • Những thức ăn không nên ăn với trứng gà

  Những thức ăn không nên ăn với trứng gà
  Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình
 • Ăn uống gì để mẹ khỏe, con khỏe?

  Ăn uống gì để mẹ khỏe, con khỏe?
  Chế độ ăn uống của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Nếu người mẹ ăn uống tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng thì mẹ sẽ lên cân tốt, thai nhi khi sinh sẽ khỏe mạnh dễ nuôi.
 • Những loại thức ăn nào dễ bị nhiễm chì?

  Những loại thức ăn nào dễ bị nhiễm chì?
  Chì là một kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em và có thể gây ra các chứng rối loạn não và máu. Vậy những thức ăn nào dễ bị nhiễm chì?
 • Ngừa bệnh lây qua đường tiêu hóa tuổi học đường

  Ngừa bệnh lây qua đường tiêu hóa tuổi học đường
  Chủ động tránh mắc phải một số bệnh thường gặp tại học đường do sự lây nhiễm qua đường tiêu hóa
1  ... Tiếp »