MangYTe

Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Nhiễm trùng đường hô hấp tăng nguy cơ đau tim

Hàng năm, hàng trăm ngàn người bị đau tim. Nghiên cứu mới cho thấy rằng cả hai thể nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ và nặng có thể làm cho một số người dễ bị đau tim hơn.
Mục lục
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney ở Úc đã tiến hành điều tra mối liên quan giữa các bệnh nhiễm trùng hô hấp và nguy cơ đau tim.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Internal Medicine Journal cho thấy các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, cúm thông thường và viêm phế quản dường như làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Nghiên cứu trên được tiến hành trên 578 bệnh nhân bị đau tim do tắc nghẽn động mạch vành. Các bệnh nhân báo cáo về bệnh viêm đường hô hấp, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi, và họ đã cung cấp thông tin về những lần nhiễm gần đây nhất và tần suất bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng mà bệnh nhân được hỏi là về đau họng, ho, sốt, đau xoang, và các triệu chứng giống cúm khác.

Bệnh nhân được nhận vào Bệnh viện Hoàng gia North Shore ở New South Wales, Úc. Chẩn đoán cơn đau tim được xác nhận bằng chụp mạch vành, một xét nghiệm chụp Xquang đặc biệt được sử dụng để phát hiện động mạch vành có bị tắc hay không và mức độ nào.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích lần thứ hai trong nhóm bệnh nhân viêm đường hô hấp trên bao gồm cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang và viêm mũi.

Nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây ra các cơn đau tim.

Nhìn chung, 17% bệnh nhân cho biết họ có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trong 7 ngày trước khi bị đau tim và 21% bị nhiễm trùng đường hô hấp trong vòng 31 ngày.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Lorcan Ruane, mặc dù nhiễm trùng đường hô hấp trên ít nghiêm trọng hơn, nhưng chúng phổ biến hơn các triệu chứng đường hô hấp dưới. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu được mối quan hệ của chúng với nguy cơ đau tim.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ đau tim không chỉ xảy ra khi bắt đầu bị nhiễm trùng hô hấp.

Thay vào đó, nguy cơ là cao nhất trong 7 ngày đầu, sau đó giảm nhẹ, chỉ duy trì mức độ cao ổn định cho đến một tháng.

BS Thu Vân

(Theo Medicalnewstoday)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhiem-trung-duong-ho-hap-tang-nguy-co-dau-tim-n131654.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY