MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Nhiệt phát ban: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Nhiệt phát ban phát triển khi các ống dẫn đổ mồ hôi bị tắc và đổ mồ hôi bị mắc kẹt dưới da
Mục lục

Định nghĩa

Nhiệt phát ban - còn được gọi là nhiệt gai và bệnh kê (miliaria),không chỉ dành cho trẻ sơ sinh. Mặc dù nó thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhiệt phát ban có thể ảnh hưởng tới người lớn, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm.

Nhiệt phát ban phát triển khi các ống dẫn đổ mồ hôi bị tắc và đổ mồ hôi bị mắc kẹt dưới da . Triệu chứng có từ mụn nước bề ngoài đến vùng sâu, đỏ cục. Một số hình thức phát ban nhiệt có thể cảm giác mạnh mẽ ngứa hoặc gai.

Nhiệt phát ban thường tự hết. Hình thức nặng phát ban nhiệt có thể cần được chăm sóc y tế, nhưng cách tốt nhất để làm giảm triệu chứng là làm mát da và ngăn chặn đổ mồ hôi.

Các triệu chứng

Người lớn thường xuất phát ban nhiệt trong các nếp da và quần áo ma sát gây ra bất cứ nơi nào. Ở trẻ sơ sinh, phát ban là chủ yếu được tìm thấy trên cổ, vai và ngực, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở nách, khuỷu tay và nếp nhăn bẹn.

Có ba loại miliaria, được phân loại theo nơi mà các ống dẫn mồ hôi bị tắc. Các dấu hiệu và triệu chứng đối với từng loại khác nhau.

Miliaria crystallina

Các hình thức ôn hòa nhất của ban nhiệt ảnh hưởng đến các ống dẫn mồ hôi trong lớp trên cùng của da. crystallina Miliaria được đánh dấu bằng:

Nhỏ xíu nhưng rõ ràng, bề ngoài và rộp da gà (papules) mà phá vỡ một cách dễ dàng.

Các mụn nước xảy ra với crystallina miliaria không ngứa hoặc đau đớn. Đây là loại nhiệt phát ban thường tự hết, nhưng có thể quay lại nếu nóng, ẩm, thời tiết vẫn còn. Và mặc dù đó là thông thường ở trẻ sơ sinh, người lớn có thể phát triển nó.

Miliaria rubra

Xảy ra sâu sắc hơn trong lớp ngoài của da (biểu bì), miliaria rubra đôi khi được gọi là nhiệt gai. Người lớn thường phát triển rubra miliaria sau khi chúng tiếp xúc với thời tiết nóng ẩm, hoặc nếu phần thân tiếp xúc với giường. Trẻ sơ sinh thường phát triển loại hình này - phát ban nhiệt giữa những tuần đầu tiên và thứ ba của cuộc sống. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm:

Đỏ da gà.

Ngứa hoặc cảm thấy gai trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đổ mồ hôi ít hoặc không có tại các khu vực bị ảnh hưởng (anhidrosis).

Miliaria profunda

Một dạng phát ban ít phổ biến của nhiệt, miliaria profunda xảy ra chủ yếu ở người lớn những người đã có những cơn tái rubra miliaria. Nó ảnh hưởng đến lớp hạ bì, lớp sâu của da, và xuất hiện ngay sau khi tập thể dục hay hoạt động gây ra mồ hôi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Mảng lớn, màu da tổn thương tương tự như rung.

Thiếu mồ hôi, có thể dẫn đến các triệu chứng kiệt sức, như chóng mặt, buồn nôn và xung nhanh chóng.

Đến gặp bác sĩ khi

Nhiệt phát ban thường lành và tự hết, và không cần chăm sóc y tế. Khám bác sĩ nếu có các triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày, phát ban có vẻ nặng thêm, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng như:

Tăng đau, sưng, tấy đỏ hoặc hơi ấm xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Mủ chảy từ các tổn thương.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc háng.

Sốt hoặc ớn lạnh.

Nguyên nhân

Nhiệt phát ban phát triển khi một số các ống dẫn mồ hôi  trở nên bị tắc. Thay vì bốc hơi, đổ mồ hôi vẫn còn bị mắc kẹt bên dưới da, gây viêm và phát ban.

Nó không phải luôn luôn rõ ràng lý do tại sao các ống mồ hôi bị tắc, nhưng một số yếu tố dường như đóng một vai trò, bao gồm:

Chưa trưởng thành ống dẫn mồ hôi. Bởi vì ống mồ hôi của trẻ sơ sinh không phát triển đầy đủ, có thể vỡ dễ dàng hơn tạo bẫy mồ hôi dưới da. Điều này thường xảy ra trong thời tiết nóng, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trẻ được mặc quần áo quá nóng nhiệt. Trẻ sơ sinh có sốt cao hay đang ở trong lồng ấp cũng có thể phát triển ống dẫn mồ hôi bị tắc.

Khí hậu nhiệt đới. Nóng, ẩm, thời tiết đặc biệt thuận lợi cho miliaria.

Hoạt động thể chất. Tập thể dục cường độ cao, công việc khó khăn hoặc hoạt động nào đó làm cho đổ mồ hôi nhiều có thể dẫn đến nhiệt phát ban.

Một số loại vải. Có thể phát triển nổi nóng nếu thường xuyên mặc quần áo không cho phép mồ hôi bốc hơi bình thường.

Thu*c. Một số Thu*c theo toa Thu*c có liên quan đến nhiệt phát ban, bao gồm cả bethanechol (Urecholine), trong đó xử lý các vấn đề về bàng quang; clonidin (Catapres), huyết áp cao đôi khi được dùng Thu*c để điều trị rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD), các Thu*c trị mụn isotretinoin ( Accutane); và doxorubicin (Adriamycin), một loại Thu*c hóa trị.

Quá nóng. Quá nhiệt nói chung - sưởi quá nóng vào mùa đông, ngủ dưới một tấm chăn điện - có thể dẫn đến nhiệt phát ban.

Kem và Thu*c mỡ. Những sản phẩm này có thể chặn các ống dẫn mồ hôi.

Nhiệt phát ban cũng có thể xảy ra ở những người được giới hạn trong một bệnh viện trong thời gian dài, đặc biệt là nếu họ có một cơn sốt.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm cho dễ bị phát ban nhiệt bao gồm:

Là một trẻ sơ sinh. Mặc dù nhiệt phát ban có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, trẻ sơ sinh dễ bị nhất.

Đang trong một khí hậu nhiệt đới. Những người sống ở vùng nhiệt đới nhiều khả năng có phát ban nhiệt hơn so với những người ở vùng khí hậu ôn đới.

Tham gia vào các hoạt động thể chất cường độ cao. Bất cứ điều gì làm cho  đổ mồ hôi đầm đìa, đặc biệt là nếu không mặc quần áo hút ẩm, có thể gây phát ban nhiệt.

Các biến chứng

Nhiệt phát ban thường được chữa lành không có vấn đề, nhưng đôi khi xảy ra biến chứng, như:

Nhiễm trùng. Đôi khi, phát ban nhiệt bị nhiễm vi khuẩn, gây ra mụn viêm và ngứa. Điều này có thể xảy ra ở trẻ em trong tã, nhưng không nên nhầm lẫn với hăm tã, mà kết quả là kích ứng da, không phải từ chặn lỗ chân lông.

Nhiệt kiệt sức. Trong thời tiết nóng, những người có profunda miliaria có nguy cơ bị kiệt sức, bởi vì các ống dẫn đổ mồ hôi bị tắc. Nhiệt kiệt sức có thể gây hạ huyết áp, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu và mạch nhanh chóng. Không được xử lý nhiệt kiệt sức có thể dẫn đến say nắng, một tình trạng đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có bài kiểm tra cần thiết để chẩn đoán bệnh phát ban nhiệt, bác sĩ có thể xác định vấn đề với một bài kiểm tra trực quan.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Giảm ra mồ hôi

Việc điều trị tốt nhất cho bất kỳ hình thức phát ban nhiệt là giảm tiết mồ hôi bằng cách ở lại trong các tòa nhà có máy lạnh, hoặc khi đó là không thể bằng cách sử dụng quạt lưu thông không khí, mặc quần áo nhẹ làm bằng vải và hạn chế hoạt động thể chất. Khi làn da mát mẻ, nhiệt phát ban có xu hướng thoái lui rõ ràng nhanh chóng.

Nhiệt phát ban nhẹ không cần điều trị khác.

Đề tài liệu pháp

Các hình thức khác, nghiêm trọng của nhiệt phát ban có thể yêu cầu phương pháp điều trị tại chỗ để làm giảm sự khó chịu và ngăn ngừa biến chứng. Chuyên đề phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Calamine lotion để làm dịu ngứa.

Khan lanolin, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn ống và ngăn chặn các tổn thương mới hình thành.

Steroid trong các trường hợp nghiêm trọng nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong thời tiết nóng, ăn mặc quần áo rộng nhẹ, có độ ẩm bấc từ làn da.

Dành nhiều thời gian nhất có thể trong các tòa nhà có máy lạnh.

Sau khi tắm rửa, để cho không khí làm da khô, thay vì khăn tắm.

Sử dụng kem dưỡng da hoặc nén calamin mát để làm dịu ngứa, da bị kích thích.

Tránh sử dụng các loại kem và Thu*c mỡ, có thể chặn lỗ chân lông hơn.

Nếu giữ cho làn da  khô mát, nhiệt phát ban thường sẽ thoái lui rõ ràng trong bảy đến 10 ngày.

Phòng chống

Để giúp bảo vệ bản thân hoặc con từ ban nhiệt:

Vào mùa hè, trang phục trong mềm, quần áo cotton nhẹ. Và tránh mặc quá nhiều trong mùa đông - trẻ em nên mặc cùng một số lượng quần áo người lớn sẽ mang đến nghỉ thoải mái.

Tránh quần áo chặt có thể gây kích ứng da.

Khi trời nóng, ở trong bóng râm hoặc trong một tòa nhà có máy lạnh hoặc đặt quạt tại một khoảng cách an toàn để nhẹ nhàng lưu thông không khí.

Giữ cho khu vực ngủ mát và thông gió tốt.

Tắm trong nước lạnh với xà phòng không khô da, không chứa nước hoa hoặc Thu*c nhuộm.

Tránh sử dụng các loại kem hoặc Thu*c mỡ - Không ngăn nổi nóng và có thể chặn lỗ chân lông.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/vatly/nhiet-phat-ban-rom-say/)

Tin cùng nội dung

 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY