MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị loét đùi nghi do nhiễm xạ

4 bệnh nhân đến bệnh viện điều trị vết thương viêm loét đùi và cùng khai nhận là do tự bắn tia X vào đùi trong quá trình sửa chữa máy chụp X-quang nhưng nhiều nội dung khai báo không chính xác và không hợp tác với cơ quan chức năng để tìm thiết bị gây ra sự cố bức xạ.
Mục lục
Nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị loét đùi nghi do nhiễm xạ

Ngày 24/2, ubnd đã có văn bản gửi các sở ban ngành chức năng và công an về việc xử lý sự cố bức xạ liên quan đến thiết bị x-quang y tế làm 4 người sửa máy bị viêm loét đùi.

Theo đó, ubnd đã chỉ đạo sở khoa học công nghệ khẩn trương phối hợp công an và sở y tế triển khai các biện pháp xử lý sự cố nêu trên đồng thời chủ động rà soát lại kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ trên địa bàn tphcm.

Công an được giao xác minh tính xác thực nội dung thông tin các bệnh nhân cung cấp, tìm kiếm các bệnh nhân, truy tìm thiết bị đã gây ra sự cố bức xạ nói trên để xử lý theo đúng quy định.

Nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị thương nghi do nhiễm xạ - ảnh 1Văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM

Sở Thông tin và Truyền thông thông báo kịp thời các thông tin liên quan đến sự cố bức xạ, hướng dẫn thực hiện biện pháp xử lý ban đầu với nguồn bức xạ và các đối tượng bị ảnh hưởng, không để xảy ra hậu quả.

Sở Y tế được giao khẩn trương đánh giá tình trạng bệnh và hỗ trợ điều trị đối với các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp các cơ quan liên quan xử lý các hoạt động quảng cáo, mua bán thiết bị bức xạ và có liên quan bức xạ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định pháp luật và ngăn chặn nguy cơ phát sinh các sự cố bức xạ trên địa bàn TPHCM.

Trao đổi với tiền phong tối cùng ngày, đại diện sở khoa học công nghệ cho biết cuối năm 2020, bệnh viện quốc tế minh anh tiếp nhận 4 bệnh nhân có triệu chứng viêm loét đùi. ngoài ra có một số trường hợp khai nhận có triệu chứng lâm sàng tương tự và nhờ bệnh viện tư vấn qua điện thoại.

Theo nội dung khai báo thì các bệnh nhân nói trên là thợ sửa chữa máy chụp X-quang. Để thử máy, các bệnh nhân bắn tia X vào đùi. Mỗi tháng, các bệnh nhân bắn 2.000 - 3.000 lần tia X vào đùi trong thời gian dài nên đã gây ra tình trạng viêm loét. Bệnh viện đã điều trị vết thương cho bệnh nhân và báo cáo sự việc bất thường nói trên cho các cơ quan chức năng.

Nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị thương nghi do nhiễm xạ - ảnh 2Thiết bị chứa phóng xa nguy hiểm của một công ty ở TPHCM bị mất cắp vào năm 2014 và sau nhiều tháng truy tìm công an mới thu hồi được

Đến khi cơ quan chức năng tiến hành xác minh thì mới phát hiện hầu hết địa chỉ của các bệnh nhân đều khai báo không chính xác. những trường hợp liên lạc được, dù cơ quan chức năng đã vận động, thuyết phục nhưng những người liên quan không đến làm việc. vì vậy, sở khoa học - công nghệ đã báo cáo và đề nghị ubnd chỉ đạo công an xác minh tính xác thực thông tin mà các bệnh nhân cung cấp, đồng thời cử lực lượng phối hợp tìm kiếm họ, truy tìm thiết bị tình nghi đã gây ra sự cố bức xạ làm nhiều người bị bỏng.

“có trường hợp sau đó thú nhận bản thân không phải là thợ sửa máy x-quang mà cố ý mua thiết bị bức xạ từ nguồn trôi nổi để đánh bạc bịp, sau đó vứt đi vì không hiệu quả. tuy nhiên, đây là những lời khai chưa được kiểm chứng. sự thật ra sao phải chờ công an điều tra làm rõ”, đại diện sở khoa học công nghệ nói.

Bị bệnh dạ dày, nên chụp X-quang hay nội soi thì an toàn hơn?

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán thuận lợi vì đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém nhưng vai trò rất hạn chế...

Tránh nhiễm xạ khi chụp X-quang

Tai nạn, gãy xương hay mỏi mệt, đau đầu, tức ngực, khó thở… đến các phòng khám hoặc bệnh viện là được chỉ định chụp X-quang hoặc CT, nhiều người bệnh không biết rằng chụp X-quang, CT thường xuyên sẽ tiềm ẩn những mối nguy lớn với sức khoẻ.

Huy Thịnh

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhieu-benh-nhan-o-tphcm-bi-loet-dui-nghi-do-nhiem-xa-1797960.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY