MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo với kẹo ngọt, nước trái cây chứa chất gây nghiện

(MangYTe) - Nhiều chuyên gia cảnh báo, những sản phẩm kẹo ngọt, nước trái cây có chứa các chất gây nghiện rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của giới trẻ.
Mục lục

1. M* t*y "ẩn dạng" dưới những hình thức thực phẩm hàng ngày

Theo Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, thời gian gần đây đã phát hiện nhiều chất M* t*y tổng hợp mới, là các chất gây ảo giác mạnh. M* t*y tổng hợp không lấy từ tự nhiên mà là M* t*y nhân tạo, hóa chất.

Đối tượng khách hàng nhắm tới của các con buôn M* t*y là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Khi sử dụng các sản phẩm trà trộn ma tuý, nhiều em có biểu hiện ngộ độc như: hoa mắt, chóng mặt nhức đầu thậm chí bị ngất.

M* t*y tổng hợp giờ đã được biến hóa tinh vi thành thực phẩm, đồ ăn vặt

Tình trạng trà trộn M* t*y tổng hợp vào các loại bánh kẹo, đồ ăn uống đầu độc giới trẻ xảy ra không hiếm. Điển hình nhất là vụ ngộ độc THC vừa rồi đối với các học sinh Quảng Ninh mới xảy ra ngày 24/10 tại Quảng Ninh.

M* t*y tổng hợp có thể sản xuất từ bất cứ nơi nào. Vì vậy, việc kiểm soát M* t*y tổng hợp khó khăn rất nhiều. Các vụ án có mẫu M* t*y mới là những vụ án khó, vượt quá khả năng giám định của các phòng kĩ thuật ở địa phương do điều kiện trang thiết bị chưa đồng bộ như Viện Khoa học hình sự.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán trái phép chất M* t*y sản xuất dưới dạng nước trái cây. Những ổ nhóm này chuyên sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng giao hàng trên mạng để giao dịch mua bán trái phép chất M* t*y. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng là nghiền nhỏ M* t*y tổng hợp rồi trộn vào bột cà phê hoặc các loại nước ngọt rồi đóng thành túi, chai... Việc mua bán M* t*y tổng hợp thường được thực hiện qua mạng, theo mô hình đa cấp, đặc biệt là lợi dụng những học sinh, sinh viên nghiện M* t*y. Hình thức đa cấp nguy hiểm ở chỗ phát tán nhanh, người bán M* t*y là học sinh, sinh viên nên dễ lôi kéo, đưa bạn bè vào con đường nghiện ngập.

2. Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hại của M* t*y tổng hợp

Bộ Công an khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn tội phạm rất mới. Những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội.

Các loại M* t*y tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng, vì thế chúng len lỏi vào học đường dưới những cái tên mỹ miều, gây tò mò. Thời gian qua, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc chất kích thích, trong đó có cả C*n sa, M* t*y tổng hợp được pha trộn dưới các dạng kẹo ngọt, nước trái cây. M* t*y phá hoại cơ thể trẻ em, có trường hợp chỉ 13 tuổi, 14 tuổi nhưng thường xuyên rối loạn tâm thần, hoang tưởng, rối loạn nhịp tim... như người nghiện lâu năm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, những chất M* t*y tổng hợp này vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Sản phẩm tạo ra sẽ có thêm các tạp chất, độc tính sẽ rất phức tạp, không lường trước được hậu quả. Những chất này tác động tới thần kinh, làm cho thần kinh bị kích thích, trẻ bị lẫn lộn, hôn mê, co giật, rối loạn tâm thần, có thể bị loạn nhịp tim, tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp, có thể T* vong. Vì vậy, các bạn trẻ cần tỉnh táo khi được mời chào mua bán, sử dụng các loại M* t*y có hình dạng như kẹo ngọt, nước xoài, nước dâu.

Các danh mục chất M* t*y và tiền chất

Theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP, ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ ban hành quy định các danh mục chất M* t*y và tiền chất. Theo Nghị định này các danh mục chất M* t*y và tiền chất gồm các nhóm sau đây:

Danh mục I: Các chất M* t*y tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, nhóm này gồm có 46 loại.

Danh mục II: Các chất M* t*y được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học. Nhóm này gồm có 398 loại.

Danh mục III: Các chất M* t*y được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học. Nhóm này gồm có 71 loại.

Danh mục IV: Các tiền chất sử dụng vì mục đích quốc phòng, an ninh, sử dụng trong lĩnh vực thú ý do Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và cấp phép xuất, nhập khẩu. Nhóm này gồm có 44 loại.

Nếu năm 2015 có 292 chất và tiền chất M* t*y tại Việt Nam thì đến nay, theo quy định của Chính phủ Việt Nam, tại thời điểm hiện tại có tổng cộng có tới 559 chất được đưa vào danh mục là chất M* t*y.

Danh sách các loại M* t*y mới chắc chắn không dừng lại mà ngày càng nhiều loại M* t*y nguy hiểm hơn, trà trộn dưới nhiều hình thức hơn. Thậm chí có những chất M* t*y mới xuất hiện chưa nằm trong danh mục các chất M* t*y tại Việt Nam. Không chỉ tăng nhanh về số lượng, các loại M* t*y tổng hợp ngày càng tăng nồng độ gây ảo giác, cực kỳ nguy hiểm cho bản thân người sử dụng và cả cộng đồng.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhieu-chuyen-gia-len-tieng-canh-bao-voi-keo-ngot-nuoc-trai-cay-chua-chat-gay-nghien-d194184.html)

Tin cùng chuyên mục

1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY