MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch mới

Quảng Ninh phát hiện 3 trường hợp dương tính nCoV từ Bình Dương về; Bắc Ninh phát sinh hai ổ dịch; Phú Thọ thêm 57 ca, trong đó 22 ca cộng đồng.
Mục lục

trả lời vnexpress sáng 22/10, ông ninh văn chủ, giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật quảng ninh, cho biết tỉnh ghi nhận ba ca mắc mới (một ca ở móng cái, hai ca ở hạ long) sau hơn 100 ngày không có ca cộng đồng. đây là ba trong số 8 người đi từ bình dương về tỉnh bằng xe máy và đều được phát hiện qua công tác giám sát của chính quyền địa phương cùng nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, hai trường hợp Hạ Long là hai bố con, người con học tại Trường THPT Hòn Gai. Hạ Long đang triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp, phong tỏa nhà ở của gia đình, truy vết các F1 và tạm thời cho toàn thể học sinh Trường THPT Hòn Gai nghỉ học từ ngày 22/10 cho tới khi có thông báo mới.

Theo ông Chủ, tỉnh đang truy vết và rà soát các trường hợp tiếp xúc đồng thời điều chỉnh việc quản lý người về Quảng Ninh, giúp người dân tự bảo vệ mình trước các nguy cơ. Các sơ quan đơn vị, xã phường khu phố thôn xóm tự đánh giá, tự quản lý, tự giám sát phát hiện sớm ca nhiễm, không để dịch bùng phát lơn

Ông dự báo quảng ninh sẽ xuất hiện thêm nhiều ca f0, ngành y tế sẽ cố gắng phát hiện sớm, để không thành ổ dịch lớn.

Bên trong Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tháng 2/2021 Ảnh:Minh Cương.

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tháng 2. Ảnh: Minh Cương

phú thọ trong 24 giờ qua ghi nhận 57 ca mắc mới, gồm 22 ca cộng đồng và 35 ca trong khu cách ly và phong tỏa. trong đó, 23 ca ở việt trì, 2 ca ở thị xã phú thọ, 25 ca lâm thao, 3 ca tam nông, 4 ca phù ninh. tỉnh phát sinh ca bệnh mới ở hai xã (xã sơn vi, huyện lâm thao và xã hương nộn, huyện tam nông).

Toàn tỉnh có 1.541 F1; 6.627 F2 và 5.061 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đến nay, phú thọ phát hiện 252 ca mắc covid-19, gồm tại việt trì (164 ca tại 13 xã, phường); thị xã phú thọ (4 ca tại 1 xã); huyện lâm thao (58 ca tại 9 xã, thị trấn); phù ninh (22 ca tại 5 xã, thị trấn) và tam nông (4 ca tại 2 xã).

Đánh giá cấp độ dịch, phú thọ đang ở cấp độ 2, là tỉnh ghi nhận số ca tăng nhanh nhất ở phía bắc những ngày qua. tỷ lệ tiêm một mũi vaccine cho người từ 65 tuổi trở lên đạt trên 85%; tuy nhiên tỷ lệ tiêm hai mũi vaccine còn thấp, chỉ khoảng 0,5%.

Bệnh viện dã chiến tỉnh đang điều trị 201 ca Covid-19, các trường hợp mắc mới đang tiếp tục được chuyển về để cách ly, điều trị. Sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Bốn F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú và cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Trung tâm y tế các huyện, thành, thị phối hợp với các lực lượng chức năng cấp huyện kích hoạt ngay hoạt động của các Trạm y tế lưu động, tại các khu vực có người bệnh điều trị tại nhà.

bắc ninh từ 4/10 đến nay ghi nhận 57 ca mắc gồm: 52 ca mắc trong tỉnh (tp bắc ninh: 29 ca, tiên du: 2 ca, từ sơn: 5 ca, quế võ: 15 ca, lương tài: 1 ca) và 5 ca xâm nhập. tổng f1 phát hiện là 582 người, f2 là 2.247 người.

Hôm qua, toàn tỉnh ghi nhận 5 ca mắc mới tại huyện Quế Võ và 1 ca về từ thành phố Hồ Chí Minh. Họ đều đã được cách ly y tế, không có nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng. Toàn tỉnh có 8 ổ dịch đang hoạt động, trong đó 2 ổ dịch mới phát sinh tại thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng và thôn Mai Thôn, xã Chi Lăng thuộc huyện Quế Võ ghi nhận 1 ca mắc mới, có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Tỉnh đang điều trị cho 46 bệnh nhân, trong đó 12 trẻ em. Tổng số trường hợp về từ vùng dịch 19 tỉnh miền Nam từ 1/10 đến nay là 1.362, trong đó: 1.231 người đã lấy mẫu xét nghiệm phát hiện 11 ca dương tính/tái dương tính, 1.171 mẫu kết quả âm tính, 50 trường hợp đang chờ kết quả.

Hôm qua, Hà Nội ghi nhận 12 ca Covid-19 đã được cách ly. Trong đó, 8 thuộc chùm ca bệnh liên quan đến các tỉnh có dịch, 3 liên quan chùm ho sốt và một liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Như vậy, trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4), Hà Nội ghi nhận 4.137 ca, trong đó số ca cộng đồng 1.606, số nhiễm khi đã được cách ly là 2.531 ca.

Thành phố đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm trên 3.000 người từ các tỉnh miền Nam, phát hiện 32 trường hợp dương tính, trong đó 23 ca về từ TP HCM, 5 về từ Đồng Nai, một từ Tây Ninh và Bình Dương 3.

Một số tỉnh phía nam ghi nhận nhiều ca mắc mới. quảng nam ghi nhận 228 ca từ ngày 12 đến 21/10. trong đó, huyện phước sơn 195 ca và huyện nam giang 33 ca. tổng số ca phát hiện từ đợt dịch thứ 4 đến nay có 161 ca cộng đồng, 524 ca lây nhiễm thứ phát (đã cách ly tập trung trước khi phát hiện), 190 ca xâm nhập từ các tỉnh và 82 ca nhập cảnh.

cà mau hôm qua ghi nhận 86 ca mắc mới, trong đó hai ca cộng đồng; 46 là người từ vùng dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân, khi đến các chốt kiểm soát đã được đưa đi cách ly ngay. 7 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung liên quan đến ca f0 ghi nhận trước đó. 12 ca ghi nhận trong khu phong tỏa khóm 5, phường 7, thành phố cà mau và một ca đang cách ly hộ gia đình. tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch lên 1.389 người.

Theo các chuyên gia, dòng người đi từ vùng dịch lẩn khuất F0 nên các địa phương sẽ vẫn ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong bối cảnh vaccine chưa kịp phủ sâu rộng. Do đó, tỉnh thành có nguy cơ cao cần chủ động giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về bằng xét nghiệm, kể cả người đã tiêm đủ hai mũi, đồng thời yêu cầu người dân cam kết để không làm lây nhiễm ra cộng đồng. Đây là biện pháp thận trọng để ngăn dịch bùng phát.

Hiện, dịch hạ nhiệt tại điểm nóng như TP HCM, Bình Dương song vẫn rất khó lường và còn diễn biến phụ thuộc nhiều vào khả năng đáp ứng từng địa phương.

"Các tỉnh thành trên cả nước đều đã có kinh nghiệm cũng như năng lực trong phòng, chống dịch Covid-19. Quan trọng là phát hiện ổ dịch sớm nhất có thể để truy vết và dập dịch nhanh gọn", Phó giáo sư Nguyễn Việt Hùng (Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội) nhận định.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nhieu-dia-phuong-xuat-hien-o-dich-moi-4375327.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY