MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nhiều giải pháp ngăn hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(MangYTe) - Trong tháng 4, hạn hán và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long lên đến đỉnh điểm. Chính quyền và người dân đang thực hiện các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.
Mục lục

Đắp đập ngăn hạn mặn đỉnh điểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 21-30/4, xâm nhập mặn (XNM) tại các sông ở khu vực Nam Bộ có xu thế tăng dần. Độ mặn cao nhất tại các trạm trong thời kỳ này ở tương đương với độ mặn cao nhất tuần từ ngày 11 - 20/4. Các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh chịu ảnh hưởng XNM ở mức độ khác nhau.

Trong khi đa số các khu vực ven biển của đồng bằng sông cửu long (đbscl) chịu ảnh hưởng nặng do xnm thì kiên giang lại khá “an toàn” do đã có hệ thống cống ngăn mặn tương đối hoàn chỉnh. cà mau lại chịu tác động mạnh nhất, trừ khu vực trung tâm phía tây được hệ thống cống ngăn mặn bảo vệ.

Dòng chảy sông Mê Kông ảnh hưởng lớn tới sự suy giảm nồng độ mặn ở vùng ven biển Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Kiên Giang. Nồng độ mặn ở những vùng này giảm xuống vào tháng 6 trong khi nồng độ mặn ở Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau vẫn giữ nguyên như trong tháng 4.

Trong tương lai, Cà Mau sẽ chịu thiệt hại về kinh tế lớn nhất do XNM, tiếp theo là Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh. Về sản lượng cây ăn quả thì Bến Tre chịu thiệt hại nặng nhất, sau đó là Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang và Trà Vinh.

Rút kinh nghiệm hạn mặn những năm trước, các địa phương thực hiện phương châm “giữ nước ngọt, điều tiết nước mặn”. đầu tháng 3/2021, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn bạc liêu đã triển khai điều tiết mạnh nước mặn vào tiểu vùng chuyển đổi để phục vụ nuôi tôm. song song với việc điều tiết nước, địa phương sẽ vận hành cống âu thuyền ninh quới để ngăn mặn xâm nhập qua sóc trăng.

UBND tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương thi công đắp 8 đập thép để bảo vệ 2 vùng ngọt hóa là Bảo Định và Gò Công, khoan 16 giếng để tìm nguồn nước cấp tạm cho bà con tại một số khu vực hẻo lánh. Chính quyền địa phương liên tục khuyến cáo, hướng dẫn cho bà con nông dân những giải pháp giảm thiệt hại cho cây trồng nếu bị nước mặn tấn công.

Ngoài đập thép tạm ngăn mặn, UBND tỉnh Tiền Giang cũng xây dựng 7 đập ngăn mặn khác trên các tuyến kênh, rạch thông qua tuyến đường huyện 35, gồm: Ông Hổ, cầu Sao, rạch Me, Mỹ Long, Chín Tương, Bà Trà và Ông Mười thuộc huyện Châu Thành và huyện Cai Lậy.

Tại Bến Tre, tỉnh đã hợp long 3 đập tạm bằng cừ Larsen trên 3 nhánh chính của sông Ba Lai chảy qua địa bàn các xã Thành Triệu, Tường Đa và An Hiệp thuộc huyện Châu Thành để vào khu vực Cái Cỏ - Trạm chính cấp nước nước thô của Nhà máy nước Bến Tre. Hiện nước mặn trên các sông chính là Hàm Luông, Cổ Chiên, Ba Lai đều tăng cao nhưng địa phương vẫn làm chủ được nguồn nước thô cho nhà máy nước quan trọng nhất.

Nhiều vùng đang khát

ĐBSCL là một trong các vùng có tiềm năng nước ngầm lớn nhất nước ta, với 7 tầng chứa nước chính, chiều sâu phân bố từ vài chục mét đến 500-600m. Các khu vực tiềm năng nguồn nước ngọt lớn gồm: Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp, Cà Mau, Trà Vinh, Cần Thơ. Trữ lượng khai thác tiềm năng nước ngọt khoảng 22,5 triệu m3/ngày, trữ lượng tiềm năng nước lợ, mặn khoảng 39 triệu m3/ngày. Trong đó, trữ lượng khai thác an toàn nước ngọt toàn vùng khoảng 4,5 triệu m3/ngày. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong mùa khô năm 2019-2020, trên 160 công trình cấp nước tập trung vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi XNM khiến khoảng 430.000 người dân trong vùng gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mùa khô năm nay, ÐBSCL cũng được chủ động điều tra, khảo sát thăm dò, tìm kiếm và tổ chức khai thác hợp lý nguồn nước để cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong mùa khô, trong các đợt XNM; triển khai 35 công trình khai thác nước ngầm có tổng lưu lượng 33.000m3/ngày đêm, cung cấp cho trên 333.000 người dân sử dụng; bàn giao bản đồ nước ngầm cho tất cả các địa phương vùng ÐBSCL cùng hàng chục giếng khoan để các địa phương đầu tư, xây dựng thành các công trình cấp nước tập trung; xây dựng 10 điểm nguồn cấp nước khẩn cấp với tổng công suất 3.700m3/ngày đêm, cung cấp cho 62.000 người ở 7 tỉnh chống hạn, mặn vùng ÐBSCL sử dụng...

Tuy nhiên, vào thời điểm này, nhiều địa phương đã thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Từ đầu tháng 3 đến nay, hơn 16.600 hộ dân ở huyện Giồng Trôm, Bến Tre sử dụng nước máy sinh hoạt từ Nhà máy nước Lương Qưới phải trả tiền nước là 51.500 đồng/m3, tăng gấp 5 lần so với bình thường. Theo lãnh đạo nhà máy, trước đây giá nước chỉ có 9.600 đồng/m3 nhưng nguồn nước của nhà máy bị nhiễm mặn, Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre phải thuê hơn 10 chiếc sà lan (tải trọng trung bình 700 tấn/chiếc) vận chuyển nước ngọt từ thượng nguồn bơm về để phục vụ người dân.

Các xã ven biển thuộc 2 huyện An Biên, An Minh (Kiên Giang) chưa có công trình cấp nước, giếng khoan nhiễm mặn, nước tích trữ bằng mương, đìa, lu, khạp hết mưa vài tháng là trơ đáy nên người dân phải đổi nước từ các xe bồn tự chế với giá từ 60 - 100 ngàn đồng/m3.

Người dân ở các xã đảo của huyện Kiên Hải, Kiên Lương, Hà Tiên thiếu nước còn trầm trọng hơn. Xã An Sơn, huyện Kiên Hải có hồ chứa 30.000m3 nhưng nắng kéo dài đang trong tình trạng cạn kiệt. Các xã khác của huyện Kiên Hải như: Hòn Tre, Lại Sơn, Sơn Hải, Hòn Nghệ, Tiên Hải, đặc biệt là đảo Nam Du nhu cầu về nước ngọt của người dân đang rất cấp thiết.

Lam Hạnh

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/nhieu-giai-phap-ngan-han-man-tai-dong-bang-song-cuu-long-585509.html)
 • Cần Thơ phối hợp với Hà Lan chống xâm nhập mặn

  Cần Thơ phối hợp với Hà Lan chống xâm nhập mặn
  (MangYTe) - Ngày 27/2, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng có buổi tiếp và làm việc với Nhóm nghiên cứu của Hà Lan do ông Laurent Umans, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội làm Trưởng đoàn về quản trị sụp lún đất và quản lý nguồn nước ngầm (Dự án) của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 • Tháng 3/2020, xâm nhập mặn tại Nam Bộ tiếp tục gay gắt, có nguy cơ đạt kỷ lục năm 2016

  Tháng 3/2020, xâm nhập mặn tại Nam Bộ tiếp tục gay gắt, có nguy cơ đạt kỷ lục năm 2016
  (MangYTe) - Đây là nhận định được Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực Nam Bộ.
 • Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình

  Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình
  Bộ ảnh được chụp tại một khu phố cổ ở miền Tây hiện đang gây bão Facebook bởi loạt khung cảnh đầy cổ kính, ma mị.
 • Kỹ thuật không mổ, không đau điều trị bệnh mạch vành

  Kỹ thuật không mổ, không đau điều trị bệnh mạch vành
  9 bệnh nhân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mắc bệnh mạch vành, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch tính mạng, vừa được ê kíp các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long can thiệp điều trị thành công, không cần phẫu thuật.
 • Cà Mau đương đầu với thiên tai kép

  Cà Mau đương đầu với thiên tai kép
  Trong lúc hạn, mặn đang diễn ra khốc liệt, những ngày qua Cà Mau lại phải đối diện với tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng. Theo UBND tỉnh Cà Mau, thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay, toàn huyện Trần Văn Thời có gần 1.000 điểm sụt lún, sạt lở đất và chưa có dấu hiệu dừng lại. Sụt lún đã làm hư hỏng hơn 100 tuyến giao thông nông thôn, công trình dân sinh với chiều dài hơn 13 km.
 • Sóc Trăng: Cấp miễn phí hàng chục ngàn lít nước sạch cho người dân vùng hạn mặn

  Sóc Trăng: Cấp miễn phí hàng chục ngàn lít nước sạch cho người dân vùng hạn mặn
  Trước tình hình hạn mặn kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân, ngày 25.2, Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty cổ phần Cấp nước Sóc Trăng tổ chức cấp nước sạch (nước uống) miễn phí cho người dân của các xã Thạnh Thới An, Tài Văn và Liêu Tú của H.Trần Đề.
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Kênh rạch cạn kiệt, ruộng đồng héo khô

  Đồng bằng sông Cửu Long: Kênh rạch cạn kiệt, ruộng đồng héo khô
  Hạn, mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào cao điểm. Nhiều tháng qua cả vùng không có một trận mưa giải nhiệt, kênh rạch cạn kiệt trơ đáy, nguy cơ cháy rừng ở mức báo động đỏ; mặn xâm nhập ngày càng sâu vào nội đồng gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, đời sống người dân đảo lộn…
 • 1,5 tỉ đồng giúp dân Bến Tre được uống ngọt giữa hạn mặn khốc liệt

  1,5 tỉ đồng giúp dân Bến Tre được uống ngọt giữa hạn mặn khốc liệt
  Trong bối cảnh hạn mặn khốc liệt, đa số người dân xứ Dừa có tiền cũng khó mua được nước ngọt, UBMTTQ VN TP.HCM, Hải quân Vùng 2… vận động, hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa với kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng.
 • Hạn hán khốc liệt bủa vây nhiều tỉnh miền Nam

  Hạn hán khốc liệt bủa vây nhiều tỉnh miền Nam
  (MangYTe) - Nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đang hứng chịu hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt, đặc biệt ở các tỉnh ven biển, do lưu lượng nước về bị thiếu hụt nghiêm trọng so với trung bình nhiều năm, thậm trí thấp hơn cả mùa khô năm 2015-2016 (năm xuất hiện xâm nhập mặn kỷ lục).
 • Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn

  Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn
  (MangYTe) - Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ở Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL), thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY