MangYTe

Khoa học hôm nay

Nhiều góp ý cho sửa đổi, bổ sung Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ

(HNMO) - Sáng 13-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Hà Nội (Liên hiệp hội Hà Nội) tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Mục lục

(hnmo) - sáng 13-10, tại hà nội, liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật hà nội (liên hiệp hội hà nội) tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ (shtt).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Chủ tịch Liên hiệp hội Hà Nội cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Luật SHTT lần này là yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bên cạnh đó, quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay với việc Việt Nam tham gia nhiều cam kết quốc tế hướng đến việc nâng cao đáng kể mức độ bảo hộ và thực thi quyền SHTT, đòi hỏi việc nội luật hóa thông qua sửa đổi, bổ sung Luật SHTT.

Góp ý vào dự thảo, Tiến sĩ Bùi Thị An, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp hội Hà Nội nhận thấy, dự thảo lần này đã có tiếp thu, chỉnh sửa bổ sung tương đối đầy đủ nhưng vẫn cần xem xét, đẩy mạnh cải cách quy trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý và giảm thời gian chờ đợi.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Biếu (Hội Làm vườn Hà Nội) góp ý: Trong Luật sửa đổi có 83 lần nhắc đến "giống cây trồng" trong khi hoàn toàn vắng bóng các thuật ngữ giống vật nuôi, công nghệ sinh học, thủy sản hay một số lĩnh vực nông nghiệp khác. Thạc sĩ Nguyễn Thị Thoa (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) góp ý, cần làm rõ cụm từ "Giống cây trồng được coi là có tính mới" theo hướng gọn và dễ hiểu hơn.

Theo tiến sĩ trần thị hồng thúy, ủy viên ban chấp hành liên hiệp hội hà nội, liên quan đến tranh chấp về quyền tác giả, xác định tư cách đồng tác giả, trong dự thảo luật shtt hiện nay vẫn chưa làm rõ việc thực hiện các quyền nhân thân và tài sản của đồng tác giả như thế nào và khác gì với việc thực hiện quyền của tập thể tác giả. do tác phẩm đồng tác giả là một tác phẩm chung không thể khai thác riêng lẻ theo từng phần nên quyền tác giả đối với tác phẩm đó là của chung các đồng tác giả. việc thực hiện các quyền nhân thân hay tài sản của mỗi đồng tác giả sẽ liên quan hay bị ràng buộc với các đồng tác giả khác.

Để có căn cứ cụ thể cho việc áp dụng, Luật SHTT cần bổ sung quy định: "Việc thực hiện các quyền nhân thân và tài sản đối với tác phẩm chung phải có sự thỏa thuận, thống nhất ý chí của các đồng tác giả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác". Như vậy, trường hợp một trong các đồng tác giả muốn chuyển giao quyền tác giả (như cho phép chủ thể khác sao chép, xuất bản, phân phối bản sao...) thì phải có sự đồng ý của các đồng tác giả...

Các đại biểu cũng trao đổi nhiều nội dung liên quan đến quy định về sở hữu công nghiệp; quy định về quyền đối với giống cây trồng trong dự thảo; đồng thời làm rõ các khái niệm, thuật ngữ...

Kết luận hội nghị, Tiến sĩ Lê Xuân Rao cho biết những ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ được tổng hợp và gửi đến cơ quan có thẩm quyền (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội).

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/1014498/nhieu-gop-y-cho-sua-doi-bo-sung-du-thao-luat-so-huu-tri-tue)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY