MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Nhiều khó khăn khi phát triển y học thể thao

Có vai trò quan trọng, bảo đảm sức khỏe của vận động viên trong tập luyện cũng như thi đấu, nhưng ngành y học thể thao tại Việt Nam vẫn chưa được chú trọng đúng mức; chưa có mã ngành đào tạo cán bộ y tế, bác sĩ thể thao cũng như hệ thống mạng lưới y học thể thao thống nhất chung toàn quốc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực và còn manh mún, tự phát trong cơ chế đối với đội ngũ cán bộ.
Mục lục

Phó giáo sư, tiến sĩ võ tường kha, giám đốc bệnh viện thể thao việt nam cho biết: hệ thống y học thể thao từ trung ương đến địa phương ở nước ta hiện còn manh mún và tự phát. lực lượng cán bộ y tế thể thao ở việt nam vẫn thể hiện sự chắp vá, không có hệ thống đào tạo bài bản.

Mới chỉ có duy nhất một mã ngành cử nhân y sinh học thể thao do hai trường đại học thể dục thể thao tại từ sơn (bắc ninh) và thành phố hồ chí minh đào tạo. chưa có mã ngành đào tạo điều dưỡng kỹ thuật viên, bác sĩ thể thao. cán bộ, y bác sĩ hiện tại chủ yếu là lấy lực lượng từ các hệ thống đào tạo, điều dưỡng, kỹ thuật viên, bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa ngành khác sang.

Nhiều khi trong đội tuyển có đội ngũ y tế, tưởng đấy là bác sĩ thể thao nhưng thực ra họ chỉ là bác sĩ bên các ngành khác, thậm chí kỹ thuật viên, săn sóc viên… có người chỉ có chứng chỉ châm cứu, xoa bóp.

Theo bác sĩ nguyễn trọng thủy (phòng khoa học y học thể thao, trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia hà nội), từ khi tổ chức y học thể thao được thành lập là trung tâm y học thể thao, chỉ có 21 bác sĩ thể thao, là bác sĩ chuyên khoa i được đào tạo chuyển tiếp 2 năm từ bác sĩ đa khoa. đến nay chỉ còn 6 người trụ lại do thu nhập không đủ trang trải cuộc sống và nghề đòi hỏi chuyên môn cao, công việc lại quá vất vả.

Các bác sĩ cũng thường xuyên phải đi cùng các đội tuyển, không có thời gian cho gia đình. Để trở thành bác sĩ thể thao, cần phải có kiến thức nền tảng đa khoa và am hiểu nhiều lĩnh vực, chuyên ngành liên quan đến vận động viên như S*nh l*, sinh hóa, dược học, di truyền, nội khoa, ngoại khoa, dinh dưỡng, chấn thương, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, y học cổ truyền... nhất là vấn đề tâm lý.

Một vấn đề nữa là hiện nay, nước ta chưa có hệ thống mạng lưới y học thể thao bài bản; cơ sở hạ tầng không đồng bộ theo quy định, mỗi chỗ một kiểu và vận dụng, ghép lắp ráp theo nguồn cơ sở hạ tầng sẵn có. dụng cụ, trang thiết bị y tế cũng không đồng bộ và thống nhất, cùng một loại thiết bị nhưng chưa có sự chuẩn hóa, tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng, hạn chế chuẩn chăm sóc sức khỏe vận động viên.

Y học thể thao gồm hàng chục chuyên ngành thì mỗi chuyên ngành cần hệ thống thiết bị riêng. thí dụ các chuyên ngành về kiểm tra sức khỏe, dinh dưỡng thể thao, tim mạch-hô hấp, vật lý trị liệu-phục hồi chức năng, hồi phục thể lực, đánh giá trạng thái thần kinh-tâm lý của vận động viên… luôn phải bảo đảm có hệ thống thiết bị chuẩn, chuyên sâu, chuyên biệt.

Pgs, ts, bs võ tường kha chia sẻ, sự thiếu hụt về nhân lực và thiếu bài bản, chưa có hệ thống mạng lưới y học thể thao đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đào tạo, huấn luyện và chăm sóc sức khỏe vận động viên. không chỉ mã ngành đào tạo mà thậm chí mã ngạch của y học thể thao cũng chưa có.

Vì vậy, chế độ của bác sĩ thể thao vẫn đang vận dụng theo chế độ của bác sĩ ngạch khác. cán bộ đi công tác với các đội tuyển thì được xếp vào chế độ huấn luyện viên thể lực hoặc bộ phận giúp việc như cán bộ hành chính khác của ngành thể dục thể thao.

Những yếu tố đó khiến ở việt nam, thu nhập bác sĩ thể thao vẫn chưa tương xứng với khối lượng công việc và công sức họ bỏ ra. phần lớn sống chủ yếu bằng tiền lương theo hợp đồng lao động. thực tế đó khiến nhiều bác sĩ thể thao phải thừa nhận họ bám trụ với nghề cũng chỉ vì đam mê.

Trước thực trạng nêu trên, bệnh viện thể thao việt nam đã chủ động đề xuất với các cơ quan chuyên môn xây dựng hệ thống mạng lưới y học thể thao trong toàn quốc; kết hợp trường đại học y dược (đại học quốc gia hà nội) thành lập bộ môn y học thể thao để mở mã ngành đào tạo bác sĩ thể thao.

Bộ môn đã có hơn 20 giảng viên kiêm nhiệm từ bắc-trung-nam, bảo đảm chất lượng giảng dạy. bệnh viện đã xin ý kiến các cơ quan liên quan, tổng hợp trình lãnh đạo tổng cục thể dục-thể thao xem xét, phê duyệt “hệ thống mạng lưới y học thể thao toàn quốc”, hòa nhập vào hệ thống mạng lưới y tế của việt nam.

Chỉ có như vậy mới phục vụ, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho không chỉ các vận động viên mà cả những người tập luyện thể dục thể thao. có sự chỉ đạo thống nhất, thông suốt từ trung ương đến địa phương thì lúc đó mới phát triển được ngành thể dục thể thao, các tài năng thể thao, thể thao quần chúng ở tại cộng đồng.

Phát triển y học thể thao, ngoài việc xây dựng mạng lưới, thành lập và nâng cao chất lượng đào tạo, điều quan trọng nhất vẫn là quan tâm hơn tới chế độ, chính sách cho các y, bác sĩ thể thao. Họ là những con người thầm lặng cống hiến sức mình vào những thành tích vẻ vang mang đậm mầu cờ sắc áo nhưng đang nhận những chế độ đãi ngộ chưa tương xứng.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/nhieu-kho-khan-khi-phat-trien-y-hoc-the-thao-688482/)
 • Bệnh gút và những khó khăn trong điều trị

  Bệnh gút và những khó khăn trong điều trị
  Bệnh gút (bệnh thống phong) là một bệnh được biết đến lâu đời nhất của loài người (đã hơn 2.000 năm), trước đây được coi là “bệnh của người giàu”,
 • Vận động thể thao - Liều Thuốc giảm đau hữu hiệu

  Vận động thể thao - Liều Thuốc giảm đau hữu hiệu
  Luyện tập thể dục thể thao (TDTT) vừa sức sẽ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.
 • Tập luyện thể thao với người cao tuổi

  Tập luyện thể thao với người cao tuổi
  Hầu hết người cao tuổi đều có nhu cầu vận động TDTT và tại các thành phố lớn chúng ta có thể thấy việc này trở thành một phong trào tương đối rộng từ gia đình cho tới cộng đồng.
 • Khó khăn trong phòng và chữa viêm cơ tim

  Khó khăn trong phòng và chữa viêm cơ tim
  Viêm cơ tim là tình trạng viêm, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim gây nên do nhiễm khuẩn, do bệnh mô liên kết, do nhiễm độc hoặc không rõ nguyên nhân.
 • Đau lưng văn phòng, điều trị khó khăn

  Đau lưng văn phòng, điều trị khó khăn
  Chị tôi khi ngồi làm việc thường bị đau ngang thắt lưng và tê hết hai vùng bên mông, ngày càng nhiều.
 • Những cách phát triển chiều cao cho tuổi mới lớn

  Những cách phát triển chiều cao cho tuổi mới lớn
  Vị thành niên là lứa tuổi có sự phát triển khá nhanh về thể chất. Chính vì vậy, những thay đổi phù hợp trong lối sống sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện chiều cao của trẻ.
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Tập cho trẻ làm quen với thể thao

  Tập cho trẻ làm quen với thể thao
  Vận động cơ thể thường xuyên khiến cho mạch máu lưu thông tốt, tăng cường chuyển hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời vận động thường xuyên làm săn chắc các nhóm cơ, tạo sức bền, chống béo phì.
 • Làm gì để giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ

  Làm gì để giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ
  Chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) là một khiếm khuyết của sự phát triển trí não.Trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình, hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật xuất hiện trước 18 tuổi.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

  Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY