MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Nhiều luật có hiệu lực thi hành từ 1-7 liên quan công chức, viên chức, người lao động

Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng; có căn cước công dân sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu; chính thức bỏ chế độ biên chế suốt đời với viên chức...
Mục lục

Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Ngày 2-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Cụ thể, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Luật Thuế TNCN như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng 2 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng 0,8 triệu đồng/tháng so với quy định cũ.

Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh được xác định tại khoản 1 điều 19 Luật Thuế TNCN 2007 (sửa đổi năm 2012) được xác định lại số thuế TNCN phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Nghị quyết này khi quyết toán thuế TNCN năm 2020.

Bỏ chế độ biên chế suốt đời với viên chức

Tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11-2019), Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7.

Theo đó, vẫn giữ nguyên 2 loại hợp đồng làm việc là không xác định thời hạn và xác định thời hạn. Tuy nhiên, hợp đồng không xác định thời hạn hay "chế độ biên chế suốt đời" chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp sau: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1-7; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đồng thời, đối với những viên chức mới trúng tuyển từ ngày 1-7 đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn với khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

Việc sửa đổi, bổ sung quy định này hoàn toàn phù hợp với tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW về công tác cán bộ. Tại Nghị quyết này, Bộ Chính trị nhấn mạnh sẽ tiến tới xóa bỏ hoàn toàn chế độ biên chế suốt đời với viên chức.

Nhiều luật có hiệu lực thi hành từ 1-7 liên quan công chức, viên chức, người lao động - Ảnh 1.

Từ ngày 1-7, người có thẻ căn cước công dân đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được lựa chọn nơi cấp hộ chiếu sao cho thuận lợi Ảnh: Hoàng Triều

Chỉ 3 trường hợp được điều chỉnh biên chế công chức

Theo Nghị định 62/2020/NĐ-CP của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức, có hiệu lực từ ngày 20-7. Theo đó, việc điều chỉnh biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức chỉ được xem xét trong 3 trường hợp. Đó là: Cơ quan, tổ chức thay đổi vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí việc làm; thực tế việc sử dụng biên chế công chức được giao... Thành lập, tổ chức lại, giải thể cơ quan, tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện.

Có CCCD, được cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu

Khoản 3 điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1-7 nêu: Người có thẻ căn cước công dân (CCCD) đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi thuận lợi.

Như vậy, từ ngày 1-7, người có thẻ CCCD đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được lựa chọn nơi cấp hộ chiếu sao cho thuận lợi thay vì phải thực hiện ở nơi thường trú hoặc nơi tạm trú như hiện nay.

Nâng chuẩn trình độ đối với giáo viên

Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1-7. Điều đáng chú ý tại luật này là hầu hết các giáo viên ở các cấp học đều phải nâng chuẩn trình độ. Theo đó: giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS, THPT phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên; giảng viên đại học tối thiểu phải có bằng thạc sĩ.

Việc nâng chuẩn trình độ đối với những giáo viên nêu trên sẽ được thực hiện theo lộ trình.

Mở rộng quyền lợi người nộp thuế

Cũng có hiệu lực từ tháng 7-2020 còn có các quy định như: Doanh nghiệp được đóng bảo hiểm T*i n*n lao động, bệnh nghề nghiệp mức thấp hơn (Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm T*i n*n lao động, bệnh nghề nghiệp); thêm 3 loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành về bảo hiểm thất nghiệp); giảm số lượng đại biểu HĐND các cấp (Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi năm 2019); mở rộng quyền lợi của người nộp thuế (Luật Quản lý thuế năm 2019); thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ (Luật Dân quân tự vệ năm 2019)...

Trường Hoàng

Chia sẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/ban-doc/nhieu-luat-co-hieu-luc-tu-ngay-1-7-20200630211706985.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY