MangYTe

Khoa học hôm nay

Nhiều người bị rối loạn chức năng tình dục, đại tiện không tự chủ hậu COVID-19

Nhiều người bị rối loạn chức năng tình dục, đại tiện không tự chủ hậu COVID-19
Mục lục

Theo báo cáo của văn phòng thống kê quốc gia (ons) vào tháng 6, 2 triệu người ở vương quốc anh đang bị tình trạng covid-19 kéo dài (di chứng hậu covid-19). trong số đó, 1,4 triệu người cho biết mắc covid-19 lần đầu hoặc nghi ngờ mình nhiễm sars-cov-2 ít nhất 12 tuần trước đó. trong số 2 triệu người, 826.000 trường hợp nói mắc covid-19 ít nhất một năm trước đó. 376.000 người khác cho biết mắc covid-19 lần đầu ít nhất là 2 năm trước đó.

Dựa trên hồ sơ sức khỏe ẩn danh của 2,4 triệu người ở Vương quốc Anh, nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Birmingham và công bố trên Tạp chí Nature Medicine, đã phát hiện ra một số triệu chứng mới.

Theo ons, tỷ lệ bị covid-19 kéo dài cao nhất ở phụ nữ từ 35 đến 69 tuổi, những người sống ở các khu vực thiếu thốn hơn, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc xã hội, giảng dạy và giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe và những người có bệnh nền hoặc khuyết tật khác.

Mệt mỏi tiếp tục là triệu chứng phổ biến nhất với 55% những người tự báo cáo tình trạng covid-19 kéo dài này, tiếp theo là 32% bị khó thở, 23% bị ho và 23% bị đau cơ.

Nghiên cứu mới cho biết các triệu chứng hậu covid-19 khác còn có: apraxia (mất phối hợp động tác, khó thực hiện các cử động khéo léo ngay cả khi người bệnh có khả năng và muốn thực hiện), đại tiện không tự chủ, rối loạn cương dương, ảo giác và sưng chân tay.

Dữ liệu được thu thập từ tháng 1.2020 đến tháng 4.2021 bao gồm 486.149 người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó và 1,9 triệu người không có dấu hiệu mắc COVID-19.

Nghiên cứu chỉ sử dụng những bệnh nhân không nhập viện có các triệu chứng mà các nhà khoa học sắp xếp thành ba loại riêng biệt là triệu chứng hô hấp, sức khỏe tâm thần và vấn đề nhận thức với phạm vi rộng hơn.

Trong phạm vi rộng hơn của các triệu chứng này, rụng tóc và rối loạn chức năng tình dục đã được bổ sung vào danh sách.

Tiến sĩ Shamil Haroon, phó giáo sư lâm sàng về Y tế công cộng tại Đại học Birmingham, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, nói ông hy vọng những phát hiện này sẽ giúp ích cho các bác sĩ lâm sàng.

"nghiên cứu này xác nhận những gì bệnh nhân đã nói với các bác sĩ lâm sàng và các nhà hoạch định chính sách trong suốt đại dịch, rằng các triệu chứng của covid-19 kéo dài là rất rộng và không thể được giải thích đầy đủ bởi các yếu tố khác như nguy cơ về lối sống hoặc tình trạng sức khỏe mãn tính. các triệu chứng mà chúng tôi xác định sẽ giúp các bác sĩ và nhà phát triển hướng dẫn lâm sàng cải thiện việc đánh giá những bệnh nhân bị ảnh hưởng lâu dài do covid-19, sau đó xem xét cách xử lý tốt nhất gánh nặng triệu chứng này", tiến sĩ shamil haroon nói thêm.

Jennifer camaradou, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “nghiên cứu này là công cụ tạo ra và tăng thêm giá trị để hiểu được sự phức tạp cùng bệnh lý của covid-19 dài. nó làm nổi bật mức độ và sự đa dạng của biểu hiện các triệu chứng giữa các nhóm khác nhau. những bệnh nhân có bệnh nền cũng sẽ hoan nghênh các phân tích bổ sung về các yếu tố nguy cơ".

Nhiều người bị di chứng hậu COVID-19 còn vi rút trong máu sau 1 năm

Sự hiện diện của protein gai trong máu sau lần nhiễm sars-cov-2 ban đầu có thể là một cách để chẩn đoán covid-19 kéo dài.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiều mẫu huyết tương được thu thập theo thời gian từ 63 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 37 người tiếp tục phát triển triệu chứng kéo dài.

Ở phần lớn những người bị covid-19 kéo dài, protein gai từ bề mặt vi rút sars-cov-2 có thể phát hiện được trong tối đa 12 tháng. trong khi sars-cov-2 không có ở các mẫu huyết tương của những bệnh nhân khỏi covid-19 mà không bị triệu chứng kéo dài.

Protein gai lưu thông trong máu có thể đồng nghĩa là “một ổ chứa vi rút SARS-CoV-2 hoạt động vẫn tồn tại trong cơ thể”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo đăng trên medRxiv trước khi đánh giá ngang hàng. Nghiên cứu này không rõ chính xác vị trí ổ chứa vi rút đó.

Trước đây, các nhà nghiên cứu nói đã tìm thấy vi rút hoạt động trong đường tiêu hóa của trẻ em vài tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2 lần đầu. Các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy bằng chứng di truyền của vi rút SARS-CoV-2 "ở nhiều vị trí giải phẫu cho đến 7 tháng sau khi khởi phát triệu chứng".

Nếu kết quả có thể được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn thì sự hiện diện của protein gai trong máu sau lần nhiễm sars-cov-2 ban đầu có thể là một cách để chẩn đoán covid-19 kéo dài, theo các nhà nghiên cứu.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/nhieu-nguoi-bi-roi-loan-chuc-nang-tinh-duc-dai-tien-khong-tu-chu-hau-covid-19-184819.html)
 • Mới kết hôn đã gặp sự cố

  Mới kết hôn đã gặp sự cố
  Tôi đã kết hôn được một tháng, nhưng mỗi khi “yêu” thì “cô bé” không mềm mại, ẩm ướt. Tôi đã ra hiệu Thu*c mua chất bôi trơn hỗ trợ để giảm bớt đau đớn.
 • Rối loạn chức năng T*nh d*c: dấu hiệu tâm lý bất thường và biểu hiện lâm sàng

  Rối loạn chức năng T*nh d*c: dấu hiệu tâm lý bất thường và biểu hiện lâm sàng
  Chưa có nhiều những đánh giá về can thiệp nhận thức trong trị liệu rối loạn cương cứng, mặc dù Goldman và Carroll cũng đã thông báo kết quả của một số xemina.
 • 11 lý do và cách chữa do bị đau khi S*x

  11 lý do và cách chữa do bị đau khi S*x
  Có nhiều tính từ để miêu tả về S*x: thú vị, phấn khích, khiêu gợi.
 • Mất hứng T*nh d*c chỉ vì... đau

  Mất hứng T*nh d*c chỉ vì... đau
  Giao hợp đau là một bệnh thường gặp trong rối loạn chức năng T*nh d*c khiến người phụ nữ đến khám và tư vấn bác sĩ sản phụ khoa.
 • Người bệnh tim mạch lưu ý khi dùng Thuốc rối loạn cương

  Người bệnh tim mạch lưu ý khi dùng Thuốc rối loạn cương
  Rối loạn chức năng T*nh d*c ở nam giới, trong đó có rối loạn chức năng cương của D**ng v*t là bệnh lý thường gặp trong xã hội hiện đại. Tuy không gây Tu vong nhưng nó thực sự đã ảnh hưởng tới cuộc sống tinh thần của “phái mạnh” và bạn tình của họ.
 • Bệnh gì làm giảm khả năng T*nh d*c?

  Bệnh gì làm giảm khả năng T*nh d*c?
  Theo đà dân số lão hóa, người bệnh mạn tính gia tăng, các trường hợp giảm khả năng T*nh d*c cũng ngày càng nhiều.
 • 7 món ăn Thuốc giúp “trên bảo, dưới nghe”

  7 món ăn Thuốc giúp “trên bảo, dưới nghe”
  “Trên bảo dưới không nghe” là câu cửa miệng chỉ những quý ông bị liệt dương. Đây là một rối loạn chức năng T*nh d*c mà bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể gặp trong cuộc đời, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe, hạnh phúc gia đình.
 • Những loại Thuốc gây rối loạn chức năng T*nh d*c của nam giới

  Những loại Thuốc gây rối loạn chức năng T*nh d*c của nam giới
  Trong quá trình sử dụng Thuốc đề điều trị một số bệnh lý như: cao huyết áp, trầm cảm, động kinh..., một số nam giới bỗng nhiên bị suy giảm hoạt động T*nh d*c. Trong những trường hợp này, nguyên nhân là do Thuốc gây ra các tác dụng phụ, làm rối loạn chức năng T*nh d*c (RLCNTD).
 • Loạn dâm: Biểu hiện và phương pháp chữa trị

  Loạn dâm: Biểu hiện và phương pháp chữa trị
  Loạn dâm chỉ được chẩn đoán về mặt lâm sàng khi những hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần kéo dài trên 6 tháng, làm ảnh hưởng đến chức năng tâm lý của người loạn dâm hoặc gây phương hại đến người khác.
 • Thuốc gây rối loạn chức năng T*nh d*c của nữ giới!

  Thuốc gây rối loạn chức năng T*nh d*c của nữ giới!
  Rối loạn chức năng T*nh d*c (RLCNTD) của nữ giới là một dạng rối loạn rất thường gặp trong đời sống T*nh d*c. Đa số phụ nữ đều đã từng mắc phải rối loạn này nhưng thường e ngại đến gặp các thầy Thuốc để được tư vấn và điều trị!
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY