MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhiều nơi thiếu Thuốc Tamiflu trị cúm: Bộ Y tế vào cuộc

(MangYTe)- Vì Thuốc đắt tiền Tamiflu khan hiếm, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế chủ động nguồn cung theo hoạt chất chính Oseltamivir.
Mục lục

Ngày 19-12, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2, đơn vị cung cấp Thuốc điều trị cúm Tamiflu cho nhiều bệnh viện (BV) hiện nay.

Theo đó, tình trạng thiếu Thuốc Tamiflu không chỉ xảy ra tại BV Nhi Trung ương mà tại BV Nhiệt đới cũng không có Thuốc để chữa trị cho người dân. Nguyên nhân được các bệnh viện báo cáo là do phía Công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp Thuốc cho BV.

Do đó, Cục Quản lý Dược đề nghị công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để nhập khẩu Thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị, khi bệnh nhân cúm nhiều nơi tăng mạnh.

Tamiflu là một loại Thuốc của Roche, Thụy Sĩ, khá đắt tiền, chuyên trị cúm A. Thuốc này có hoạt chất chính là Oseltamivir. Vì vậy, Cục Quản lý dược còn có công văn nhắc các Sở Y tế chủ động lập dự trù mua sắm, lưu trữ Thuốc theo hoạt chất chính mà các hãng khác có cung ứng qua đó đa dạng hóa lựa chọn, tránh để lệ thuộc số ít đầu mối, đồng thời xử lý các cơ sở lợi dụng tăng giá Thuốc...

Bệnh nhi điều trị tại BV Thanh Nhàn. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Như PLO đã đưa tin, tình trạng bệnh nhân mắc cúm đang gia tăng nhanh chóng. Bộ Y tế khuyến cáo thời tiết đang là mùa đông, nhất là đối với miền Bắc, khí hậu lạnh ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm dễ dàng phát triển và lan truyền. Cạnh đó ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc bệnh cúm có thể gia tăng trên toàn quốc, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết nguyên đán, lễ hội tập trung đông người.

Bệnh cúm thông thường bệnh diễn biến nhẹ, người bệnh có thể tự hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến Tu vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm, người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa như đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Ngoài ra cần giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tiêm vaccine cúm mùa để tăng cường miễn dịch. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Sử dụng khẩu trang y tế khi cần.

Người dân không nên tự ý mua Thuốc và sử dụng Thuốc kháng virus (như Thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy Thuốc. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Không khí ô nhiễm, bệnh hô hấp bủa vây dân Hà Nội

(PLO)- Bên cạnh các bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm phổi… cúm A cũng bắt đầu vào mùa khiến tình trạng bệnh chồng bệnh diễn ra phức tạp.

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/nhieu-noi-thieu-thuoc-tamiflu-tri-cum-bo-y-te-vao-cuoc-878635.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY