MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Nhiều nước tiếp nhận vắc-xin theo COVAX

Theo Roi-tơ và TTXVN, các quốc gia châu Phi như Ni-giê-ri-a, Ăng-gô-la, CHDC Công-gô, Găm-bi-a… đã nhận được những lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên theo Cơ chế tiếp cận vắc-xin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ.
Mục lục

Xê-nê-gan cũng khởi động tiêm chủng cách đây vài ngày và nhận được một lô gồm 324.000 liều vắc-xin theo sáng kiến COVAX vào sáng 3-3. Châu Phi hiện đang trải qua làn sóng lây lan dịch Covid-19 thứ hai.

* Theo Yonhap, Triều Tiên sẽ được cung cấp khoảng 1,7 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 thông qua COVAX. Cụ thể, theo kế hoạch phân bổ này, tổng cộng 1.704 triệu liều vắc-xin của Hãng AstraZeneca sẽ được cấp cho Triều Tiên từ tháng 2 đến 5-2021. Số liều vắc-xin này đủ để tiêm cho khoảng 852.000 người với điều kiện mỗi người cần hai mũi.

* Lô hàng gồm 324.000 liều vắc-xin do WHO viện trợ cho Cam-pu-chia đã tới sân bay Phnôm Pênh. Cam-pu-chia là một trong những quốc gia đầu tiên thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương được nhận vắc-xin theo COVAX. Cam-pu-chia bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 từ ngày 10-2 vừa qua sau khi nhận lô vắc-xin đầu tiên của Công ty dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc).

* Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cho biết, Mỹ sẽ có đủ nguồn cung vắc-xin Covid-19 để chủng ngừa cho toàn bộ người trưởng thành ở Mỹ vào cuối tháng 5 tới. Tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang thúc đẩy hợp tác giữa hai hãng Merck và Johnson & Johnson để sản xuất vắc-xin một liều duy nhất trong thời gian tới.

* Cục Vệ sinh và Nâng cao sức khỏe thuộc Bộ Y tế Lào thông báo, khoảng 150.000 nhân viên y tế ở Lào sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong tháng 3 và 4-2021, sau khi Trung Quốc tặng Lào 300.000 liều vắc-xin do công ty Sinopharm phát triển. Hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc đã cung cấp cho Lào 2.000 liều vắc-xin.

* Chính phủ Thái-lan đã thông qua khoản ngân sách trị giá khoảng 210 triệu USD để mua thêm 35 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Người phát ngôn Chính phủ Thái-lan nêu rõ, khoản ngân sách nêu trên sẽ được chia thành hai phần, một phần chi cho vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng dược AstraZeneca và một phần để phục vụ công tác quản lý vắc-xin ở cấp địa phương.

* Ngày 3-3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Xê Kiên chỉ thị các cơ quan chức năng sở tại xem xét lại việc cấp phép tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên. Nhà lãnh đạo này dẫn chứng rằng, Pháp mới đây đã cấp phép sử dụng vắc-xin AstraZeneca cho những người từ 65 đến 74 tuổi, trong khi Đức đang tiến hành đánh giá việc sử dụng vắc-xin này cho những người từ 65 tuổi trở lên.

* Áo và Đan Mạch đang lên kế hoạch hợp tác với I-xra-en sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm đối phó những biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2, trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về sự chậm trễ trong việc phân phối vắc-xin tại Liên hiệp châu Âu (EU). Theo kế hoạch, trong tuần này, Thủ tướng hai nước Áo và Đan Mạch đến I-xra-en để thảo luận kinh nghiệm triển khai tiêm chủng nhanh chóng của I-xra-en.

* Giới chức CH Séc cho biết, 15.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Đức viện trợ đã được vận chuyển đến vùng Ca-lô-vi Va-ri của CH Séc. Số vắc-xin này cùng với 1.800 liều hiện có của Chính phủ Séc sẽ được phân phối đều cho các quận bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

* Tập đoàn điện tử Panasonic của Nhật Bản thông báo, vào tháng 4 tới, hãng này sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê hộp đông lạnh cho các công ty dược phẩm và hậu cần có nhu cầu vận chuyển vắc-xin ngừa Covid-19. Nhu cầu về hộp đông lạnh để bảo quản vắc-xin đang gia tăng trong bối cảnh Nhật Bản tiến hành chương trình tiêm phòng ngừa Covid-19 cho 4,7 triệu nhân viên y tế.

* Các nhà khoa học của I-xra-en thông báo đã phát triển thành công phương pháp xét nghiệm nhanh có chi phí thấp nhằm phát hiện hai biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 gây Covid-19. Phương pháp xét nghiệm mới giúp giảm thời gian cần thiết trong xác định vi-rút lây nhiễm có phải là biến thể hay không từ vài ngày xuống chỉ còn vài giờ đồng hồ.

* Chính phủ In-đô-nê-xi-a siết chặt giám sát nhập cảnh đối với các du khách quốc tế sau khi phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của vi-rút gây Covid-19 có nguồn gốc từ Anh. Bộ Nghiên cứu và Công nghệ In-đô-nê-xi-a cho rằng, biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 có khả năng làm trầm trọng thêm đại dịch Covid-19 tại In-đô-nê-xi-a và khiến các bệnh viện quá tải.

* Bộ Y tế Ô-xtrây-li-a thông báo, biên giới quốc gia của Ô-xtrây-li-a sẽ đóng cửa thêm ít nhất ba tháng, đến hết ngày 17-6 tới, trong bối cảnh Ô-xtrây-li-a bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên trong lộ trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Lệnh đóng cửa biên giới quốc gia ở Ô-xtrây-li-a theo kế hoạch ban đầu sẽ hết hiệu lực vào ngày 17-3 tới, đúng một năm kể từ khi biện pháp này được thực hiện lần đầu nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

* Nhằm bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, Chính phủ Séc yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các công ty. Theo đó, từ ngày 3-3, các công ty sử dụng hơn 250 lao động phải bắt đầu tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên và hoàn thành đợt xét nghiệm đầu tiên trước ngày 12-3 tới.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nhieu-nuoc-tiep-nhan-vac-xin-theo-covax-637284/)
Từ khóa: tiếp nhận

Chủ đề liên quan:

tiếp nhận
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY