MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Nhìn em trai đau đớn, chị đòi nghỉ học đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho em

(MangYTe) - Những lần đến ngày Ngọc Linh phải nhập viện mà nhà không có tiền, chị Vân lại lần lữa không dám đưa con vào TPHCM. Nhìn em gầy tong teo, xanh xao và đau đớn, Ngọc Ánh lại khóc, xin mẹ nghỉ học để đi làm kiếm tiền về cho em nhập viện.
Mục lục

Bé Hà Văn Phạm Ngọc Linh (sinh năm 2013, ngụ xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) là con của chị Phạm Thị Linh (sinh năm 1985) và anh Hà Văn Lũy (sinh năm 1977).

Gia đình anh Lũy - chị Vân có 3 đứa con, đứa lớn nhất là Hà Phạm Ngọc Ánh (sinh năm 2003) vừa bước vào lớp 11, thứ 2 là bé Hà Phạm Ánh Ngọc đang học lớp 6, còn bé Ngọc Linh là con út, cũng là con trai duy nhất của anh chị.

Gia đình chị Vân dù không dư dả nhưng cũng tạm ổn nhờ vợ chồng chị chăm chỉ làm ăn

Vợ chồng anh Lũy – chị Vân sinh sống bằng nghề làm nông và đi biển. Vốn cuộc sống cũng ổn định, dù không dư dả nhưng cũng đủ ăn nhờ anh chị siêng năng làm lụng. Nhưng mọi chuyện bắt đầu tệ hơn khi bé Ngọc Linh phát bệnh nặng vào tháng 6/2017.

Chị Vân kể: “Lúc đó bé Linh mới được 4 tuổi, chưa đi học thì đã bị nổi 1 cục hạch ở nách trái, nóng sốt, đau đớn toàn thân và có biểu hiện yếu ớt, không đi nổi. Ban đầu nhà em cũng chỉ cho đi bệnh viện ở quê khám thông thường, đến khi cục hạch nổi to như quả trứng gà và con đau đớn dữ dội thì vợ chồng em sợ quá, đưa bé lên bệnh viện tỉnh khám, rồi qua nhiều nơi mới phát hiện con bị ung thư hạch”.

Từ ngày Ngọc Linh phát bệnh, gia đình chị Vân mới bắt đầu khánh kiệt vì 2 năm dài đeo đẳng quá trình điều trị cho cậu con trai duy nhất trong nhà

Theo kết quả xét nghiệm, Ngọc Linh bị U lympho Hodgkin (còn gọi là ung thư hạch Hodgkin, u bạch huyết Hodgkin, một loại ung thư hệ tạo huyết).

Đây là loại ung thư thường xảy ra ở người lớn tuổi và điều trị khá hiệu quả. Tuy nhiên, lúc phát bệnh thì Ngọc Linh còn nhỏ, sức khỏe yếu và khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3.

Chị Vân cho biết: “Bác sĩ lên phác đồ vào 10 toa hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư nhưng bé yếu quá, vào thuốc lần nào cũng bị tác dụng phụ rất nặng, nóng sốt đến co giật, thiếu máu, lở loét khắp người, nhất là ở miệng, tay chân, có chỗ còn thúi hết thịt…”.

“Đến khi vào xong toa thứ 4, con bị thuốc hành dữ dội, di căn qua phổi, suy hô hấp… Bé yếu đến nỗi chỉ còn thoi thóp thở, gia đình phải xin cho con về quê vì sợ đường xa, khi con hấp hối thì không kịp đưa về quê gặp các chị!”, chị Vân nức nở.

Sức khỏe quá yếu, suýt nữa Ngọc Linh đã không qua khỏi vì tác dụng phụ của hóa chất
May mắn là sau lần "về nhà chờ chết" ấy, Ngọc Linh đã vượt qua một cách thần kỳ

May mắn là đợt đó Ngọc Linh qua khỏi. Sau khi về đến nhà, bé bất ngờ khỏe lại, các vết lở loét lành dần và sức khỏe tốt hơn lên. Vợ chồng chị Vân lại thu xếp nghỉ làm để đưa con vào TPHCM tiếp tục chữa trị.

Lần này, bác sĩ đổi loại thuốc để hạn chế tác dụng phụ và Ngọc Linh đáp ứng thuốc tốt hơn, chỉ còn bị nóng sốt, co giật, thiếu bạch cầu… Đến nay bé đã vào được toa thứ 5 thì chị Vân lại rơi vào cảnh túng quẫn.

“Nhờ có bảo hiểm y tế trẻ em nên chi phí chữa trị cho bé giảm rất nhiều, nhưng có nhiều loại thuốc đặc trị gia đình vẫn phải mua bên ngoài với giá rất đắt so với kinh tế nhà em. Rồi quê em xa quá, mỗi lần ra vô đưa con đi chữa trị tốn kém tiền tàu xe... Những lúc con bệnh nặng, 1 mình em chăm không nổi, chồng em phải bỏ việc vào đây chăm giúp thì càng khó hơn vì không còn khoản thu nhập nào”, chị Vân cho biết.

Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Vân

Niềm vui lớn nhất của Ngọc Linh là được về nhà chơi cùng các chị, nhưng đến đợt vào thuốc mà không có tiền vào TPHCM thì em lại có nguy cơ ra đi vĩnh viễn

2 năm đeo đuổi điều trị cho con, vợ chồng chị Vân phải bán đi căn nhà nhỏ, cả gia đình 5 người về nhà ngoại ở nhờ. Những ngày không đi viện chăm con, anh Lũy đi làm mướn, phụ hồ để kiếm thêm thu nhập nhưng cũng không được bao nhiêu vì anh bị thoái hóa cột sống, không làm việc nặng được.

Chị Vân thở dài: “Ảnh bị thoái hóa 3 đốt sống lưng từ đốt số 3 đến số 5, trái gió trở trời là đau nhức kinh khủng, không ngồi dậy nổi. Nhà em đã đi khám, bác sĩ bảo phải nhập viện phẫu thuật nhưng đúng lúc bé Linh phát bệnh nặng nên thôi. Hiện chồng em chỉ uống thuốc Nam cầm chừng, khi nào đau quá thì ra phòng khám cho người ta tiêm thuốc giảm đau”.

“Có lúc thấy nhà khổ quá, đến lịch đưa Ngọc Linh vào TPHCM vào hóa chất mà nhà không tiền, em chần chừ là con bé Ngọc Ánh lại ôm em nó rồi khóc, nằng nặc đòi nghỉ học để đi làm phụ vợ chồng em, kiếm tiền cho Ngọc Linh chữa bệnh. Em chỉ biết năn nỉ nó đi học để sau này có cái chữ, cái nghề mà kiếm sống. Chớ thân gái yếu ớt như nó bây giờ nghỉ học thì biết làm gì!”, chị Vân rưng rức khóc vì tủi thân.

Chị nghẹn ngào tâm sự: “Ở viện này, em sợ nhất là khi nghe loa thông báo có bé nào đó được về. Vì được về có nghĩa là không còn cách nào cứu chữa. Có lúc có bé mất ngay trong phòng. Những lúc như vậy, em sợ ghê lắm, ôm chặt con trong lòng mình mà cứ sợ con biến mất khỏi thế gian...”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3538: Chị Phạm Thị Vân (mẹ bé Ngọc Linh)

Điện thoại: 0978 946 309

Địa chỉ: thôn Đông Xuân, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quãng Nam.

Hiện bé Ngọc Linh đang điều trị tại phòng 301, khoa Nội 3, bệnh viện Ung bướu TPHCM.

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Tùng Nguyên

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nhin-em-trai-dau-don-chi-doi-nghi-hoc-di-lam-kiem-tien-chua-benh-cho-em-20191016165822867.htm)
 • Lấy mẫu phân làm xét nghiệm thế nào là đúng cách?

  Lấy mẫu phân làm xét nghiệm thế nào là đúng cách?
  Em có triệu chứng đau bụng âm ỉ, cồn cào như đói, ăn vô thấy mệt, nôn khan, ngủ không ngon giấc... Đi khám thì BS yêu cầu phải thử phân tìm vi trùng HP. Nhỏ lớn em chưa làm cái này bao giờ, không biết là phải cần lưu ý những gì? Mangyte hướng dẫn em với. Em xin cảm ơn! (N.T.T.H. - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Phòng xét nghiệm HIV của BV Hòa Hảo ở đâu?

  Phòng xét nghiệm HIV của BV Hòa Hảo ở đâu?
  Tôi muốn đến BV Hòa Hảo làm xét nghiệm HIV combo nhưng tôi chưa đến đó bao giờ, không rõ sẽ xét nghiệm ở phòng nào? Mà xét nghiệm HIV nên tôi cũng ngại lắm, không dám hỏi thăm ai ở đó. Nhờ Mangyte hướng dẫn giúp tôi. Xin cảm ơn! (Tr.T.H.O - TPHCM)
 • Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?

  Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?
  Kính chào Mangyte, Hiện tại em có nhu cầu cắt bao quy đầu nhưng theo các thông tin tìm hiểu thì đa phần đều là ở các BV Bình Dân, Gia Định... khá xa nơi đang sinh sống. Mong Mangyte tư vấn giúp em, em có thể đến những bệnh viện nào gần khu vực quận 6 để thực hiện tiểu phẫu này và chi phí là bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn. (Nguyễn Văn Tuấn - Quận 6, TPHCM)
 • Triệt sản nam ở bệnh viện huyện được không?

  Triệt sản nam ở bệnh viện huyện được không?
  Vợ chồng tôi đã có 2 con và tôi muốn triệt sản. Nhờ Mangyte nói rõ hơn về phương pháp triệt sản nam? Hiện tại tôi đang ở Định Quán thì có thể thực hiện triệt sản ở bệnh viện huyện được không hay phải đi Sài Gòn? Xin cảm ơn! (Q.T. - Đồng Nai)
 • Xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur HCM có được giữ bí mật thông tin cá nhân?

  Xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur HCM có được giữ bí mật thông tin cá nhân?
  Chào Mangyte! Em là sinh viên ở Quận 5. Bác sĩ cho em hỏi là xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur giá khoảng bao nhiêu và bao lâu có kết quả? Đi đến đó thì mình có được đảm bảo kết quả và giữ bí mật thông tin người bệnh? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Mangyte ạ! Em chân thành cám ơn! (Châu Nguyễn - Quận 5 - TPHCM)
 • Giá các xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám Yersin?

  Giá các xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám Yersin?
  Chào Mangyte, cho tôi hỏi giá gói khám tầm soát ung thư tại Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin là bao nhiêu. Nếu tôi muốn từng xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám này thì thế nào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi giá cả của một số dịch vụ này. Xin cảm ơn BS. (Hoài Thương – TPHCM)
 • Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?

  Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?
  Chào Mangyte, xin cho em được hỏi các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn TPHCM làm việc trở lại từ ngày bao nhiêu vậy? Vui lòng cho tôi địa chỉ và SĐT của một số bệnh viện để tôi tiện liên lạc ạ. Xin cảm ơn BS. (Kim Thoa - TPHCM),
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015
  Mangyte ơi, Xin cho tôi hỏi Tết nguyên đán có bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh không? Mong Mangyte giới thiệu giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều. (Đài Trang - Tây Ninh) BS ơi, sức khỏe bà tôi dạo này không được tốt, thường xuyên nhập viện cấp cứu. Đợt này nghỉ Tết tôi lo lắm, không biết có còn bệnh viện nào làm việc không? Xin Mangyte tư vấn một vài số điện thoại cấp cứu để gọi khi cần. Chân thành cảm ơn. (Hoàng Mai - Quận 6,TPHCM)
 • BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?
  Chào Mangyte, Em nghe nói BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không biết có đúng không? Em muốn hỏi, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn hành vi như tự làm đau bản thân có thể đến khám tại phòng khám Tâm lý không? Em có thể hẹn trước lịch khám không? Em cám ơn rất nhiều. (Nguyễn Thị Thanh Hoa - Quận 6, TPHCM)
 • Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?

  Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?
  Mangyte ơi, Xin cho hỏi BV Đại học Y dược nghỉ Tết dương lịch mấy ngày, khi nào bệnh viện làm việc lại ạ? (Ngọc Hân - Bến Tre) Chào quý báo, Tôi muốn biết BV Từ Dũ nghỉ Tết dương lịch đến khi nào? Làm ơn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn. (Ngô Thị Tâm - Đồng Nai)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY