MangYTe

Khoa học hôm nay

Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

GDTĐ - Sau khi trình báo với các đơn vị liên quan, người dân mới vỡ lẽ, đó không phải hang trộm mà là cổ mộ của hoàng tử thời nhà Minh - Đức Trang vương Chu Kiến Lân.
Mục lục

 Lăng mộ của Đức Trang vương. Lăng mộ của Đức Trang vương.

Trung Quốc cổ đại có lịch sử và văn hóa lâu đời, các di tích văn hóa từ hàng trăm, hàng nghìn năm trước có thể bị chôn vùi khắp nơi. Người dân ở một ngôi làng nông thôn thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong lúc làm nông đã phát hiện hang động kỳ lạ trong khu đất canh tác, trông giống như "hang trộm".

Sau khi trình báo với các đơn vị liên quan, người dân mới vỡ lẽ, đó không phải hang trộm mà là cổ mộ của hoàng tử thời nhà Minh - Đức Trang vương Chu Kiến Lân.

Được biết, cổ mộ lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1993 bởi một người dân ở huyện Trường Thanh, thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Sau đó, hệ thống "hang" đầy bí ẩn liên tiếp được phát hiện.

Nhận ra sự bất thường, người dân địa phương đã báo lên văn phòng di tích văn hóa thành phố Tế Nam. Ngay lập tức, một đội ngũ gồm các chuyên gia khảo cổ, chuyên gia văn hóa, nhà sử học đã lập tức đến hiện trường để tiến hành kiểm tra, xem xét.

Sau một hồi kiểm tra, các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi phát hiện hang động bí ẩn này hóa ra chính là lăng mộ của Đức Trang vương và hậu duệ trực tiếp của ông.

Đức Trang vương hay Đức vương là một vương gia thời nhà Minh, tự là Chu Kiến Lân, con trai thứ hai của vua Minh Anh Tông Chu Kỳ Trấn. Xét theo đúng văn bia của mộ cổ này, nơi này đã tồn tại ít nhất là 370 năm lịch sử.

Tính từ Đông sang Tây, toàn bộ lăng mộ có diện tích khoảng hơn 1.000 mẫu, gồm có cổng lăng, hành lang, kênh dẫn nước, tiền đường, hậu đường. Theo hai văn bia khai quật được, hậu lăng là nơi yên nghỉ của Đức Trang vương Chu Kiến Lân và thê tử là Lưu thị. Tiền điện là nơi an táng con trai thứ ba của Đức Trang vương là Tế Ninh An Hi vương Chu Hựu Tầm.

Ngay ở cửa lăng có một hàng 9 chuỗi hạt thể hiện địa vị của Đức Trang vương, hai bên lăng cũng được xây dựng tường cao hơn 10m và rất chắc chắn.

Theo dân làng, kể từ khi được phát hiện, ngôi mộ cổ này đã bị trộm 3 lần. Những kẻ trộm mộ rất to gan, chúng trộm cột trụ, thuê cả cần cẩu để lấy đi các bức tranh tường trong lăng mộ. Sau đó, chính quyền địa phương phải tiến hành kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho các di vật thì hiện tượng này mới ngừng.

Theo Chinatimes

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/chuyen-la/nhin-ho-la-tren-ruong-khong-ngo-lai-la-mo-cua-hoang-tu-nha-minh-IbrneauGR.html)
 • TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh

  TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh
  Dịch bệnh Covid-19 hiện đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, trưa 13/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 888/UBND-VX cho phép học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020.
 • Đơn hàng đặt món trực tuyến ở TP. Hồ Chí Minh cao gấp 6 lần Hà Nội

  Đơn hàng đặt món trực tuyến ở TP. Hồ Chí Minh cao gấp 6 lần Hà Nội
  Tổng lượng đơn hàng đặt món trực tuyến được thực hiện hàng ngày tại TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) cao hơn 6 lần so với Hà Nội. Chi tiêu trung bình dành cho đặt món ăn trực tuyến tại TP. HCM cũng cao hơn 10% so với Hà Nội.
 • Thị trường mặt bằng bán lẻ “ế ẩm” do dịch Covid-19

  Thị trường mặt bằng bán lẻ “ế ẩm” do dịch Covid-19
  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, doanh thu bán lẻ sụt giảm mạnh và kéo dài liên tục tại các thành phố lớn trên cả nước, trong đó có TP. Hồ Chí Minh. Do đó, nhiều của hàng phải đóng cửa, trả lại mặt bằng vì không có khách, không thể trả được chi phi thuê mặt bằng quá cao…
 • TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kích cầu du lịch mùa Covid-19

  TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kích cầu du lịch mùa Covid-19
  TP. Hồ Chí Minh là trung tâm du lịch đứng đầu cả nước về thu hút du khách. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, du lịch thành phố này đang bị ảnh hưởng khá nặng vì dịch Covid-19. Hiện nay, bên cạnh việc chủ động phối hợp các ban, ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành du lịch thành phố cũng đã tìm ra những hướng đi mới nhằm duy trì hoạt động, đón khách trong điều kiện an toàn nhất có thể, tránh sự trì trệ; sẵn sàng cho những giải pháp để phục hồi sau khi dịch bệnh qua đi.
 • Căn hộ chung cư 25 m2: Cơ hội cho người nghèo có nhà

  Căn hộ chung cư 25 m2: Cơ hội cho người nghèo có nhà
  Việc Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD cho phép xây căn hộ chung cư 25 m2, được xem là thông tin tích cực trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay, do đây là loại sản phẩm xã hội đáp ứng nhu cầu thực của một bộ phận cư dân thành phố, nhất là đối với những người lao động nghèo.
 • TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung hàng hóa thiết yếu dồi dào, giá hạ nhiệt

  TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung hàng hóa thiết yếu dồi dào, giá hạ nhiệt
  Hầu hết các doanh nghiệp, kênh phân phối bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đều khẳng định đủ khả năng cung cấp hàng hóa thiết yếu liên tục trong 2 - 3 tháng tới và khuyến nghị người dân không nên đổ xô đi mua sắm như mấy ngày qua.
 • Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh có hiệu trưởng mới

  Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh có hiệu trưởng mới
  Sáng ngày 9/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) cho TS. Phan Hồng Hải, nhiệm kỳ 2020- 2025. Đây là hiệu trưởng trẻ nhất của nhà trường từ trước đến nay.
 • Tháng 2: Doanh thu vận tải hàng hoá đường sắt T.P Hồ Chí Minh giảm 98%

  Tháng 2: Doanh thu vận tải hàng hoá đường sắt T.P Hồ Chí Minh giảm 98%
  Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động của ngành đường sắt của TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, lượng khách đi tàu giảm khoảng 50%, doanh thu vận tải hàng hóa trong tháng 2 năm 2020, đã giảm 98% so với cùng kỳ năm 2019.
 • Lực lượng vũ trang Quân khu 7 diễn tập phòng chống dịch Covid-19

  Lực lượng vũ trang Quân khu 7 diễn tập phòng chống dịch Covid-19
  Nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, chuẩn bị và sẵn sàng các tình huống phòng, chống dịch xảy ra trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ngày 4/3, Bộ tư lệnh Quân khu 7 tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn lực lượng vũ trang quân khu.
 • Doanh nghiệp tìm giải pháp ứng phó chuỗi giá trị bị gián đoạn do dịch Covid-19

  Doanh nghiệp tìm giải pháp ứng phó chuỗi giá trị bị gián đoạn do dịch Covid-19
  Dịch bệnh Covid-19 đang làm kinh tế của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung bị thiệt hại nhiều mặt, trong đó chuỗi giá trị bị suy giảm, nguy cơ đứt gãy khi nguyên phụ liệu đầu vào, thiết bị sản xuất của nhiều ngành hàng phải nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các DN tái cơ cấu sản xuất, thị trường, tìm kiếm đối tác mới, nguồn cung nguyên phụ liệu mới.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY