MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Nhìn vòng bụng đoán được tuổi thọ

Hãy cẩn thận với mỡ thừa ở vòng hai dù bạn có thừa cân hay không vì nó là dấu hiệu cho thấy liệu bạn có dễ bị đột tử hay không.
Mục lục
Một trong những nghiên cứu lớn nhất kiểm tra sự nguy hiểm của chất béo bụng cho thấy những người có số đo vòng hai lớn nhất có tỉ lệ Tu vong cao gấp đôi so với những người là vòng eo nhỏ nhất.

Đáng ngạc nhiên là, theo nghiên cứu mới nhất này, dù bạn có chỉ số BMI bình thường, nghĩa là không thừa cân hay béo phì nhưng số đo vòng hai lớn cũng là biểu hiện xấu của sức khỏe.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy, mỡ thừa ở vòng eo liên quan đến các chứng mất trí nhớ, bệnh tim, hen suyễn và ung thư vú. Ở Mĩ, các nhà khoa học thấy rằng những người bước vào tuổi 50 có số đo vòng bụng tăng đáng kể, hơn 50% ở nam giới và 70% ở phụ nữ.

Để kiểm tra vòng eo, hãy dùng thước dây quấn quanh eo, ngang qua rốn. Nam giới nên có một chu vi vòng eo không quá 100 cm. Đối với phụ nữ, giới hạn là 90 cm.

Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích kích thước vòng bụng và mối liên hệ của chúng với nguy cơ Tu vong Tu vong cho người dân có chỉ số BMI loại bình thường, thừa cân và béo phì. Trong cả ba nhóm, người có kích thước vòng bụng càng to càng dễ Tu vong.

Khoảng 2% số người trong nghiên cứu này đã có số BMI bình thường nhưng vòng eo lớn hơn so với khuyến cáo. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 100.000 người được theo dõi từ năm 1997-2006. Gần 15.000 người đã ch*t trong thời gian đó.

Vòng eo tăng lên 10 cm làm tăng nguy cơ Tu vong từ 15% đến 25%. Những người có vòng eo lớn có nguy cơ Tu vong cao do các nguyên nhân bao gồm cả bệnh hô hấp, bệnh tim và ung thư.

Chất béo được lưu trữ phía sau thành bụng có thể có nhiều hơn chất béo có hại được lưu trữ trên hông và đùi.

Một số nhà khoa học tin rằng mỡ bụng tiết ra các protein và các hormon góp phần làm tồi tệ thêm tình trạng viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình sản sinh cholesterol xấu.

Theo N.Diệp - Afamily/USA

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

tuổi thọ vòng bụng
Tin đọc nhiều
 • Gia vị giúp... tăng tuổi thọ

  Gia vị giúp... tăng tuổi thọ
  Gia vị là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn của đại đa số người dân các quốc gia châu Á, song đây không chỉ là yếu tố giúp tăng hương vị cho các món ăn...
 • 9 bí quyết giúp tăng tuổi thọ

  9 bí quyết giúp tăng tuổi thọ
  Chúng ta ai cũng muốn sống lâu, nhưng lại không chối bỏ được quy luật của tạo hóa.
 • Tuổi thọ của tinh binh

  Tuổi thọ của tinh binh
  Đời sống và tuổi thọ của tinh trùng thay đổi dựa vào yếu tố môi trường mà nó đang sống như...
 • Những thói quen có thể rút ngắn tuổi thọ

  Những thói quen có thể rút ngắn tuổi thọ
  Hút Thu*c lá là một trong những thói quen xấu mà bạn nêntừ bỏ ngay để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
 • Loài người có thể tăng 40 năm tuổi thọ nhờ chip bức xạ về y học

  Loài người có thể tăng 40 năm tuổi thọ nhờ chip bức xạ về y học
  Các nhà vật lý thuộc Ðại học Tổng hợp kỹ thuật Saint-Peterburg (Nga) tạo ra con chip với bức xạ terahertz trong tương lai không xa để kéo dài tuổi thọ của con người thêm ít nhất là 40 năm.
 • Ăn ớt kéo dài tuổi thọ

  Ăn ớt kéo dài tuổi thọ
  Việc thường xuyên ăn thức ăn có ớt cay có thể giúp kéo dài tuổi thọ, giảm bớt nguy cơ bị ung thư, các bệnh về mạch máu và hô hấp - các chuyên gia Trung Quốc cho hay.
 • Hormon và tuổi thọ

  Hormon và tuổi thọ
  Có nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ con người, trong đó có hormon. Có khá nhiều loại hormon, mỗi loại ngoài chức năng chính còn tham gia chi phối các hoạt động khác;
 • Tác dụng kì diệu của ăn chay

  Tác dụng kì diệu của ăn chay
  Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng ăn chay, khi thực hiện đúng cách, có lợi cho sức khỏe.
 • 10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn

  10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn
  Khi đi làm ngoại trừ trường hợp ra ngoài công tác thì đa số giới văn phòng đều ngồi trong phòng có máy lạnh, điều này sẽ làm chõ khả năng miễn dịch và khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể giảm sút
 • Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?

  Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?
  Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt. Nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY