MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nhộn nhịp Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận

Sáng 24/10, hàng nghìn người Chăm theo đạo Bà-la-môn mang theo lễ vật cùng tựu về tháp Pô Klong Grai ở phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) để dâng cúng tưởng nhớ công ơn tổ tiên, trời đất đã độ trì mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và vui hội Katê truyền thống năm 2022.
Mục lục

Đặc sắc Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu (lễ hội Cốm mới) của đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu

Đồng bào Chăm Ninh Thuận vui đón Lễ hội Katê 2022

Các chức sắc Chăm rước Y trang của vua Pô Rô Mê từ huyện ninh Phước lên Tháp Pô Klong Grai để thực hiện nghi thức cúng lễ.

Theo thông lệ, ngày mồng 1/7 chăm lịch hằng năm (nhằm ngày 24/10 dương lịch), người chăm tại ninh thuận nhộn nhịp tổ chức lễ hội katê truyền thống của dân tộc mình. năm nay, lễ hội katê diễn ra từ ngày 23 đến 25/10, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế tham gia.

Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra tại các đền, thôn, bản của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận trong những ngày diễn ra Lễ hội Katê.

Trong không khí nhộn nhịp của lễ hội âm vang tiếng trống Paranưng, tiếng kèn Saranai và vũ điệu tha thướt của phụ nữ Chăm, tại tháp Pô Klong Grai, các gia đình người Chăm thực hiện các nghi thức dâng các lễ vật cúng tổ tiên, tưởng nhớ các vị thần linh của cộng đồng.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận chúc mừng đồng bào Chăm tại buổi lễ.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh ninh thuận đã tặng quà, chúc mừng đồng bào chăm và mong muốn đồng bào tiếp tục gìn giữ, bảo tồn, phát huy các hoạt động văn hóa đặc sắc của dân tộc chăm hòa cùng văn hóa các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Các thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa truyền thống tại lễ hội.

Lễ hội Katê với nhiều giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh và sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Chăm và là một di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia.

Vũ điệu Chăm độc đáo thu hút đông đảo du khách đến Ninh Thuận tham quan và trải nghiệm trong những ngày diễn ra Lễ hội Katê.

Sau nghi thức diễn ra tại tháp Pô Klong Grai, Lễ hội Katê tiếp tục diễn ra sôi nổi tại các đền tháp và kết thúc tại các thôn ở các làng Chăm.

Lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022); thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hoá giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch 2 nước, từ ngày 13/10 -19/10/2022, Lễ hội Du lịch-Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 sẽ diễn ra tại Seoul và Gwangju.

Việt Nam tham dự Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế Singapore 2022 (SICW2022) đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ 18- 20/10 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Marina Bay Sands với sự tham dự của các quan chức an ninh cấp cao khu vực và quốc tế.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/nhon-nhip-le-hoi-kate-2022-o-ninh-thuan-177355.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY