Những bác sĩ dám cãi tạo hóa, dành cả đời để tách rời cặp song sinh dính liền

Sinh ra với cơ thể dính liền là sự thiệt thòi của các cặp song sinh, nhiều bác sĩ dành cả đời phẫu thuật tách rời với mong muốn các bé có cuộc sống bình thường.
Mục lục

Phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền khá hiếm gặp, ít được ghi nhận trong y văn. Theo CNN, 40-60% cặp song sinh dính liền chết trước khi được sinh ra. 35% trong số đó không sống sót qua một ngày. 5-25% cặp song sinh dính liền sống sót đến khi trưởng thành.

Sự thành công của ca phẫu thuật phụ thuộc vào bộ phận dính liền, số lượng cơ quan được chia sẻ cũng như kinh nghiệm và kỹ năng của ê-kíp mổ. Trên thế giới, nhiều bác sĩ dành phần lớn thời gian trong nghề để giúp các cặp song sinh tách rời.

GS.BS James T. Goodrich (Mỹ)

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh James T. Goodrich (1946-2020) được xem là “ngọn hải đăng” của Trung tâm Y tế Montefiore, New York, Mỹ. Gắn bó với ngành y hơn 30 năm, vị bác sĩ này từng thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tách cặp song sinh bị dính hộp sọ.

Tháng 4/2020, ông Goodrich qua đời ở tuổi 74 vì COVID-19. Bệnh viện ở New York gọi bác sĩ này là người đàn ông “khiêm tốn và chu đáo”, “không khao khát ánh đèn sân khấu và được đồng nghiệp, nhân viên tin yêu”.

Bác sĩ Emad Eskandar, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Đại học Y khoa Albert Einstein và Trung tâm y tế Montefiore, nói về GS Goodrich: "Mất mát đột ngột của ông ấy khiến chúng tôi không khỏi đau lòng. Giáo sư sẽ luôn là một phần quan trọng trong trí nhớ của chúng tôi".

Theo CNN, GS Goodrich còn là người tiên phong trong lĩnh vực cứu chữa trẻ em có tình trạng thần kinh phức tạp. Năm 2016, ông chỉ huy ê-kíp 40 bác sĩ chuyên khoa điều trị sau đó tách thành công cặp song sinh liền đầu Jadon và Anias McDonald.

Đây là cuộc mổ tách thứ 7 trong sự nghiệp của ông. Trên thế giới, đây là ca tách hộp sọ thứ 59 kể từ năm 1952. Sự kiện tách rời cho Jadon và Anias McDonald còn được xem là ca phẫu thuật khó nhất thế giới bởi hai bệnh nhi cùng chia sẻ một phần mô não.

Năm 2014, bác sĩ Goodrich trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi phẫu thuật thành công cặp song sinh Carl và Clarence Aguirre đến từ Philippines. Hai bệnh nhi bị dính 8 cm mô não. Sau phẫu thuật, ông thường xuyên liên lạc với các bệnh nhân và không bao giờ quên ngày sinh nhật của họ.

TS.BS Ben Carson (Mỹ)

Bác sĩ Ben Carson sinh ngày 18/9/1951 tại bang Michigan, Mỹ. Năm 1987, sau khi thực hiện ca mổ tách thành công hai bé trai song sinh dính phần đầu Patrick và Benjamin Binder tại Đức, TS Ben trở thành hiện tượng của ngành y.

Ông còn xuất bản 3 cuốn sách nằm trong top bán chạy nhất thế giới, đồng thời là chính trị gia tên tuổi tại Mỹ.

Trong cuốn Gift Gifted Hands, TS Ben thuật lại giây phút hồi hộp chuẩn bị cho ca phẫu thuật lịch sử: “Từ lúc chúng tôi bắt đầu thảo luận về nó, tất cả đều cố gắng ghi nhớ một điều rằng phải tin tưởng mình làm được. Đôi bàn tay phải thật khéo léo và chính xác bởi chỉ một thao tác dù nhỏ nhất đi chệch khỏi kế hoạch đề ra cũng làm hỏng chức năng thần kinh của một trong hai bé”.

Thời điểm thực hiện ca mổ cho cặp song sinh Patrick và Benjamin Binder, TS Ben bước sang tuổi 33, là giám đốc khoa Phẫu thuật Thần kinh Nhi trẻ nhất nước Mỹ. Ca phẫu thuật kéo dài 27 giờ với hơn 70 bác sĩ chuyên khoa cùng tham gia.

Sau cuộc mổ trên, TS Ben tiếp tục tham gia 4 cuộc phẫu thuật tách rời tương tự. Một trong số đó là ca phẫu thuật năm 1997 cho cặp song sinh Zambian, giúp cả hai có cuộc sống bình thường.

TS Abdullah al-Rabeeah (Ả Rập Saudi)

Trong hơn 30 năm, TS Abdullah al-Rabeeah (sinh năm 1955) dành toàn bộ thời gian để phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền có hoàn cảnh khó khăn trên thế giới. TS Abdullah al-Rabeeah công tác tại Bệnh viện Nhi đồng chuyên khoa King Abdullah (Riyadh, Ả Rập Saudi), ông đã thực hiện tổng cộng 48 ca mổ tách rời.

Đặc biệt, toàn bộ ca phẫu thuật đều do ông tài trợ, từ tiền ăn ở đi lại đến chi phí phẫu thuật. Cuộc mổ đầu tiên được TS Al-Rabeeah thực hiện vào năm 1990. Sau đó, ông được bầu làm bộ trưởng y tế và tiếp tục theo đuổi công việc ý nghĩa này.

Chương trình nhân đạo của TS Al-Rabeeah đã đem đến cơ hội sống cho gần 100 bệnh nhân, trong đó có 90 người vẫn sống khỏe mạnh.

Chia sẻ với ABC News, bác sĩ người Ả Rập tâm sự: "Ngay cả khi còn là bộ trưởng y tế, tôi vẫn tiếp tục các ca phẫu thuật. Bởi tôi tin nó có thể giúp ích cho mọi người. Y học là một phần của nhân loại".

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân phẫu thuật tách rời đều sống sót. Năm 2017, một cặp song sinh dính liền đến từ Gaza khiến ông bỏ cuộc. Nếu tách rời, một trong hai buộc phải hy sinh mạng sống.

Những trường hợp như vậy đều khiến TS Al-Rabeeah buồn bã. Sau phẫu thuật, bác sĩ người Ả Rập vẫn giữ liên lạc với nhiều bệnh nhân và thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khỏe, cuộc sống của họ.

(Nguồn: Zing News)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/nhung-bac-si-dam-cai-tao-hoa-danh-ca-doi-de-tach-roi-cap-song-sinh-dinh-lien-ar559288.html)
1  ... Tiếp » 

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai
Anh đúng kiểu người đàn ông trong mơ của mình với chiều cao 1m88 vượt trội. Sau đó anh mời mình ăn uống và rủ đi bar chơi, cô gái kể.

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng
Anh cứ nghĩ về nhà vợ sẽ hài lòng vì hôm nay anh đã cất công đi thăm bố vợ ốm. Ai ngờ đâu, vừa thấy Khánh mở cửa vào nhà, Loan lập tức đưa cho chồng túi hành lý cô sửa soạn sẵn, kèm thêm lá đơn ly hôn có chữ ký của cô.

Những điều cấm kị làm trước mặt mẹ chồng mà nàng dâu nên lưu ý nếu không muốn tan cửa nát nhà

3 ‘thói hư tật xấu’ khiến phụ nữ nhận lấy không ít ác cảm, sự chán ghét của người đời

Mẹ chồng đề xuất bà ngoại lên mà trông cháu, nàng dâu vâng lời nhưng khiến bà nội méo mặt vì mất 7 triệu cuối tháng

Màn đụng độ chan chát giữa mẹ chồng và con dâu sau chuyến công tác: Nhờ bà trông cháu 1 tuần, mẹ điên tiết khi thấy con biến thành người khác

Những câu nói của đàn ông ‘cạn tình, cạn nghĩa’, phụ nữ có níu kéo cũng vô ích

3 điều vợ phải nghiêm khắc thực hiện thì chồng mới kiêng nể, cả đời không dám phản bội

Hạnh phúc đời người thực ra rất đơn giản: có nhà để về, có người để đợi, có cơm để ăn

6 tình huống tốt hơn là vợ không nên nói thật, vì nó khiến hôn nhân có lợi trăm bề

Chồng ngoại tình bị phát hiện còn bao biện: Đàn ông ai chẳng thế nhưng ngay sau lời tuyên bố của vợ, anh đuối lý xuống nước

2 tiếng ngủ bất thường bóc trần sự dối trá của gã đàn ông tệ bạc, nửa đêm cô vợ bất thình lình về nhà và chứng kiến cảnh tượng khó quên

Teo cơ, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid

Teo cơ, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid
Bị đau nhức xương khớp nhưng nhiều người không đi thăm khám mà tự mua thuốc về uống dẫn đến teo cơ, mệt mỏi, suy tuyến thượng thận vì lạm dụng các thuốc có chứa corticoid.

Rong biển có thật sự mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như lời đồn?

Rong biển có thật sự mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như lời đồn?
Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe của rong biển, các chuyên gia cũng đã đưa ra kháng cáo rằng không nên quá lạm dụng thực phẩm này, sẽ gây hại nhất định cho cơ thể.

Bị táo bón và đau bụng trong ngày đèn đỏ, người phụ nữ sốc nặng khi biết mình đã bị ung thư buồng trứng

Người thon, da căng mịn chỉ sau một đêm nhờ vài lát hành tây, người mắc bệnh tuyến giáp càng phải gật gù vì hiệu quả

Nặng gần 80kg, cô gái 22 tuổi hút gần 6 lít mỡ giảm cân

4 nguyên tắc quan trọng để giảm cân hiệu quả mà an toàn

10 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ chị em tuyệt đối không thể chủ quan

Lợi ích tuyệt vời của quế đối với sức khoẻ con người

Kinh hoàng: Bác sĩ lấy 20 con giun đang uốn éo ra khỏi mí mắt của người đàn ông

Phạt 1-3 triệu đồng người không đeo khẩu trang nơi quy định

Xịt dưỡng da Mioskin - Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Bị bạn gái “đá” lại thất nghiệp, chàng trai giảm luôn 154kg, lột xác thành “soái ca” khiến chị em đổ “rần rần”

Khẩn trương tìm và cách ly các F1, F2 với bệnh nhân nghi mắc Covid-19

Khẩn trương tìm và cách ly các F1, F2 với bệnh nhân nghi mắc Covid-19
(HNMO) - Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp cận được 47/48 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân đi từ thành phố Hồ Chí Minh sang Nhật Bản, được phía nước bạn xét nghiệm nhanh, cho kết quả nghi mắc Covid-19. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên
Cuối giờ chiều nay (27/10), bão số 9 không có dấu hiệu suy giảm mà đang ở cường độ rất mạnh, cấp 14, giật cấp 17 và đang hướng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”

Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

Thêm 3 ca mắc mới trên hai chuyến bay đã có 24 người dương tính với SARS-CoV-2

Báo động tình trạng nhập viện vì corticoid

Đặt mua cơm gà nướng mật ong hấp dẫn, cô gái trẻ sầu hết cả lòng khi nhận về chiếc đùi gà đen nhẻm, cong queo

Tranh thủ lúc vào mùa, cô nàng tập tành làm hồng treo gió nhưng thành quả sau vài ngày chờ đợi nhìn mà tuyệt vọng

Nữ sinh chơi trội mua siêu xe online qua mạng không cần nhìn giá, bỏ hơn 9 tỷ đồng thanh toán trong 1 nốt nhạc khiến dân mạng giật mình

Nghỉ dưỡng “trên mây” với 2 hệ thống khách sạn Vinpearl phía Nam

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên
Cuối giờ chiều nay (27/10), bão số 9 không có dấu hiệu suy giảm mà đang ở cường độ rất mạnh, cấp 14, giật cấp 17 và đang hướng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tiktok Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi video, clip “Vì một Việt Nam xanh”.

Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

Dự báo thời tiết ngày mai 28/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh

Bão số 9 hướng về Quảng Ngãi - Bình Định

Bão số 9 có sức gió cấp 12 giật cấp 15 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ngãi - Quảng Bình

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Chuyên gia dự báo bão số 9 có thể có sức tàn phá cực kỳ khủng khiếp

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Rạng sáng 28-10, bão số 9 tiến vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên

Bão số 9 có mức rủi ro thiên tai cấp 4, với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17

Dự báo thời tiết 28/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh