MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những bài thuốc dân gian hay trị đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp là căn bệnh thường gặp, mang lại sự đau đớn và vô cùng khó chịu đối với người bệnh, đặc biệt là thời điểm giao mùa. Hiện nay, đau nhức xương khớp được điều trị hiệu quả nhờ các bài thuốc dân gian.
Mục lục

Các như đau nhức xương khớp là do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân cơ. để trị đau nhức xương khớp có rất nhiều bài thuốc dân gian hay và hiệu quả.

Đau nhức xương khớp là bệnh thường gặp

Đau nhức các khớp không nóng, đỏ, y học cổ truyền gọi là loại phong hàn thấp tý. Tùy theo mức độ của tà khí gây bệnh mà gọi là phong tý hay hàn tý... Người bệnh có biểu hiện đau di chuyển các khớp, đau nhiều khớp và mỏi, sợ gió nhiều hơn sợ lạnh, trong bụng bức bách khó chịu, rêu lưỡi trắng, mạch phù hoãn.

Đau nhức xương khớp là bệnh thường gặp

Bệnh xương khớp là một trong các bệnh thường gặp ở người có tuổi.

Phương pháp chữa là khu phong hoạt huyết, hành khí. Căn cứ vào sự thiên lệch về phong, hàn hay thấp là chính. Khi chữa bệnh cần phân biệt bệnh mới mắc cấp tính, hay đã mắc lâu ngày, tái phát (mãn tính). Nếu bệnh mới mắc thì lấy trừ tà là chính; nếu bệnh lâu ngày vừa phù chính (bổ can, thận, khí huyết) vừa trừ tà để tránh tái phát và đề phòng những biến chứng, cố tật sau này.

Đau nhức xương khớp và các bài thuốc hay

Nếu người bệnh có đủ các chứng trạng như trên, không có mồ hôi, mạch phù mà sác, miệng không khát..., dùng bài Ma hoàng gia truật thang gồm ma hoàng 12g, chích thảo 8g, hạnh nhân 7 hạt, quế chi 8g, bạch truật (sống) 16g. Đun thuốc với 2 bát nước, sắc cạn còn 1 bát, uống nóng 1 lần. Người bệnh nên kiêng gió, nếu thấy người mồ hôi nhâm nhấp là tốt.

Nếu phát nhiệt ố hàn, về chiều lại kịch lên, tiểu tiện không lợi, đùi mỏi và sợ gió, dùng bài Ma hoàng hạnh nhân ý dĩ cam thảo thang: ma hoàng 2g, ý dĩ 20g, hạnh nhân 10 hạt, cam thảo 4g. Sau đó, đun thuốc với 2 bát nước, cạn còn 1 bát, uống nóng 1 lần. Người bệnh nên kiêng gió, thấy hơi nhâm nhấp mồ hôi là tốt.

Các bài thuốc dân gian hay trị đau nhức xương khớp

Các bài thuốc dân gian hay giúp bệnh xương khớp hiệu quả.

Nếu thân thể nặng nề, mồ hôi tự toát ra, sợ gió, mạch phù mà hư... Dùng bài Phòng kỷ hoàng kỳ thang gồm phòng kỷ 4g, bạch truật 3g, sinh khương 4 lát, cam thảo 2g, hoàng kỳ 5g, đại táo 1 quả rồi đun với 3 bát nước, cạn còn 1 bát, uống nóng 1 lần.

Ngoài ra, còn có thể dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh. chỉ cần 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối và mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. uống liên tục trong 7 ngày.

Các bài thuốc thiên nhiên rất hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị đau nhức xương khớp. Vì vậy, người bệnh cần phải biết, lựa chọng đúng vị và kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ có tác dụng.

Theo Ngọc Lưu/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/benh-xuong-khop-va-nhung-bai-thuoc-dan-gian-hay-d56548.html

Theo Ngọc Lưu/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-bai-thuoc-dan-gian-hay-tri-dau-nhuc-xuong-khop/20210210093522789)
 • Vương bất lưu hành trị tắc sữa

  Vương bất lưu hành trị tắc sữa
  Vương bất lưu hành là hạt chín phơi khô của cây mạch lam thái [Vaccaria segetalis (Neck) Garcke]. Cây có ở vùng Trung Quốc. Hiện được nhập sang Việt Nam.
 • Cốt toái bổ - Bổ thận chắc răng

  Cốt toái bổ - Bổ thận chắc răng
  Cốt toái bổ còn có tên khác là bổ cốt toái, tổ phượng, tổ rồng, tắc kè đá. Tên khoa học: Polypodium fortunei Kze. (=Drynaria fortunei (Kze.) J.Sm.).
 • Mùa thu, bệnh nào sẽ “hỏi thăm” bạn?

  Mùa thu, bệnh nào sẽ “hỏi thăm” bạn?
  Thời tiết mùa thu được coi là dễ chịu nhất trong năm, nhưng do nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch nhau nhiều nên đây cũng là mùa dễ mắc bệnh hơn các mùa khác.
 • Thực phẩm tốt cho trẻ khi chuyển mùa

  Thực phẩm tốt cho trẻ khi chuyển mùa
  Khi thời tiết thay đổi khi giao mùa, cơ thể con người không thích ứng kịp với nhiệt độ môi trường nên dễ mắc và lây một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa...
 • Bệnh xương khớp, cần kiên trì điều trị

  Bệnh xương khớp, cần kiên trì điều trị
  Bác Hoa bị bệnh viêm khớp đã nhiều năm nay và cũng đã từng đi bệnh viện khám, được bác sĩ cho dùng thuốc điều trị.
 • Bài thuốc bí truyền dân tộc Dao của lương y say nghề

  Bài thuốc bí truyền dân tộc Dao của lương y say nghề
  Với các bài thuốc bí truyền của dân tộc Dao, lương y Triệu Thị Bình Vượng (bản Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) chữa hiệu quả nhiều bệnh như bệnh xương khớp, bệnh thận và viêm gan B…
 • Cây nần vàng chữa mỡ máu cao

  Cây nần vàng chữa mỡ máu cao
  Cây thuốc nần vàng hay còn gọi là nần nghệ. Nghiên cứu dược lý cho thấy thuốc còn có tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và hạ huyết áp. An toàn trong điều trị, không có tai biến và bất kỳ tác dụng xấu nào.
 • Bài thuốc dân gian từ cây thạch hộc

  Bài thuốc dân gian từ cây thạch hộc
  Thạch hộc (Dendrobium nobile Lindl,), tên khác là kẹp thảo, hoàng thảo dẹt, kim thoa hoàng thảo, hoàng thảo cẳng gà, huỳnh thảo, tên Thái là co vàng sào,
 • Trầu không tiêu viêm, kháng khuẩn

  Trầu không tiêu viêm, kháng khuẩn
  Theo y học cổ truyền lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn.
 • Cây hy thiêm bổ huyết, giảm đau

  Cây hy thiêm bổ huyết, giảm đau
  Theo y học cổ truyền, hy thiêm thảo có vị cay, đắng, tính mát, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ thấp, giảm đau, lợi gân xương.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY