MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Những bóng hồng âm thầm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Quảng Bình

MangYTe - Công tác phòng chống dịch COVID-19, chuyện cũ nhưng luôn mới. Trong cuộc chiến với đại dịch không thể không nhắc đến đóng góp của những nữ cán bộ, nhân viên tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình.
Mục lục

Trong những ngày dịch bệnh covid-19 bùng phát, ngoài nhiệm vụ phòng chống các loại dịch bệnh khác, cdc quảng bình phải thực hiện mọi biện pháp phòng và chống dịch covid-19, không để loại dịch bệnh nguy hiểm này xuất hiện trên địa bàn.

Bác sỹ đỗ quốc tiệp, giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quảng bình cho biết, kể từ khi dịch bệnh covid-19 xảy ra, cdc đã huy động lực lượng cán bộ, nhân viên trực 24/24, khi nhận được thông tin liên quan đến dịch bệnh sẽ ngay lập tức có mặt để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm và phối hợp điều tra, xác minh, cách ly theo quy định.

Những bóng hồng âm thầm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Cán bộ, nhân viên cdc quảng bình bố trí lực lượng trực 24/24, sẵn sàng đối phó với dịch covid-19.

Cùng với đội ngũ cán bộ y, bác sỹ thường trực tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, cdc còn có 1 đội phản ứng nhanh để tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm (f1) hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới dịch bệnh.

Họ là những người "đi trước về sau", luôn có mặt sớm nhất và tiếp xúc gần nhất với những người có nguy cơ mắc COVID-19. Nhưng vượt lên trên những nỗi lo về nguy cơ cao bị lây nhiễm chéo, những cán bộ y tế làm công tác dự phòng vẫn ngày đêm lặng thầm chiến đấu chống dịch, giữ an toàn cho cộng đồng.

Những bóng hồng âm thầm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Những chuyến đi trong đêm là chuyện thường với cán bộ, nhân viên cdc quảng bình.

"Khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, nhân viên của Trung tâm cũng lập tức có mặt để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch", bác sĩ Tiệp cho biết.

Công việc lặng thầm và nguy hiểm này không chỉ giành riêng cho nam giới mà những nữ cán bộ, nhân viên của trung tâm cũng đã và đang góp sức mình vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh trong đó có COVID-19.

Những bóng hồng âm thầm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Thu Ngà, nhân viên Khoa Xét nghiệm vi sinh Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình.

Trò chuyện với chị nguyễn thị thu ngà, nhân viên khoa xét nghiệm vi sinh được biết, công tác chuyên môn thường ngày đã lắm vất vả, có dịch covid-19 càng thêm khó khăn hơn. mọi cán bộ nhân viên của trung tâm luôn trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

Chị Ngà cho biết, với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các mẫu bệnh phẩm nên chị và đồng nghiệp cần phải dùng nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn. Việc chị bị một số người xa lánh thời gian đầu cũng khiến chị không vui, nhưng rồi mọi người dần hiểu và động viên khiến chị Ngà càng có thêm động lực hoàn thành tốt công việc.

Những bóng hồng âm thầm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Quảng Bình - Ảnh 5.

Trong bộ đồ bảo hộ chật chội, nóng bức ai nấy cũng cố gắng tập trung sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng với đó là trong quá trình thực hiện công việc, chị Ngà và đồng nghiệp cũng đã gặp một số trường hợp người dân không chịu hợp tác, một số còn có những lời lẽ không phù hợp. Nhưng với trách nhiệm và thấu cảm cho sự hoang mang, lo lắng của người dân nên chị cùng đồng nghiệp luôn tìm cách giải thích cho các trường hợp này hiểu, hợp tác khai báo y tế và làm theo hướng dẫn.

Được biết, từ đầu mùa dịch, CDC Quảng Bình đã chủ động lấy và gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang, Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhưng từ ngày 15/4/2020, khi được tỉnh đầu tư hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR, cán bộ CDC đã nhanh chóng tiếp cận công nghệ, làm chủ kỹ thuật và vận hành hiệu quả.

Để có được kết quả sớm nhất, chị Ngà cùng đồng nghiệp thường xuyên phải làm việc quá thời gian quy định. Trong bộ đồ bảo hộ chật chội, nóng bức ai nấy cũng cố gắng tập trung sớm hoàn thành nhiệm vụ. Có những lúc cao điểm, mỗi ngày, chị Ngà cùng đồng nghiệp phải xét nghiệm hàng trăm mẫu bệnh phẩm.

Chị Ngà tâm sự, trong mùa dịch, lượng công việc tăng lên gấp nhiều lần, việc chăm lo cho gia đình thường ngày chưa được như ý nay lại khó hơn bội phần. Không chỉ chị Ngà mà nhiều chị, em đồng nghiệp của chị cũng như vậy. Tự nhận mình may mắn khi có người chồng luôn hiểu và hỗ trợ vợ chăm lo gia đình khi vợ thực hiện công việc, con cái hiểu chuyện và dộng viên mẹ. Ấy chính là động lực lớn để chị Ngà có thể vượt qua những áp lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng mọi người trong cơ quan luôn tâm sự và động viên, hỗ trỡ lẫn nhau để có thể hoàn thành tốt và nhanh nhất công việc. Cứ mỗi kết quả âm tính cho người dân là một niềm vui đối với cán bộ, nhân viên chúng tôi", chị Ngà cho biết thêm.

Hùng Trần

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nhung-bong-hong-am-tham-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-o-quang-binh-20210222152113584.htm)

Chủ đề liên quan:

covid-19 quảng bình SARS-CoV-2
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY