MangYTe

Khoa học hôm nay

Những cái chết dở khóc dở cười của hoàng đế Trung Hoa

Không phải cứ là vua thì sẽ băng hà trên giường bệnh hoặc trên chiến trường. Những vị hoàng đế Trung Hoa sau đây đã chết vì các lý do khiến hậu thế không biết nên khóc hay cười.
Mục lục

Hoàng đế Trung Hoa luôn nổi tiếng với nhiều giai thoại ly kỳ trong lịch sử. Ngoài cuộc sống lẫn công trạng hoặc tội lỗi lúc sinh thời, thì có không ít người ghi lại dấu ấn một cách dở khóc dở cười: băng hà vì những lý do không giống ai, thậm chí là quái đản.

1. Qua đời vì bị vợ cắm sừng

Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế Thác Bạt Hoành (467-499), một nhà chính trị, quân sự, cải cách nổi tiếng của vương triều Tiên Ty. Trong lúc Thác Bạt Hoành bận rộn với việc triều chính thì hoàng hậu của ông ngang nhiên vụng trộm với thái giám. Cả triều đình đều biết, trừ vua.

Những cái chết dở khóc dở cười của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mãi đến khi một công chúa bị hoàng hậu ép lấy chồng vì bất mãn mới tiết lộ mọi chuyện cho vị vua. Vì quá sốc trước việc bị cắm sừng nhiều năm như vậy, Hiếu Văn Đế đã ngã bệnh nặng rồi qua đời sau đó không lâu.

2. Chết vì rơi xuống hố phân

Đường đường là hoàng đế Trung Hoa, thế nhưng Tấn Cảnh Công Cơ Cứ, vua nước Tấn thời Xuân Thu lại chết theo cách không sạch sẽ cho lắm. Số là vào năm 582, có vị phù thủy nói rằng Tấn Cảnh Công phán rằng nhà vua chưa được ăn lúa mì mới.

Những cái chết dở khóc dở cười của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 2.

Vua không tin lời vị phù thủy, bèn cho nấu một nồi cháo lúa mì thật to rồi gọi thầy phù thủy vào mắng: "Ngươi nói ta chưa được ăn lúa mì mới, nhìn đi đây không phải lúa mì mới sao?". Sau đó sai người chém đầu phù thủy. Tấn Cảnh Công lúc này rất muốn ăn cháo nhưng vì đau bụng nên vội vã chạy vào nhà xí. Trong lúc hấp tấp đã ngã xuống hố phân rồi qua đời.

3. Chết vì lỡ lời với phi tần

Đông tấn hiếu vũ đế tư mã diệu (361 – 396) là hoàng đế thứ 9 của triều đông tấn. giống như nhiều hoàng đế trung hoa khác, tư mã diệu rất thích chè chén. năm 396, trong một lần cùng quý nhân họ trương chén tạc chén thù ở cung điện mùa hè, vị vua nảy sinh mẫu thuẫn cãi vã với quý nhân.

Những cái chết dở khóc dở cười của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 3.

Trong lúc nóng giận vì cãi không lại Trương thị, vị vua bèn hăm dọa: "Đừng tưởng ta sủng ái mà nàng coi thường ta, hậu cung có nhiều phụ nữ, sẽ có ngày ta phế bỏ nàng rồi tìm một người trẻ đẹp hơn." Nói rồi vua lên giường đi ngủ. Qúy nhân họ Trương nghe xong tức giận vô cùng, bèn tìm mấy cung nữ, ra lệnh úp gối lên mặt đè cho Tư Mã Diệu chết ngạt.

4. Chết vì muốn thể hiện bản thân

Tần Vũ Công Doanh Đảng là hoàng đế nước Tần thời Xuân Thu. Tần Vũ Công trời sinh là người khỏe mạnh, cường tráng, thích làm những việc hơn người. Ông sinh ra vào thời nhà Tần đang hung thịnh nên tiền đồ vốn rất hứa hẹn.

Những cái chết dở khóc dở cười của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 4.

Đáng tiếc là trong một lần đi đến Lạc Dương, nghe đồn có vị dũng sĩ họ Mạnh nâng được một chiếc đỉnh đồng lớn, Tần Vũ Công nổi máu anh hùng nên cũng muốn thử nâng đỉnh đồng. Ông khăng khăng tự tay nâng đỉnh, không ngờ vừa nhấc lên thì run tay nên chiếc đỉnh hơn trăm cân rơi xuống, đè nát chân. Do điều kiện y học thời đó không tốt nên chỉ vài ngày sau, Tần Vũ Công qua đời vì vết thương do đỉnh đồng gây ra.

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/nhung-cai-chet-do-khoc-do-cuoi-cua-hoang-de-trung-hoa-102020512234246883.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-cai-chet-do-khoc-do-cuoi-cua-hoang-de-trung-hoa/20240414091057049)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY