MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Những cây bonsai đẹp đến khó tin làm ra từ bàn tay người mắc căn bệnh hoàng gia

MangYTe - Việt dù vật vã cắn răng chịu đựng với những cơn đau, những lần chảy máu ở khắp cơ thể nhưng vẫn miệt mài làm việc để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật bằng tất cả trái tim và tâm huyết của mình.
Mục lục

Trần văn việt, quê ở phú thọ, là "bệnh nhân lâu năm" của trung tâm hemophilia thuộc viện huyết học - truyền máu trung ương. đây là một trong những trung tâm điều trị hemophilia lớn trên thế giới và lớn nhất tại việt nam.

Như nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông kiên cường khác, việt dù vật vã cắn răng chịu đựng với những cơn đau, những lần chảy máu ở khắp cơ thể nhưng vẫn miệt mài làm việc để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật bằng tất cả trái tim và tâm huyết của mình.

Chàng trai mang bệnh trọng ấy muốn chứng minh rằng, dù bệnh tật, anh vẫn có thể nuôi sống bản thân, mang cho đời những tác phẩm nghệ thuật.

Những cây bonsai đẹp đến khó tin làm ra từ bàn tay người mắc căn bệnh hoàng gia - Ảnh 1.

Khi nhìn những cây bon sai được làm từ dây đồng, hạt đá kết hợp với gỗ lũa, đá non bộ… này, chắc hẳn chúng ta không nghĩ đây chỉ là những cây bon sai handmade, mà đó còn thật sự là những tác phẩm nghệ thuật.

Với Việt, mỗi cây bonsai đều có ý nghĩa và câu chuyện riêng. Có những cây Việt phải mất một tuần, có cây cả 3 người phải làm trong hơn 1 tháng mới hoàn thành.

Những cây bonsai đẹp đến khó tin làm ra từ bàn tay người mắc căn bệnh hoàng gia - Ảnh 2.

Tác phẩm "đại mộc nghênh phong" – là tác phẩm có ý nghĩa nhất với Việt.

"Cây mọc trên ngọn núi chênh vênh, ngay khi hạt giống được gieo mầm, số phận đầy khó khăn. Trên đỉnh núi khô cằn, nước là nguồn sống cơ bản của sinh vật cũng rất hiếm hoi. Nhưng khó khăn thế là chưa đủ khi những cơn phong ba, bão táp thường xuyên ập tới khiến tán cây xơ xác. Nhưng bằng nghị lực và sức sống mạnh mẽ, ý chí kiên cường cây vẫn ngày một phát triển, lớn mạnh. Cây "Đại mộc nghênh phong" như một bức tranh về phần lớn quãng đời của tôi, là một hình mẫu cho tôi nhìn vào để cố gắng" – Việt chia sẻ.

Những cây bonsai đẹp đến khó tin làm ra từ bàn tay người mắc căn bệnh hoàng gia - Ảnh 3.

Cây "Mái ấm" với 2 thân cây nương tựa vào nhau

Cây "Mái ấm" với 2 thân cây nương tựa vào nhau nói lên mơ ước của tất cả mọi người về một mái ấm, một tình yêu. Khi 2 người cùng bên nhau vượt qua khó khăn và trở ngại, chỉ cần ta có nhau mọi thứ đều đơn giản.

Với việt và những người anh em cùng mắc bệnh hemophilia của anh, cây "mái ấm" cũng biểu tượng cho tình cảm của anh em hemophilia – những người xa lạ mang chung 1 căn bệnh.

"Chúng tôi gặp nhau từ những ngày chập chững biết đi đến khi trưởng thành, có những người thành gia lập thất chúng tôi vẫn chơi với nhau, vẫn cùng nhau chia sẻ những nỗi đau, những khó khăn và cả những niềm vui trong cuộc sống. Chúng tôi hỗ trợ nhau những lúc đi viện và cả trong cuộc sống, công việc, cùng nhau đi lên, cùng nhau phát triển và vượt qua mọi khó khăn"- anh chia sẻ.

Những cây bonsai đẹp đến khó tin làm ra từ bàn tay người mắc căn bệnh hoàng gia - Ảnh 4.

Tác giả của những tác phẩm nghệ thuật này là Trần Văn Việt

Trước khi đến với công việc này, Việt đã từng trải qua những ngày tháng rất khó khăn bởi gia đình anh có 2 anh em cùng bị bệnh.

Nghèo đến nỗi, có nhiều thời điểm, nhà Việt liên tục phải ăn cơm độn ngô. Học hết lớp 9, Việt thi đỗ vào cấp 3 nhưng phải nghỉ học vì gia đình không có điều kiện cho con đi học tiếp. Việt đã từng trải qua rất nhiều công việc như làm thuê cho quán phở, làm thợ ốp lát, chạy xe ôm công nghệ…

Khó khăn nhất với chàng trai này là những ngày đầu đến với công việc làm cây bon sai, bỏ tất cả đam mê, thời gian vào đó mà thu nhập lại chưa có nhưng mỗi ngày vẫn phải đối mặt với nỗi lo cơm áo và cả tiền đi viện.

Công việc làm cây bon sai cần kết hợp dây đồng với gỗ lũa, đá non bộ, đá bán quý… Những nguyên liệu này lại chỉ có nhiều ở các vùng rừng núi. Từ quê nhà Phú Thọ, Việt phải chuyển lên Sơn La để tiện làm việc dù cho chặng đường đi viện càng khó khăn hơn. Mỗi khi bị chảy máu, Việt phải chịu đau đớn đi hàng trăm cây số mới đến được bệnh viện để điều trị.

Những cây bonsai đẹp đến khó tin làm ra từ bàn tay người mắc căn bệnh hoàng gia - Ảnh 5.

Công việc làm cây bon sai cần kết hợp dây đồng với gỗ lũa, đá non bộ, đá bán quý…

Đã có rất nhiều lần Việt muốn bỏ cuộc nhưng chỉ vì nghĩ rằng: "Mỗi người sống cần có một ý nghĩa, ai cũng có thể bỏ cuộc, nhưng chúng ta bỏ cuộc thì ta sẽ trở thành bùn đất thôi. Chỉ có bước tiếp mới giúp được chính mình", Việt lại quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng.

Đến nay, công việc làm cây bon sai từ dây đồng đã giúp Việt có thu nhập từ 5-7 triệu đồng/ tháng. Tuy thực sự chưa nhiều nhưng cũng giúp anh trang trải phần nào cuộc sống và đi viện mà không phải phụ thuộc vào gia đình. Đặc biệt, nhiều sản phẩm của anh và những người bạn trong nhóm "Nghệ thuật bon sai handmade" còn được lựa chọn để trở thành hình ảnh truyền thông cho một công ty lớn sản xuất dây diện và thiết bị điện.

Hemophilia là một bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố đông máu. Đặc điểm nổi bật của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ.

Viện huyết học - truyền máu trung ương đang quản lý, điều trị cho gần 2.000 bệnh nhân. tại nước ta, ước tính có hơn 6.200 người bị bệnh máu khó đông này, trên 60% người bệnh được chẩn đoán và điều trị.

Nếu người bệnh không được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng cách sẽ dẫn tới những hệ quả như suy nhược, đau đớn, biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, nặng hơn là tử vong. Bệnh không có thuốc chữa khỏi, chi phí điều trị rất đắt đỏ, có bệnh nhân lên tới 3 tỷ đồng/năm. Bệnh vẫn thường được gọi là "căn bệnh hoàng gia".

Trương Hằng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nhung-cay-bonsai-dep-den-kho-tin-lam-ra-tu-ban-tay-nguoi-mac-can-benh-hoang-gia-20210417132739159.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY