MangYTe

Tâm sự hôm nay

Những chú “ong vàng” kết nối yêu thương

Thành lập và hoạt động hơn 2 năm qua, nhóm từ thiện Ong Vàng TP. Hội An (Quảng Nam) đã mang đến không ít niềm vui cho những người bất hạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh thành lân cận.
Mục lục
Thành lập và hoạt động hơn 2 năm qua, nhóm từ thiện Ong Vàng TP. Hội An (Quảng Nam) đã mang đến không ít niềm vui cho những người bất hạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh thành lân cận. Với ước nguyện cùng nhau sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được đóng góp chút công sức mang đến niềm vui cho những con người nghèo khổ, các thành viên trong nhóm đặt mình vào vị trí những chú ong vàng chăm chỉ, cần mẫn góp nhặt niềm vui cho cuộc đời...

Từ những chuyến đi

Hầu hết các thành viên trong nhóm Ong Vàng đều là những người trẻ có chung niềm đam mê đi và khám phá mọi miền đất nước. Trong mỗi chuyến đi ấy, họ đều sẻ chia, đồng cảm và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Ban đầu, nhóm chỉ có vài chục thành viên và cách họ có thể sẻ chia với các vùng đất họ đi qua, đó là việc gom góp mấy đồng tiền túi ít ỏi của mỗi người. Về sau, càng đi nhiều hơn, nhóm phát hiện thêm nhiều vùng đất với biết bao mảnh đời cơ cực. Họ lấy thông tin rồi quay về, bắt đầu hành trình kêu gọi, gây quỹ bằng chính trái tim yêu thương, đầy nhiệt huyết.

Các thành viên trong nhóm đa phần đến từ hai vùng đất Quảng Nam và TP.Đà Nẵng, họ làm nhiều công việc khác nhau, từ sự khác nhau ấy mà mỗi chương trình từ thiện hay hoạt động gây quỹ đều đa dạng và thu hút nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ. Có bạn vừa làm nghề hướng dẫn viên du lịch vừa bắt nhịp cầu nhân ái của khách nước ngoài đến các hoàn cảnh khốn khó. Có bạn vốn là giáo viên âm nhạc, từ năng khiếu ca hát đã áp dụng trong việc xây dựng tiết mục làm chương trình ca nhạc gây quỹ. Hay có bạn là thợ cắt tóc, nhờ đôi tay khéo léo mà biết bao trẻ em vùng cao có đầu tóc gọn gàng, tươm tất hơn sau khi nhóm Ong Vàng đến giúp đỡ. Cứ thế, mỗi người một việc, hỗ trợ nhau để kết nối các tấm lòng, hướng đến hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Để có nguồn quỹ hoạt động dài lâu, nhóm Ong Vàng thường xuyên tổ chức các chương trình đêm nhạc từ thiện tại TP.Hội An. Bên cạnh đó, nhóm còn mở quán cà phê lấy tên Ong Vàng, các thành viên trong nhóm thay nhau túc trực và bán cà phê. Nói về các hoạt động gây quỹ từ thiện, anh Huỳnh Đắc Thanh (Trưởng nhóm từ thiện Ong Vàng) cho biết: “Phần lớn anh em trong nhóm đều làm việc ở TP.Hội An, có nhiều điều kiện tiếp xúc và kết bạn với du khách nước ngoài. Vì thế mà các hoạt động gây quỹ của nhóm được thông tin rộng rãi, nhiều nhà hảo tâm và du khách biết và tìm đến ủng hộ. Nhiều du khách còn đăng kí tham gia các chương trình từ thiện cùng nhóm Ong Vàng. Anh em chúng tôi lấy đó như một niềm động viên, khích lệ để có thể cố gắng làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa!”.

Kết nối yêu thương

Với nguồn quỹ nhóm Ong Vàng có được từ quán cà phê và các chương trình đêm nhạc từ thiện, nhóm đã tạo kế hoạch “Hạt gạo tình thương”, phát gạo định kỳ hằng tháng cho các hộ nghèo ở TP.Hội An và một số xã lân cận. Duy trì chương trình “Bữa sáng tình thương” mỗi tháng 4 lần tại Trại trẻ mồ côi Cahor, Trung tâm Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Bảo trợ xã hội (Hội An, Quảng Nam), Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam. Ngoài ra, nhóm còn tổ chức chương trình “Đêm ấm”, trao tặng suất ăn khuya cho công nhân làm vệ sinh đường phố ban đêm, người lao động, người vô gia cư tại Đà Nẵng.

Những hoàn cảnh thương tâm cũng được nhóm Ong Vàng quan tâm hướng đến. Từ ngày thành lập đến nay, nhóm đã giúp được rất nhiều trường hợp khó khăn. Gần đây nhất, nhóm đã quyên góp và trao tặng hơn 11 triệu đồng ủng hộ cháu Nguyễn Thị Phương Nhi (Đà Nẵng) bị vẹo cột sống, không có hậu môn, mẹ mất sớm, cha bỏ đi. Với đồng bào dân tộc thiểu số sống ở các vùng núi cao thuộc tỉnh Quảng Nam, nhóm Ong Vàng vẫn băng qua những con đường hiểm trở, tổ chức các chương trình như: Lộc đầu xuân cho đồng bào Cơ tu (xã Ga Ry, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam); Xuân yêu thương cho bà con nghèo chiêng xé (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam); Chút ấm cho trẻ em Bohoong (xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam)... Chia sẻ về những chuyến đi của mình, bạn Nguyễn Hữu Việt (thành viên nhóm Ong Vàng) bộc bạch: “Mỗi chuyến đi lên vùng miền núi, nhìn nụ cười hồn nhiên của các em bé khi được xem biểu diễn ảo thuật, ca nhạc, thấy niềm vui của bà con nghèo dân tộc Cơ Tu khi nhận những phần quà hỗ trợ, các thành viên trong nhóm như tăng thêm nghị lực để tiếp tục con đường này”.

Cùng với nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm đam mê đến những vùng xa xôi, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, hi vọng nhóm từ thiện Ong Vàng ngày càng phát triển và chia sẻ nhiều hơn với những mảnh đời bất hạnh. Việc làm của các bạn “Ong Vàng”... kết nối san sẻ yêu thương, thật đáng quý và trân trọng biết bao.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc - Bình Nguyên

Nguồn: Internet
1 Tiếp »